Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chúng tôi tự hào là tình nguyện viên – Tổ cung ứng Cầu Đất, phường Chương Dương, Hà Nội

Trái đất tôi yêu màu xanh
Yêu màu xanh xoay vòng quanh mặt trời
Covid sẽ đi thật nhanh
Trong tình yêu tinh thần luôn rạng ngời
Hơn 20 tình nguyện viên của tổ cung ứng Cầu Đất, gần 30 ngày trong khu cách ly, hàng trăm chuyến vận chuyện cung ứng với cả chục tấn nhu yếu phẩm thiết yếu tiếp tế tới cho 23,000 người dân trong địa bàn phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tất cả từ những người ko quen biết, là giáo viên, nhân viên văn phòng, bác sỹ, sinh viên, nhà tạo mẫu tóc, và thậm chí có những người mà ở đây chỉ là nơi tạm trú. Nhưng trên hết thảy, với một tấm lòng thiện lương và tâm hồn đầy nhiệt huyết, họ chỉ mong sao với chút sức lực của mình sẽ góp phần mang lại sự an tâm nhất cho các gia đình tại khu vực, tất cả vì mục tiêu cao nhất không để dịch bệnh lan rộng, bảo vệ sức khoẻ bà con. Và sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương với mọi người xung quanh trong khu phố cũng chính là những nét đẹp giản dị và thân thương nhất của Tổ cung ứng Cầu Đất, phường Chương Dương, Hà Nội.

Ngày 31/7, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 3432/QĐ-UBND về việc thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương trong 14 ngày do có 17 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó, từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8, người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không được tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh hoặc những trường hợp khác theo quy định. Chiều 13/8, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ký Quyết định số 3736/QĐ-UBND về việc tiếp tục cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương. Thời gian áp dụng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 14/8/2021 đến 0 giờ ngày 28/8/2021.

Trong khu vực phong toả, người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp đặc biệt khẩn cấp. Vì vậy, để có thể vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân, phường Chương Dương đã sử dụng các tổ COVID-19 cộng đồng, hàng ngày đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng vào từng nhà cho bà con vào buổi sáng và buổi chiều. Và ngay lập tức, Tổ cung ứng Cầu Đất cũng như thế mà được thành lập với hơn 20 thành viên là những giáo viên, nhân viên văn phòng, bác sỹ, sinh viên, nhà tạo mẫu tóc… đang sinh sống trên địa bàn phường.

Trước ngày hành động, tất cả đều đã được xét nghiệm COVID-19 và tiêm vắc-xin. Những ngày tiếp theo, các tình nguyện viên đã được cấp trang thiết bị bảo hộ để đưa lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đến từng hộ gia đình trong khu cách ly với phương tiện vận chuyển hàng hoá là xe máy của và ô tô điện được hỗ trợ tăng cường.

Từ những “Shipper không chuyên”, cả đội vừa làm vừa rút tỉa kinh nghiệm, để công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Trưởng nhóm tình nguyện Cầu Đất tại chốt Cầu Đất, đã phân bố tổ cung ứng thành 3 vị trí: nhận đồ – vận chuyển đồ lên xe – và chuyển đồ tới nhà dân. Khi vào vị trí hành động, mỗi thành viên đã cùng nhau chia sẻ, tự tìm ra các phương pháp để phân tách hàng hóa để xếp tuyến và đi “ship” sao cho khoa học và hiệu quả nhất. Các bạn trong nhóm hầu hết là người trẻ, ai cũng năng động, nhiệt huyết, và rất thông minh. Chỉ sau một buổi, cả team giống như những “Shipper” vô cùng chuyên nghiệp, hoạt động rất ăn ý và hiệu quả. Đội trưởng của Tổ cung ứng Cầu Đất, “lít đờ” (leader) Nguyễn Trung Nghĩa (theo cách gọi thân thiết của các thành viên nhóm) – là một bác sỹ trẻ, ngay từ buổi đầu anh luôn nhắc nhở mọi người về việc vệ sinh khử khuẩn, tiếp nhận đồ ra sao để tránh nguy cơ lây nhiễm bởi hầu hết các thành viên trong nhóm đều không có quá nhiều kiến thức trong việc này. Anh luôn đặc biệt lưu ý với mọi người cách tháo mặc đồ bảo bộ đúng quy cách; trước khi về nhà và trc khi vào nhà cũng phải xịt khử khuẩn, thậm chí còn khuyến khích các bạn có thể vệ sinh cá nhân tắm rửa ngay tại tầng 1, trước khi vào nhà tiếp xúc với gia đình để bảo vệ chính bản thân và người thân của các bạn, và đều được mọi người tán thành và đồng ý.

“Trong quá trình tham gia công tác tình nguyện thì cũng có khó khăn, vất vả, mệt thì tất nhiên là cũng có rồi, nhưng về nghỉ một hôm thì hôm sau mọi người lại tập trung lại để làm việc với nụ cười trên môi, cảm giác như chưa có sự mệt mỏi nào cả. Khó khăn thì thời tiết nóng và oi bức, nhiều hôm mặc phải bộ đồ bảo hộ bằng nilong kín, mồ hôi ra nhễ nhại ướt hết áo quần, mọi người hầu như bị mất sức hơn với bộ bảo hộ đó, thậm chí có bạn gái bị ngất; hơn nữa người dân đến gửi đồ cũng nhiều, có quy định mỗi kiện là 5kg để các bạn TNV có thể bê vác được, vì có rất nhiều TNV trong đội là nữ. Nhưng nhiều vẫn gửi những thùng những túi đến 20-30kg, làm bọn mình phải rất vất vả.”

Trong quá trình tham gia công tác tình nguyện khó khăn, vất vả, mệt mỏi… Đặc biệt, là những hôm thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40oC mà nhóm tình nguyện Cầu Đất phải mặc bộ đồ bảo hộ nilon kín mít, mồ hôi chảy ra nhễ nhãi ướt hết quần áo, nhưng các thành viên vẫn hăng say làm việc hết mình. Thậm trí có bạn trong nhóm còn bị ngất do làm việc quá sức dưới điều kiện trời nắng nóng và vẫn phải mặc đồ bảo hộ để đảm bảo đúng tiêu chuẩn công việc.

Cô giáo Hằng- Trường mầm non Việt Bun tâm sự: “Khi mới tham gia thì cảm giác cũng bỡ ngỡ vì chưa quen ai. Tuy nhiên, sau đó bắt tay vào công việc thì mọi người làm việc cùng nhau rất nghiêm túc, ăn ý, công việc chủ yếu của team đó chính là phân chia, vận chuyển đồ ăn và hàng hóa thiết yếu đến từng hộ gia đình, hỗ trợ việc tiêm vaccine, xét nghiệm covid, tuyên truyền phòng, chống dịch…”

“Công việc không phải quá mệt nhọc, tuy nhiên việc mặc trên người bộ đồ bảo hộ kín mít đôi khi cũng không hề dễ dàng chút nào, những lúc như vậy mọi người lại động viên giữ sức khỏe để cùng nhau cố gắng. Vui nhất là những lúc cuối ngày, khi công việc đã tạm kết thúc là mọi người lại cùng nhau hô vang “Team Cầu Đất cố lên”. Những lúc như vậy lại cảm thấy rất vui vì mình cùng các thành viên đã góp một phần sức nhỏ bé, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. Cô giáo Hằng nói

Trong Tổ cung ứng Cầu Đất có những bạn rất trẻ, năng động, nhiệt huyết, thậm chí không phải là cư dân thường trú tại đây. Và lần tham gia tình nguyện này chắc hẳn sẽ là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ và cũng đáng tự hào của tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết ấy. “Tuổi trẻ mà, dám xông pha, dám đánh đổi, và trong giây phút khó khăn ấy, chắc chắn chúng ta sẽ nhận nhiều được hơn những gì ta cần – những điều bình dị nhỏ bé và đáng yêu vô cùng; Cầu Đất team- chúng tôi từ lạ thành quen, rồi trở thành đồng chí, đồng đội…cùng chung chí hướng, đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống thường ngày cho Chương Dương”.

“Tham gia hỗ trợ cung ứng thực phẩm cho nhân dân trong phường tại Cửa khẩu Cầu Đất – lần đầu làm chuyện ấy, ai cũng bỡ ngỡ, bất ngờ, bật ngửa…khi mặc bộ bảo hộ to tới mức 2 đứa chui vào vẫn rộng. Những ngày đầu còn thiếu nhân lực, bê vác toàn đồ to nặng, bê lên rồi lại bê xuống, cả người đau ê ẩm, vậy mà 3 đứa con gái nhỏ xíu sáng đi tiêm vaccine, chiều về vẫn tham gia cung ứng, khi tay đau còn không phân biệt được là đau do tiêm hay đau do vác đồ nữa; nhớ nhất là buổi chiều thứ 2, lần đầu tiên mặc bộ đồ bảo hộ ni lông, nó kín và không thể lưu thông khí, giữa trời nắng nóng, vừa bê được túi đồ, đã khụy xuống vì không thể thở nổi, mỗi lần thò đầu ra, cảm giác như toàn bộ oxy đều bị rút hết ý,…vậy mà các thành viên cũng cố gắng trụ cho tới khi chuyển hết đồ…”. Đặng Ngọc Khánh, một thành viên trong đoàn và đang tạm trú tại khu vực phường Chương Dương tâm sự.

Luôn thể hiện tinh thần lạc quan yêu đời, họ còn ghi lại những hình ảnh của các thành viên đang làm việc, mong muốn lan toả thông điệp có ý nghĩa sâu sắc đến với tất cả mọi người, để cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình đến với địa phương nơi mà đang bị phong toả, góp phần trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Nhóm tình nguyện còn đăng tải những video rất đáng yêu và vui nhộn lên các trang mạng xã hội để mọi người bạn bè cùng ý thức hơn, cùng nhau chia sẻ những vất vả của nhóm cung ứng. “Mỗi một lời chúc trong comment như một sự khích lệ cao cho các thành viên của nhóm tình nguyện viên Cầu Đất.”, anh Nghĩa chia sẻ.

Em Lê Hoài Linh thành viên Tổ cung ứng Cầu Đất, cư dân tại số 661 Bạch Đằng tâm sự: “Vậy là sau thời gian cách ly dài dằng dặc, team mình sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Toàn bộ team đã đi test covid để sẵn sàng trở lại với công việc thường ngày. Hiện tại thì mình cũng như mọi người trong team hơi bối rối, ko biết nên vui hay buồn vì chuẩn bị phải chia tay đội cung ứng. Cũng nhờ có đợt cách ly này mình mới có thể biết được thêm nhiều anh chị em bạn bè trong khu mình sống. Ở đội thì mỗi người công tác trong một lĩnh vực khác nhau nhưng đều chung lòng yêu nơi mình sinh sống, đều rất nhiệt tình và tràn đầy năng lượng. Trong đội thì có các anh chị lớn tuổi đầu 8x cho đến cả các em 2k4, nhưng các anh chị team mình đều rất xì tin và đặc biệt ai cũng vui tính”.

“Mọi người sống thân thiện, hoà đồng, giúp đỡ nhau và tinh thần đoàn kết thì phải nói là sinh ra đã thuộc về nhau rồi ấy khi có bất kì công việc gì đưa ra, mọi người đều xử lý rất nhanh và đạt kết quả tốt tạo nên 1 tập thể chất lượng từ công việc cho đến môi trường làm việc. Sau lần cách ly này mình cũng dc nhiều người biết đến hơn, mình cảm thấy rất tự hào. Cảm ơn tất cả mọi người trong team đã giúp mình có được trải nghiệm những ngày cách ly đặc biệt đáng nhớ của tuổi trẻ, được cống hiến sức mình làm những việc thật ý nghĩa. Một lời chân thành cảm ơn sâu sắc đến leader team – anh Nguyễn Trung Nghĩa, đã luôn là đầu tàu dẫn dắt chúng em từ những việc nhỏ nhất, luôn quan tâm đồng đội, hướng dẫn và nhắc nhở mọi người cách tự phòng tránh bệnh cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Gói gọn lại trong 1 câu thôi: “Tôi Yêu Team Cầu Đất Rất Nhiềuuuu “. Team quá tuyệt vời.”. Em Lê Hoài Linh mạnh mẽ chia sẻ cảm nghĩ của chính mình.

“Sau mỗi buổi làm việc, mình về nhà và kể về công việc mỗi ngày cho gia đình cùng hai cậu con trai nhỏ về hành trình của những chuyến xe thanh niên tình nguyện, mỗi một câu chuyện của một ngày đều có những ý nghĩa đặc biệt trong khoảng thời gian này. Hai cậu con trai rất hồ hởi và phấn khởi, được người thân trong gia đình ủng hộ rất nhiều. Mỗi buổi sáng mình đều chúc mọi người làm việc an toàn, mỗi chuyến xe cuối về mình cũng đều chờ mọi người về và cùng những người còn lại vỗ tay reo hò ủng hộ khích lệ tinh thần cho các bạn TNV trong nhóm”, Đội trưởng Nguyễn Trung Nghĩa tâm sự.

Chị Trần Tuyết Mai – Phó Bí thư Đoàn Phường Chương Dương, thành viên của Tổ cung ứng Cầu Đất chia sẻ: “Bản thân tôi vừa còn công việc văn phòng, đồng thời vẫn giữ vai trò PBT đoàn phường, tuy các công việc có sự đan xen nhưng em vẫn cố gắng thu xếp để hoàn thành tốt nhất mọi trách nhiệm được giao phó.

Nói về câu chuyện tình nguyện viên cho đợt phòng chống dịch tại địa bàn phường vừa qua, cá nhân tôi đánh giá rất cao tinh thần của các bạn đoàn viên thanh niên chốt Cầu Đất. Các thành viên tham gia rất nhiệt tình, năng động, không ngại khó, ngại khổ. Có những ngày nắng nóng như đổ lửa và những ngày trời mưa rất to kèm theo gió mạnh đã gây khó khăn trong việc tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn.

Tuy vậy, nhưng mọi người đã cùng nhau hợp tác và giải quyết ổn thoả chỉ mong người dân được an toàn, dịch sớm được đẩy lùi để cuộc sống bình thường trở lại. Tình nguyện viên họ cũng rất mong mọi người có thể hiểu được tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay và hợp tác cùng ban chỉ đạo phòng, chống dịch để vượt qua giai đoạn khó khăn này, cũng như bảo vệ sự an toàn cho mọi người ở địa bàn Cầu Đất nói riêng và cả nước Việt Nam ta nói chung.” Phó Bí thư Đoàn phường cho biết thêm.

“Mặc dù, khó khăn, thiếu thốn thì nhiều, nhưng điều mà khiến các tình nguyện viên Cầu Đất tiếp tục cho tới ngày cuối cùng gỡ bỏ phong tỏa, có lẽ chính là tinh thần đoàn kết của Cầu Đất team, với sự dẫn dắt của leader – Dr Nghĩa, cùng các thành viên chưa từng quen biết, trở thành đồng đội, giúp đỡ quan tâm nhau từ những điều nhỏ nhất, các chú lái xe điện bờ hồ siêu dễ thương, những sự giúp đỡ nhỏ nhoi của người dân Chương Dương. Còn nhiều lắm những điều nhỏ bé chẳng thể kể hết ra đây. Mặc dù Covid là điều chẳng ai mong muốn, nhưng cũng phải cảm ơn thời khắc khó khăn mà nó tạo ra, để thành viên được gặp nhau, được góp một chút sức nhỏ vào công tác phòng, chống dịch.”. Lời chia sẻ của bạn Đặng Ngọc Khánh cũng giống như một lời gửi gắm chia sẻ chân thành nhất tới toàn bộ các thành viên của Tổ cung ứng Cầu Đất, và tới cả những người đang làm công tác chống dịch trên khắp cả nước. Hãy chung sức, chung lòng, mỗi người một chút, chắc chắn chúng ta sẽ cùng nhau nhanh chóng đẩy lùi đại dịch.

Một số hình ảnh của Đội cung ứng Cầu Đất – Phường Chương Dương – Hoàn Kiếm – Hà Nội:

Nhật An Huyên

Xem thêm Phong cách thể thao