Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội

Trong cái lạnh “cắt da cắt thịt” đặc trưng của Hà Nội, những người lao động vẫn cần mẫn thâu đêm làm việc mưu sinh…

Những ngày này, nhiệt độ tại Hà Nội giảm mạnh và còn được ghi nhận là đợt rét lịch sử khi nhiều nơi xuống dưới 10 độ C. Với tình hình thời tiết như vậy thì tan làm, tan học, nhanh chóng về nhà và chui vào lớp chăn ấm là phương án tối ưu nhất. 

Thế nhưng, không phải ai cũng lựa chọn và được lựa chọn phương án đó! Vì miếng cơm manh áo và nhất là “nồi bánh chưng”, tấm áo mới cho con… mà nhiều người lao động bất chấp gió đông để trắng đêm làm việc.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 1
Những bóng lưng cô đơn trong đêm đông Hà Nội

Khoảng 23h, đường đã vắng bóng người và xe, chạy dọc đường Cầu Giấy – Hồ Tùng Mậu không khó để nhìn thấy những bóng người cô đơn. Cô Loan đã ngoài 60 vẫn cặm cụi phân loại từng túi rác. Những ngày cuối năm, lượng rác nhiều hơn bình thường nên cô cùng chị em làm cùng mệt rã rời nhưng vẫn cố gắng để xong sớm. Hơn 10 năm làm công việc này, cô Loan hiếm có cái Tết nào được ở bên gia đình một cách trọn vẹn.

Cô chia sẻ: “Nhìn mọi người quây quần Tết, hay đơn giản đêm lạnh này ở nhà đắp chăn xem tivi cũng thèm lắm chứ. Nhưng mà công việc mình thế thì mình cũng phải chấp nhận. Công việc nào cũng có cái khó của nó. Cô cũng chỉ biết là động viên con cái, gia đình thông cảm cho mình thôi!”.

Được biết, cô Loan sẽ bắt đầu công việc từ lúc chập tối cho đến khoảng 3 – 4 giờ sáng rồi trở về nhà, những ngày cuối năm, lễ Tết, cô sẽ về nhà muộn hơn.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 2
Xe ôm công nghệ thức đêm chờ những cuộc gọi…

Một hình ảnh rất quen thuộc trên đường phố Hà Nội những năm gần đây chính là lái xe công nghệ. Nếu như ban ngày, lượng xe ôm chạy nhiều hơn, tìm được khách khó hơn thì ban đêm lại dành cho những “con ong chăm chỉ”. Anh Tuấn (ngoài 30 tuổi) cần mẫn đứng bên vệ đường tìm kiếm khách gọi xe ôm. Trời mùa lạnh, mọi người ngại ra ngoài, nếu có ra thì gọi một chiếc taxi ấm áp hơn nhiều là một chiếc xe ôm như này.

Bây giờ nhiều người chạy xe ôm lắm nên tìm khách đã không dễ rồi, mùa đông này lại càng khó hơn vì mọi người thêm chút tiền đi taxi còn hơn. Phải mình có tiền mình cũng thế thôi! Thế nên, tôi mới cố chạy đêm như này. Vợ con ở nhà cũng đang rục rịch chuẩn bị Tết nhất rồi, tôi cố vài cuốc đêm thì Tết mới ấm được!” – Anh Tuần cười.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 3
Anh Tuấn chạy xe hơn 2 năm nay đã quen hơn với đêm đông Hà Nội

Ban ngày, anh Tuấn thường chạy ít hơn mà tập trung vào đêm, nhất là mấy ngày lễ Tết như này, nhu cầu cao hơn nên có thể anh chạy đến 6 – 7 giờ sáng. Sau đó, anh tranh thủ chợp mắt lấy lại sức bởi như anh nói “có tuổi rồi thức đêm nhiều, lại chịu lạnh nên yếu lắm”.

Một trong những nơi được coi là chăm “trắng đêm” nhất Hà Nội hay có cuộc sống về đêm sôi động nhất đất Hà thành, không đâu khác chính là chợ hoa Quảng Bá (đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 4
Chợ hoa vẫn tấp nập lúc 1 giờ sáng

Chị Toản cùng gia đình đã bán hoa ở chợ được 5,6 năm nay. Thức đêm đón đông và cảm nhận rõ cái lạnh của mùa đông, chị chẳng còn lạ gì. Như thường lệ, chị cùng thành viên trong gia đình rục rịch chuẩn bị sập hàng từ 7 giờ tối và chỉ về nhà khi gà gáy báo hiệu ngày mới bắt đầu. Năm nay dịch bệnh mọi ngành nghề đều khó khăn, việc kinh doanh nhà chị cũng không ngoại lệ.

“Nói chung việc vẫn đều đặn như vậy, tối nào chị cũng ở đây đến sáng. Năm nay dịch bệnh nên bán chậm, có tranh thủ những dịp như thế này để kiếm thôi. Chị bán hàng đến đêm 30, có năm qua giao thừa mới về kịp đến nhà. Đôi khi ngồi nghĩ cũng tủi cho con cái mà biết sao giờ, cả năm trông chờ đợt Tết để kiếm thông đồng ra đồng vào…” – chị Toản nói.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 5
Gia đình chị Toản chuẩn bị những sập hàng hoa ly
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 6
“Làm đến quá đêm 30 nghĩ cũng thương con ở nhà”

Để so với những năm trước, không khí sôi động cũng bớt nhiều. Chưa kể, thời tiết năm nay khắc nghiệt, lạnh muộn nên vụ mùa bị chậm. Ngồi “chém gió” giết thời gian, chú Công khó giấu được nét mặt mệt mỏi và nghĩ ngợi. Hơn 30 năm trồng hoa thạch thảo, năm nay là năm buôn bán và trồng trọt đều khó khăn. Tết thì gần sát rồi, nỗi lo cơm áo gạo tiền không chỉ của riêng chú mà những người làm nông – bạn thâu đêm của chú.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 7
Chú Toản cùng sập xe hoa thạch thảo chưa bán hết…

“Cũng 1h sáng rồi, xe thạch thảo của chú vẫn đầy kia kìa. Một phần là cũng mới qua rằm nên nhu cầu của khách giảm rồi. Nhưng kệ thôi, lo nghĩ nữa cũng thế thôi, mình cứ phải lạc quan, vui lên mới làm việc được. Đấy, như chú với mấy người này ngồi chém gió cho quên lạnh, quên thời gian luôn. Có bạn thức đêm cũng vui” – chú Công và những người xung quanh cười và nói.

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 8
“Có bạn thức đêm cùng trò chuyện cũng vui, đỡ buồn nhiều!”

Cũng theo chú Công, Tết âm lịch năm nay có thể hoa đào và các loại hoa khác đều hiếm, giá cả cũng dao động mạnh vì thời tiết lạnh như này hoa nở chậm.

Cùng xem thêm những hình ảnh Hà Nội về đêm trong mùa đông này:

Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 9
Quán ngô nướng – đặc trưng  của đông Hà Nội
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 10
Những quán ăn nhanh hoạt động hết công suất
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 11
Dọc đường khoai ngô nướng vẫn sáng đèn khi đêm xuống
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 12
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 13
Chùm ảnh: Những con người không ngủ đón đông cùng Hà Nội Ảnh 14
Những chiếc giường “cát tông”

Xem thêm Phong cách thể thao