Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Chùa Hương bất ngờ mở cửa sớm hơn dự kiến 1 tuần, những vị khách đầu tiên đã lên thuyền du xuân

Chính quyền địa phương đã đề xuất cho mở cửa chùa Hương vào ngày 16/2 và được Hà Nội đồng ý. Tuy nhiên, sáng 11/2, khu di tích này bất ngờ bán vé, đón khách trở lại sớm hơn dự kiến.

Sáng 11/2, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết chùa Hương đã chính thức mở cửa đón khách sớm hơn dự kiến. Trước đó, khu di tích này dự kiến mở vào 16/2 âm lịch.

Những vị khách đầu tiên đến tham quan Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn ngày 11/2.

Lý giải về điều này, ông Hiển cho rằng không muốn đoàn khách nào đến chùa Hương phải ngậm ngùi quay về. Chính vì vậy, các tiểu ban đã ra quân từ 5h ngày 11/2 để hướng dẫn người dân, tiếp đón du khách đến với chùa Hương.
“Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo, lên các phương án và ra quân từ 5 giờ sáng nay để đón khách. Hôm nay thời tiết đẹp, nhưng khách không đông, chỉ khoảng 2.000 khách. Dự kiến phải ngoài 16/2, lượng khách mới đông”, ông Hiển cho biết.
Ông Đặng Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, cho biết Ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn chính thức bán vé tham quan từ 5h sáng nay.

Những vị khách đầu tiên quay trở lại chùa Hương vào ngày 11/2, sau thời gian dài đóng cửa chống dịch.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn phải đóng cửa để phòng dịch.
Huyện ủy Mỹ Đức sau đó đã có tờ trình đề xuất mở cửa, tổ chức đón khách về tham quan chùa Hương trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Nội dung tờ trình nêu, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và huyện Mỹ Đức đã cơ bản được khống chế.

Những chiếc thuyền khác đã sẵn sàng đón khách.

Trong khi đó, nguyện vọng của nhân dân xã Hương Sơn, du khách thập phương và ý kiến của trụ trì chùa Hương mong muốn được mở cửa, đón khách tham quan, chiêm bái lễ Phật đầu năm tại khu di tích. Thời gian mở cửa, tổ chức đón du khách đến với chùa Hương được huyện Mỹ Đức đề xuất là ngày 16/2.
Ngày 8/2, UBND TP Hà Nội đã đồng ý về việc cho mở cửa đón khách nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đúng hướng dẫn của Trung ương và thành phố Hà Nội.

Tùng Nguyễn

Xem thêm Đời sống