Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới Farouk Barki đánh giá cao tiềm năng phát triển môn thể thao này tại Việt Nam

Sáng 7/9, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới, ông Farouk Barki đã có chuyến thăm và làm việc tại Tổng cục TDTT để thảo luận các nội dung có liên quan tới việc phát triển môn thể thao này tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt thay mặt lãnh đạo Tổng cục TDTT chào đón Chủ tịch Farouk Barki. Mặc dù rất bận rộn, Chủ tịch Farouk Barki vẫn dành thời gian tới thăm Việt Nam hai lần trong năm qua, đây được xem là vinh dự và sự quan tâm mà Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới dành cho sự phát triển của môn Billiards & Snookers tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới Farouk Barki đánh giá cao về tiềm năng phát triển môn thể thao này tại Việt Nam

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về cách điều hành và sự phát triển của Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới. Thành lập năm 1990 nhưng năm 1998, Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới đã trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Olympic quốc tế. Không những thế, từ năm 2015 đến nay, Billiards & Snookers liên tục có mặt tại các sự kiện thể thao thế giới lớn.

Chia sẻ về Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết: đây là tổ chức còn rất non trẻ (thành lập vào ngày 12/3/20220), Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam là tổ chức thành viên của Ủy ban Olympic Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt, để phát triển môn thể thao này, công việc cần làm rất nhiều, trong đó phải kể đến việc xây dựng lực lượng và đào tạo VĐV, tuyển chọn VĐV để tham dự các giải đấu chính thức của Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới, xây dựng các giải đấu chính thức của Việt Nam…

Từ thực tế đó, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cũng mong muốn Chủ tịch Farouk Barki sẽ dành cho Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam những lời khuyên cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình phát triển và phát triển bền vững của môn thể thao này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Farouk Barki cho biết: Qua 05 lần tới Việt Nam cũng như dự khán các trận đấu World Cup tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Farouk Barki thấy được tiềm năng phát triển ngày càng lớn mạnh của môn thể thao Billards & Snookers tại Việt Nam.

Chủ tịch Farouk Barki đánh gia cao sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo, các huấn luyện viên, lực lượng VĐV đã góp phần làm nên thành công của Billards & Snookers Việt Nam như hiện tại. Trong số các nội dung thi đấu của Billiards & Snookers tại World Cup được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, Chủ tịch Farouk Barki đánh giá cao khả năng phát triển của nội dung carom 3 băng.

Chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn về sự phát triển của Billiards & Snookers tại châu Á, Chủ tịch Farouk Barki chỉ ra rằng, Trung Quốc và Hàn Quốc là những quốc gia có lực lượng VĐV lớn mạnh. Vấn đề cốt lõi mà Chủ tịch Farouk Barki muốn đề cập đến đó là cần phải có một VĐV tầm cỡ thế giới để làm đòn bẩy tinh thần cho lực lượng VĐV kế cận. Đây cũng là ví dụ thực tế tại Hàn Quốc.

Điều đặc biệt mà Chủ tịch Farouk Barki chia sẻ đó là ấn tượng về tiềm năng phát triển Billiards & Snookers tại Việt Nam thậm chí còn lớn hơn ở Hàn Quốc. Không chỉ có tài năng mà các VĐV Việt Nam còn cho thấy sự kiên nhẫn, bền bỉ, đó là những yếu tố để có thể phát triển và xa hơn nữa là cơ hội tham dự vào các giải đấu Billiards & Snookers thế giới.

Tại Việt Nam, để phát triển môn thể thao này, Chủ tịch Farouk Barki cho biết việc thành lập các CLB đặc biệt có sự dẫn dắt của các huấn luyện viên giỏi cũng là một hướng triển khai hiệu quả.

Một động thái quan trọng nữa mà Chủ tịch Farouk Barki lưu ý phía Việt Nam cần triển khai sớm đó là đề xuất Ủy ban Olympic Việt Nam gửi thư tới Ủy ban Olympic quốc tế và các tổ chức liên quan để thông báo về sự thành lập của Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới, ông Farouk Barki chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt trân trọng cảm ơn Chủ tịch Farouk Barki về những kinh nghiệm và chia sẻ quý báu đối với Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam trong giai đoạn hình thành và phát triển đầu tiên kể từ khi thành lập. Với cương vị người đứng đầu ngành TDTT, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cam kết sẽ đồng hành với Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam trong quá trình phát triển phong trào và thành tích cao tại Việt Nam.

A.T, ảnh Văn Duy

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao