Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chơi xe đạp thể thao ngày càng phát triển

Đơn giản, dễ tham gia, rèn luyện sức khỏe tốt và không quá tốn kém, thú chơi đi xe đạp đang trở thành một trào lưu thể thao thu hút rất nhiều người tham gia từ thành thị đến nông thôn vào mỗi buổi sáng ban mai.

Thời gian qua, trào lưu đi xe đạp thể thao lại thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia, bởi đây là một trong những môn thể thao đơn giản, dễ chơi, rèn luyện tốt cho sức khỏe và giúp môi trường sống trong lành hơn.

Trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều người tự tập hợp thành nhóm những người yêu thích bộ môn xe đạp thể thao. Nhưng nổi bật nhất là một số Câu lạc bộ Xe đạp Hà Nội.

Cách đây 3 tuần trước, tôi có dậy thật sớm và phi xe ra bờ hồ Tây và được chứng kiến, trò chuyện, tham ra buổi đạp xe của các Câu lạc bộ Xe đạp tôi mới thấu hiểu, cảm nhận được thú vui, niềm đam mê đi xe đạp của các thành viên trong Câu lạc bộ.

Xe đạp đang trở thành xu hướng cho người dân khi tham gia tập luyện thể thao

Cùng với sự hối hả của cuộc sống hàng ngày, hình ảnh những “tay đua” nghiệp dư khỏe khoắn, đầy sức sống đã góp phần tuyên truyền, thúc đẩy sự phát triển của phong trào thể dục thể thao của thành phố. Nhiệt huyết của các thành viên trong Câu lạc bộ đang từng bước tạo ra sức lan tỏa, khơi dậy niềm đam mê thể thao để đem lại sức khỏe – vốn quý nhất cho mọi người.

Được biết, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm người tham gia tập luyện xe đạp thể thao thường xuyên. Tùy từng điều kiện thời tiết, thời gian, sức khỏe, những người yêu môn đi xe đạp thể thao tập luyện hàng ngày theo nhóm hoặc đơn lẻ vào các buổi sáng, chiều tối trên những chiếc xe cuốc trọng lượng nhẹ, tay cong, bánh nhỏ hoặc dòng xe leo núi, tay lái ngang, bánh to. Để đưa phong trào ngày càng phát triển, hoạt động tập luyện nền nếp, những người đam mê môn đi xe đạp thể thao đã thành lập nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ xe đạp thể thao và hoạt động đều đặn quanh năm.

Chị Nguyễn Thị Thư (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Đã hơn năm nay, cứ tầm 4 giờ rưỡi sáng, tôi dậy và bắt đầu đạp xe dọc đường khu vực BigC rồi vòng ngược lên khu vực hồ Tây. Việc đạp xe hàng ngày giúp cơ thể vận động linh hoạt, tinh thần sảng khoái, nhờ thế mà bệnh đau xương khớp của tôi được cải thiện rõ rệt, sức khỏe tốt lên rất nhiều so với trước đây”.

Theo nhiều người tham gia phong trào này, mỗi ngày họ thường dành khoảng 1 tiếng cho việc đạp xe và thường xuyên thay đổi các cung đường cho đỡ nhàm chán. Sau khi kết thúc buổi thể dục, phần lớn sẽ tập trung tại một điểm quen thuộc như công viên để nghỉ ngơi, chia sẻ kinh nghiệm giúp cho nhau đạt hiệu quả cao trong quá trình rèn luyện cũng như trò chuyện về những chiếc xe đạp của mỗi thành viên trong nhóm.

Tùy theo nhu cầu, điều kiện kinh tế mà mỗi người có thể sắm cho mình chiếc xe đạp ưng ý với giá khoảng vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Có nhiều người ban đầu tham gia đơn giản chỉ để nâng cao sức khỏe nhưng sau đó đã trở thành đam mê. Họ không chỉ đầu tư mua sắm quần áo, mũ, giày thể thao cho đồng bộ mà còn sẵn sàng nâng cấp chiếc xe để phù hợp hơn với cung đường của nhóm và cũng là để thể hiện được cá tính bản thân.

Đây là một bộ môn hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia bởi vừa nâng cao sức khỏe vừa thể hiện được cá tính, lại thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để gắn bó với nó, đam mê thôi là chưa đủ. Các cua-rơ xe đạp thể thao cũng phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều về cả sức khỏe lẫn tinh thần, qua đó mới có thể tham gia hàng ngày, nhất là vào những chặng đua đường trường.

Chỉ là đạp xe phong trào nhưng đội phải tuân thủ những chiến thuật đạp xe chuyên nghiệp, điển hình nhất là việc đề cao tinh thần đồng đội, không chỉ “mạnh ai nấy đạp”. Sự gắn kết, tinh thần đồng đội đã giúp phong trào luyện tập thể thao ngày càng lan rộng trong cộng đồng.

Hình ảnh những chiếc xe đạp nối đuôi nhau chạy dài trên các con đường, ngõ phố, các công viên thoáng đãng đã góp phần đem lại khí thế mới cho phong trào toàn dân tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe, noi gương Bác Hồ kính yêu.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao