Kết nối với chúng tôi

Thể thao

CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ

Niềm vui đã đến với Thể dục Việt Nam khi đội tuyển Aerobic của chúng ta có bài biểu diễn xuất sắc, hoàn hảo tới từng động tác, vượt qua 6 đối thủ rất mạnh đến từ các quốc gia thuộc châu Âu để vinh dự giành tấm Huy chương vàng nội dung nhóm 5 người tại Giải Aerobic vô địch thế giới 2022 diễn ra ở Bồ Đào Nha. Thành tích của các VĐV Việt Nam đã tạo ấn tượng mạnh với Ban Trọng tài để lần đầu tiên mang về tấm Huy chương danh giá tại Giải vô địch Aerobic thế giới. Đây là chiến thắng ngoạn mục – một dấu ấn lịch sử của Thể thao Việt Nam tại đấu trường có sự cạnh tranh khốc liệt này, thành tích vẻ vang cũng cho thấy nỗ lực và tài năng của các Vận động viên trẻ nước ta.

Đội tuyển Aerobic Việt Nam tham dự Giải (diễn ra từ ngày 16 đến 19/6/2022 tại TP. Guimaraes)  gồm 5 Vận động viên: Nguyễn Chế Thanh, Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi, Nguyễn Việt Anh và Vương Hoài Ân. Tại giải đấu, nội dung bài biểu diễn nhóm 5 người có 8 nước tham dự, gồm có: Việt Nam, Hungary, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Rumani, Argentina và chủ nhà Bồ Đào Nha. Các VĐV của chúng ta đã được Ban Giám khảo chấm tổng 20,738 điểm  xếp thứ nhất- giành HCV, trong khi đội Hungary xếp thứ hai, kém Việt Nam 0,1666 điểm, còn đội Italia giành hạng ba nhận Huy chương đồng. Mặc dù thành tích bất ngờ, song thực tế, nhóm năm VĐV Việt Nam đã thể hiện sự vượt trội ở vòng đấu loại trước đó. Điểm nhấn trong bài thi của đội tuyển Việt Nam là cú tung người đưa Thúy Vi bật cao tới 3m gây ấn tượng mạnh với tất cả các giám khảo. Thúy Vi – VĐV nữ duy nhất trong đội hình năm người là tâm điểm của bài thi nhóm năm người và đã phải nỗ lực rất nhiều bởi các động tác biểu diễn đồng đều, có độ khó cao như các VĐV nam. Đặc biệt, bài biểu diễn xuất sắc ở nội dung biểu diễn nhóm 5 người được giới chuyên môn đánh giá là “chiến tích lịch sử” của Aeorbic Việt Nam, khi lần đầu tiên giành được HCV giá trị tại sân chơi thế giới sau nhiều lần tham dự.  Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ giải đấu này, các VĐV Việt Nam còn giành thêm 2 HCĐ ở nội dung chung kết biểu diễn nhóm 3 người (VĐV Nguyễn Chế Thanh, Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi) và

Lễ trao Huy chương tại Giải vô địch thế giới

Kết thúc giải, đoàn Hungary xếp Nhất toàn đoàn với 3 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng; đứng thứ Nhì là Hàn Quốc với 3 Huy chương vàng, Ukraine xếp thứ 3 với 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc. Đội tuyển Aerobic Việt Nam dưới sự hướng dẫn của chuyên gia người Bulgaria Siyana Bóhilova đứng thứ 4 toàn đoàn. Đây là thành tích ấn tượng của Đội tuyển Aerobic Việt Nam, nhất là khi Việt Nam tham gia tranh tài với số lượng vận động viên ít hơn nhiều so với các đối thủ, chỉ có 5 vận động viên. Trong khi đó, Hungary góp mặt 21 vận động viên, Hàn Quốc có đến 19 vận động viên, Ukraine có 12 vận động viên, và đây cũng là lần đầu tiên chúng ta giành HCV nội dung này ở Giải vô địch thế giới.
Trước khi lên đường thi đấu Giải vô địch Aerobic thế giới 2022, không nhiều người của giới chuyên môn tin tưởng Đội tuyển Việt Nam có thể đạt được kết quả ấn tượng này, mặc dù gần một tháng trước đây, những tuyển thủ này đã mang về ba tấm HCV cho Đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31 (đôi nam – nữ; nhóm ba người; nhóm năm người) trong tổng cộng năm nội dung tranh tài. Thực tế, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trước SEA Games 31, các VĐV Aerobic Việt Nam không có nhiều thời gian để tập luyện cùng nhau và thành tích đạt HCV khi đó chỉ là 20,733 điểm. Bài thi tại SEA Games 31 của Đội tuyển Việt Nam được các chuyên gia đánh giá chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn cần thiết, đồng thời thiếu sự đồng đều giữa các thành viên. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và được sự dẫn dắt của chuyên gia người Bulgaria là Siyana Bóhilova, các VĐV Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt trong gắn kết cũng như động tác của từng cá nhân.

Ghi nhận những thành tích giành được tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam, ngay sau Đại hội, hai thành viên của đội tuyển Aerobic Việt Nam là Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Có thể xem, 2022 là năm thành công đáng ghi nhận sau nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình của Đội tuyển thể dục Aerobic Việt Nam. Trước đó, năm 2018, Đội tuyển Aerobic Việt Nam cũng từng gây bất ngờ lớn khi giành hai HCV nhóm ba người và nhóm năm người tại Cup Aerobic thế giới tổ chức tại Nhật Bản. Nhìn lại Giải vô địch Aerobic thế giới 2022 mới thấy hết quyết tâm và cố gắng của Đội tuyển Aerobic Việt Nam khi chỉ có năm VĐV và phải thi đấu ở tất cả các nội dung. Trong khi đó, các đội tuyển mạnh như Hungary có 21 VĐV, Hàn Quốc có đến 19 VĐV, Ukraine có 12 VĐV và mỗi nhóm VĐV của họ chỉ thi đấu chuyên sâu ở từng nội dung cụ thể. Thành công của Đội tuyển Aerobic Việt Nam có sự góp sức lớn lao của chuyên gia Siyana Bóhilova, người đã gắn bó suốt 11 năm qua với Aerobic nước ta để đào tạo các VĐV từ lứa tuổi thiếu niên tiến tới trình độ chuyên nghiệp thế giới. Dưới sự dẫn dắt của vị chuyên gia này, Aerobic Việt Nam đã giành HCV ở cả Giải vô địch thế giới lẫn đấu trường Cúp thế giới vốn luôn có sự cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Thành tích này, đánh dấu mốc quan trọng về sự phát triển của Aerobic Việt Nam trên đấu trường thế giới, ghi nhận sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò tuyển Aerobic Việt Nam. Kết thúc giải, Việt Nam đứng thứ 4 toàn đoàn. Đây là thành tích rất tốt khi chúng ta tham gia tranh tài với số lượng vận động viên ít ỏi hơn nhiều so với các đối thủ khác cùng tham dự giải.

Tuyển Aerobic Việt Nam có bài biểu diễn xuất sắc tại Giải vô địch Thế giới 2022

 Đội tuyển Aerobic Việt Nam tại lễ trao Huy chương vàng.
Năm VĐV Việt Nam giành HCV lịch sử ở Giải Aerobic vô địch thế giới.

                                                                                               Anh Nguyễn (tổng hợp)

Xem thêm Thể thao