Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Chiếc áo sơ mi cũ kỹ của nữ tướng Kim Chi

Đến với gala QBV Việt Nam 2021, HLV Kim Chi mặc một chiếc áo sơ mi đã cũ kỹ.

Thoạt nhìn, không phải fans bóng đá lâu năm hay giới bóng đá thì ít ai nhận ra HLV Kim Chi khi phần lớn đều diện những bộ đồ xinh đẹp và lung linh. Các thành viên bóng đá nam lịch lãm và sang trọng. Chị Kim Chi để mái tóc ngắn, làn da rám nắng vì suốt ngày phải phơi nắng mưa trên sân tập cùng các học trò. Chiếc áo sơ mi của chị đã mua rất lâu, không phải đồ hiệu và tôi đã thấy chị mặc cách đây vài năm. Chính xác thì tôi gặp HLV Kim Chi mặc chiếc áo này vào năm năm trước. 

Theo suy nghĩ thông thường, HLV Kim Chi có đủ tiền bạc để sắm những bộ cánh mới nên câu chuyện chiếc áo sơ mi không phải nói về vấn đề kinh tế. Chỉ có sự lý giải HLV Kim Chi đã quen mặc những bộ đồ thể thao khi có đến 25 năm gắn bó với bóng đá nữ.

Facebook đổi tên News Feed thành Feed.HLV Kim Chi dự gala QBV 2021.

Sau nhiều năm vẫn giữ một chiếc áo sơ mi yêu thích, HLV Kim Chi diện nó vào ngày các học trò được vinh danh ở QBV Việt Nam 2021. Điều đó phản ánh phần nào về tính cách của một con người.

Nhiều năm quen biết HLV Kim Chi, tôi cũng biết chị có một đặc điểm là hầu như không trang điểm, hiếm khi mua sắm đồ mới. Chị để mặt mộc, mặc giản đơn với các bộ đồ thể thao, thích sự tự nhiên và đặc biệt hay cười.

Thông qua hình ảnh HLV Kim Chi giản đơn với chiếc áo sơ mi, tôi muốn nói về bức tranh chung của đời cầu thủ nữ. Họ là phái đẹp, đúng ra cần ăn diện và chăm sóc nhan sắc. Tuy nhiên, đời cầu thủ thì bộ đồ quen thuộc là quần đùi, áo số. Các cầu thủ nữ phải ăn tập cả ngày. Ban đêm hay các ngày nghỉ mới có thời gian riêng tư, nhưng đến các giải đấu thì họ phải nghỉ ngơi để giữ gìn sức khoẻ mà thi đấu. 

Hãy đặt vào trường hợp của HLV Kim Chi, 25 năm gắn bó với bóng đá từ cầu thủ đến công tác huấn luyện thì cả thanh xuân, tuổi trẻ đã dành cho sự nghiệp thể thao. Sau mỗi vinh quang, kỳ tích là một cột mốc nhưng hành trình đi đến đích thì Kim Chi phải nỗ lực rất nhiều, chấp nhận đánh đổi nhiều điều trong cuộc sống.

Bóng đá nói chung, và bóng đá nữ nói riêng thực sự rất tàn khốc để có thể vươn tới thành công. 20/23 cầu thủ cùng nhiều thành viên tuyển nữ Việt Nam nhiễm Covid-19 trước thềm Asian Cup nữ 2022 là ví dụ, trong đó có HLV Kim Chi. Đó là quãng thời gian không còn là câu chuyện đá bóng, là sự nỗ lực tự cứu chính mình ở đất khách quê người.

Tôi ấn tượng với câu nói của HLV Mai Đức Chung về tuyển nữ là tinh thần người phụ nữ Việt Nam. Họ chịu khó, đảm đang, chấp nhận sự hy sinh thầm lặng và không bỏ cuộc trước khó khăn.

Vinh quang với tấm vé dự World Cup 2023, là cột mốc cho tất cả thành viên tuyển nữ Việt Nam, là mốc son đầy tự hào của bóng đá nước nhà. Nhưng bóng đá có thắng – thua, có vinh quang – thất bại. Và thói quen của người hâm mộ là chỉ thích bóng đá chiến thắng, còn nhìn vào thất bại để mắng. Chỉ mong rằng bóng đá nữ được quan tâm hơn, tiến xa hơn, cũng như có lúc thất bại thì người hâm mộ hãy luôn bên cạnh họ.

Và để nhìn về bóng đá nữ thì chúng ta có thể nghĩ đến hình ảnh HLV Kim Chi với chiếc áo sơ mi giản dị. Chị không suy nghĩ gì khác là thoải mái nhất, tự nhiên nhất. Chị chỉ cần được thấy các học trò thành công là nở nụ cười hạnh phúc, là nguồn động lực lớn lao để phấn đấu cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Văn Nhân

Nguồn www.SaoStar.vn

Xem thêm Phong cách sống