Kết nối với chúng tôi

Thể thao

“Chia tay Đội tuyển nhưng hình ảnh Bóng đá và người hâm mộ Việt Nam vẫn luôn ở trong trái tim tôi”

Đây chính là một trong những chia sẻ đầy cảm xúc của HLV Park Hang-seo trong buổi gặp mặt báo chí diễn ra sáng ngày 22/11 tại Hà Nội trước thềm AFF Cup. Đây là buổi họp báo riêng duy nhất của HLV Park Hang-seo với truyền thông trong nước trước khi ông chia tay Bóng đá Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo, vị HLV người Hàn Quốc gửi lời chào thân mật tới các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí. HLV Park Hang-seo bộc bạch: Đến nay, sau 5 năm gắn bó với Bóng đá Việt Nam cho tôi rất nhiều kỷ niệm, cảm xúc. Nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi, các học trò (các tuyển thủ Bóng đá nam quốc gia và U23) luôn có sự gắn bó để lại cho tôi rất nhiều tình cảm, điều này thật đáng trân trọng, nó sẽ theo suốt cuộc đời của tôi.

Ông Park nhấn mạnh: Tháng 10/2017 tôi ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ban đầu tôi không hiểu Việt Nam lắm đâu, lạ lẫm suốt 1-2 năm đầu. Tôi phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều về văn hóa, lịch sử, đặc tính của từng cầu thủ.

Năm thứ 3 ở Việt Nam tôi mới hiểu người dân Việt Nam yêu bóng đá thế nào, nhưng áp lực của người hâm mộ với đội tuyển cũng rất lớn. Khi hợp đồng giữa tôi và VFF kết thúc lần đầu, tôi đã gia hạn hợp đồng và nói sẽ cố gắng làm tốt nhất cho đến khi hết hợp đồng.

HLV Park Hang-seo có những chia sẻ xúc động sau 5 năm gắn bó với Bóng đá Việt Nam trong buổi gặp mặt báo chí sáng nay (Ảnh:Internet)

Quyết định dừng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tôi đã đưa ra cách đây một năm rồi, vấn đề là thời điểm thôi. Tôi cảm ơn mọi người đã hỗ trợ tôi thực hiện lời hứa hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Sắp tới, tôi không còn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nữa nhưng tình cảm, nỗi nhớ, yêu thương của tôi với người hâm mộ, với Việt Nam luôn ở trong tôi.

31 tuyển thủ sẽ tập trung tại Hà Nội từ ngày 31/11 để chuẩn bị cho AFF Cup 2022 – giải vô địch Đông Nam Á thứ ba và là lần cuối cùng của ông Park trên cương vị HLV trưởng. Nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng tuyển Việt Nam vô địch năm 2018, nhưng thua Thái Lan ở bán kết năm 2020.

Nói về AFF Cup 2022, HLV Park cho rằng: từ giải đầu ông dẫn dắt đội tuyển đến giải đấu lần này thì áp lực vẫn như nhau. Dù ở thời điểm nào thì đội tuyển vẫn chuẩn bị với cùng một tâm thế.

Tại AFF Cup 2022, Việt Nam nằm chung bảng B với Singapore, Myanmar, Malaysia và Lào. Trong số này, ông dành nhiều sự quan tâm tới đội bóng Malaysia, bởi theo ông Park tuyển Malaysia đang có sự tiến bộ khá tốt. Tinh thần chiến đấu tốt hơn trước và lực lượng cũng chuyển biến đáng kể, nhất là khi nhập tịch thêm sáu cầu thủ.

Cùng với đó, HLV Park cũng đánh giá Thái Lan rất mạnh ở bảng A nhờ dàn cầu thủ có trình độ cá nhân tầm hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, trước mắt, ông chỉ muốn tập trung ứng phó với các đối thủ trong bảng của Việt Nam.

Trong 05 năm làm việc ở Việt Nam, ngoài lứa tài năng mà ông dẫn dắt đến vị trí á quân giải U23 châu Á 2018 tại Thường Châu, HLV Park còn gọi thêm rất nhiều cầu thủ khác lên tập trung ở các đội tuyển nhằm

chuẩn bị thế hệ kế cận cho tuyển Việt Nam . HLV Park cho rằng việc trẻ hóa đội tuyển không thể diễn ra suôn sẻ trong thời gian ngắn. Đội tuyển Việt Nam hiện tại có độ tuổi trung bình khá trẻ là 25,7 trong đó có 07 người lứa U23″ nên việc làm mới đội tuyển để tạo được nhiều lối chơi phong phú là cần thiết.

Sau khi HLV Park thông báo chia tay tuyển Việt Nam, một trong những điều được truyền thông, giới chuyên môn và người hâm mộ Việt Nam trong nước, quốc tế quan tâm nhất là công việc tiếp theo của ông. Về điều này, nhà cầm quân Hàn Quốc nói chưa có quyết định cụ thể, vì lúc này ông vẫn tập trung tối đa cho AFF Cup 2022. “Tương lai của tôi có công ty đại diện vạch kế hoạch. Tôi không dám khẳng định sẽ ở lại Việt Nam hay về Hàn Quốc. Nhưng nếu có con đường mới, thì cũng vẫn là về bóng đá thôi, vì tôi chỉ biết mỗi bóng đá”, ông nói thêm.

Thời gian đội tuyển quốc gia tập trung cho AFF Cup trùng đúng với thời điểm World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar. HLV Park xem đây là một dịp tốt để cả đội học hỏi từ những đội bóng hàng đầu thế giới, nhưng nhắc nhở các cầu thủ cần bố trí lịch xem phù hợp để không làm ảnh hưởng đến việc tập luyện, vì có nhiều trận diễn ra muộn (đêm, rạng sáng ngày hôm sau). “Xem World Cup là xu thế, còn có những cập nhật mới về luật cũng như các xu thế khác. Tôi cũng như các cầu thủ cũng sẽ phải học hỏi. Tất nhiên những gì học được chưa chắc sẽ áp dụng ngay, nhưng vẫn cần thiết. Hiện tại, đội có một chuyên gia phân tích và anh ấy sẽ chỉ ra các yếu tố cầu thủ cần điều chỉnh”, HLV Park chia sẻ thêm.

N.H

Xem thêm Thể thao