Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc

Đại học Kiến Trúc Hà Nội vừa ra khai trương trung tâm triển lãm nghệ thuật ứng dụng Art Gallery bằng triển lãm đầu tiên – Chào Xuân Tân Sửu 2021.

Sau 2 năm xây dựng và chuẩn bị, trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội chính thức ra mắt trung tâm nghệ thuật Art Gallery với kiến trúc độc đáo mang tính đương đại, sáng tạo và năng động, được thiết kế với mặt ngoài nổi bật bằng các đường nét sắc màu, hình khối khỏe khoắn. Bên trong là các 3 tầng với các khu triển lãm khác nhau. 

Trong thời gian tới, đây không chỉ là nơi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đương đại mà còn là không gian trưng bày những sản phẩm sáng tạo ứng dụng như nội thất, kiến trúc, thời trang… Art Gallery cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một sàn giao dịch, đấu giá nghệ thuật, mỹ thuật ứng dụng, địa chỉ tin cậy để công chúng có thể mua các tác phẩm nghệ thuật đương đại, bên cạnh đó cũng là trung tâm tổ chức hội thảo – workshop quốc tế.

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 1.

Art Gallery nổi bật trên đường Nguyễn Trãi

“Art Gallery mang đến một không gian tự nhiên, cởi mở, giới thiệu các tác phẩm đến với những người yêu nghệ thuật một cách thân thiện, chân thực nhất. Chúng tôi cũng kỳ vọng đây là sàn giao dịch nghệ thuật sẽ khiến cho mỗi tác phẩm có cơ hội bước ra ngoài tủ kính, được chào đón và nghệ thuật đi vào cuộc sống một cách tự nhiên nhất, góp phần đáng kể để đưa nghệ thuật ứng dụng đi gần với thực tiễn cuộc sống và cũng tạo được môi trường “start up” dành cho sinh viên”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Lê Quân chia sẻ.

Hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có những không gian trưng bày, chưa có nhiều không gian mua bán nghệ thuật, nhưng với Art Gallery, mỗi sản phẩm sáng tạo nghệ thuật ứng dụng của các nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên… sẽ ngày càng gần gũi với thực tiễn đời sống. Đây là môi trường đưa nghệ sĩ và khán giả gần gũi và có sự tương tác lẫn nhau.

ThS. KTS Nguyên Như Trang – Giảng viên trường ĐH Kiến trúc HN: “Sự xuất hiện của Art Gallery như một luồng gió mới trẻ trung, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ, đặc biệt là giảng viên như chúng tôi và sinh viên trong trường có được nơi giao lưu nghệ thuật, để nhìn nhận và đánh giá, từ đó phát triển thêm tư duy thẩm mỹ và tạo hứng thú để sáng tác và giảng dạy”.

Triển lãm Mỹ thuật Chào Xuân Tân Sửu 2021 là sự kiện được tổ chức thường niên, tuy nhiên đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Art Gallery do Khoa Nội thất & Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và Chi hội Kiến Trúc Nội thất của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam nhằm trưng bày các tác phẩm của các giảng viên, nghệ sĩ, những người làm nội thất  – kiến trúc và sinh viên xuất sắc tại trường… Hơn 80 tác phẩm với nhiều cách biểu đạt phong phú như tranh hội họa, điêu khắc, gốm, thời trang… với chủ đề Xuân Tân Sửu có những mảng màu tươi mới, rực rỡ, khác lạ, khởi sắc. tạo niên mùa xuân với dự cảm về những điều tốt đẹp trước thềm năm mới.

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 2.

PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – trưởng BTC Triển lãm: “Xuân là chủ đề triển lãm thường niên của trường, nhưng năm nay với Art Gallery, chúng tôi mong muốn Xuân chính là sự khởi đầu, lời tự sự xuân đầy hứng khởi. Các tác phẩm hội họa, gốm, điêu khắc… đều cùng chung mục đích mang tới cho khán giả không khí Xuân tươi vui như lời chúc năm mới an khang”.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS.KTS Phan Đăng Sơn phát biểu cảm xúc tại lễ ra mắt: “Ranh giới của nghệ sĩ sáng tác một cách chuyên nghiệp và những giảng viên đang giảng dạy không có nhiều. Triển lãm là tia sáng cuối năm khi thời tiết lạnh lẽo. Mùa xuân đang về với chúng ta trong mỗi mái nhà và trong tim mỗi người. Trong không gian này, tôi xin được cảm nhận các tác phẩm một cách lặng lẽ, trầm tư”.

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 3.

Triển lãm Mỹ thuật Chào xuân Tân Sửu 2021 mở cửa miễn phí cho công chúng yêu nghệ thuật từ ngày 22/1 và kéo dài đến hết 31/1/2021 tại Nhà triển lãm nghệ thuật Art Gallery – trường ĐH Kiến trúc HN. Một phần lợi nhuận thu được từ việc bán các tác phẩm sẽ được dành cho Quỹ hỗ trợ sáng tác nhằm tạo sân chơi nghệ thuật cho các nghệ sĩ thuộc mọi lứa tuổi.

Một số tác phẩm đang trưng bày tại triển lãm:

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 4.

Tác phẩm sơn dầu “Mùa sang” của tác giả Đặng Hiệp: Ánh nắng làm bừng lên sự tươi mới của không gian tưởng chừng như cũ kỹ.

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 5.

Tác phẩm sơn dầu “Xuân Hồng” của tác giả Trịnh Liên: Màu xuân rạng rỡ mang cảm giác ấm áp, lan tỏa tình yêu, niềm hạnh phúc, như nụ cười nhấp nháy trên mắt trẻ thơ.

Chào Xuân mở màn khu triển lãm nghệ thuật Art Gallery của SV Kiến Trúc - Ảnh 6.

Tranh lụa “Tâm Sáng” – tác giả Khởi Đức mang tới không gian ồn ã một nốt nhạc chậm khiến cho người xem như cuốn vào chiều sâu suy tư.

Xem thêm Phong cách thể thao