Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Cầu đi bộ nối Làng VĐV Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 được lắp đặt trên sông Seine

Một cầu đi bộ nối hai phần của Làng VĐV Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 đã được lắp đặt trên Sông Seine giữa Saint-Denis và L’Île-Saint-Denis.

Cây cầu dài 140 m, rộng 16 m được xây dựng bởi công ty xây dựng công trình dân dụng Eiffage, đã được lắp ráp trong những tháng gần đây tại cảng Gennevilliers.

Cầu đi bộ nối Làng VĐV Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 được lắp đặt trên sông Seine (Ảnh: insidethegames)

Sau đó, cây cầu được di chuyển dọc theo sông Seine đến đích cuối cùng trên một sà lan với chi phí cho toàn bộ hoạt động, xây dựng và vận chuyển ước tính khoảng  31,7 triệu đô la Mỹ.

Cầu sẽ chỉ dành cho người đi bộ, người đi xe đạp và người sử dụng các phương tiện “di chuyển nhẹ” như xe tay ga. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, các VĐV sẽ có thể sử dụng cây cầu để dễ dàng tiếp cận các khu vực khác nhau của Làng VĐV.

Ngoài sự kiện này, Ban tổ chức Paris 2024 hy vọng cây cầu sẽ dẫn đến việc tái phát triển các đường phố cao cấp của L’Île-Saint-Denis vì giao thông dân sự tăng lên.

Cư dân trong khu vực cũng sẽ được hưởng lợi so với hiện tại khi phải đi những con đường vòng lớn để băng qua sông Seine.

Theo Le Parisien, Chủ tịch Hội đồng Sở Seine-Saint-Denis, Stéphane Troussel khẳng định bằng cách tạo sự liên kết giữa các thành phố với nhau, cung cấp các giải pháp di chuyển mới và khôi phục vị trí sông Seine trong không gian công cộng, cây cầu mới này thể hiện hoàn hảo những gì Thế vận hội sẽ để lại như một di sản lâu dài cho Seine-Saint- Denis.

Chủ tịch Stéphane Troussel gọi cây cầu là bằng chứng rằng Paris 2024 sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của cư dân. Ở hai bên cầu, kế hoạch phát triển hai quảng trường lớn dành cho người đi bộ cũng đang được đưa ra thảo luận. Một cây cầu khác liên quan đến Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè đã được hoàn thành vào tháng 8, nối Stade de France và Trung tâm thể thao dưới nước Olympic.

Sân vận động Đại hội thể thao châu Á tổ chức giải vô địch trung học 

Một trong những địa điểm chính của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc vào năm tới đã tiến thêm một bước nữa trên chặng đường chuẩn bị đăng cai tổ chức thành công sự kiện.

Theo đó, sân vận động Trung tâm Thể thao Hoàng Long đã đăng cai tổ chức Đại hội thể thao lần thứ 53 của trường trung học trực thuộc Đại học Chiết Giang. Đây là sự kiện thể thao học đường đầu tiên được tổ chức tại Sân vận động Trung tâm Thể thao Hoàng Long sau khi được cải tạo cho Đại hội Thể thao Châu Á.

Khu liên hợp thể thao Hoàng Long có sân vận động chính dành cho bóng đá, hội trường thể dục dụng cụ và trung tâm dưới nước, nơi sẽ tổ chức sự kiện bóng nước tại Đại hội thể thao châu Á, diễn ra từ ngày 23 /9 – 8/10 /2023.

Vụ trưởng Vụ Thể thao của Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc, Wang Xiao đánh giá cao công trình này. Ở giai đoạn tiếp theo, nhóm vận hành của cụm địa điểm Hoàng Long sẽ kiểm tra kế hoạch hoạt động nhằm chuẩn bị đầy đủ cho việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao Châu Á Hàng Châu.

Giải tiếp sức điền kinh thế giới 2023 Quảng Châu sẽ dời sang năm 2025 do đại dịch Covid-19 

Chính sách COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đã tác động đến một sự kiện thể thao lớn khác là Giải tiếp sức điền kinh thế giới Quảng Châu 2023.

Hội đồng điền kinh thế giới đã  quyết định dời sự kiện, dự kiến ​​được tổ chức từ ngày 13 -14/5 /2023, đến tháng 4 hoặc tháng 5/2025. Thời gian chính xác vẫn chưa được xác nhận.

Quyết định này đã được đưa ra sau một thỏa thuận giữa Ban tổ chức địa phương và Hiệp hội điền kinh Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. Việc hoãn giải đấu sẽ ảnh hưởng đến hệ thống trình độ cho các sự kiện tiếp sức tại Giải vô địch điền kinh thế giới Budapest 2023.

Để tránh điều này, Ủy ban thi đấu Điền kinh Thế giới đã sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn để bao gồm tám đội hàng đầu từ Giải vô địch điền kinh thế giới Oregon 2022 và tám đội hàng đầu từ danh sách thành tích.

Chủ tịch điền kinh thế giới Sebastian Coe cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi phải hoãn một sự kiện. Tuy nhiên, Điền kinh Thế giới và Ban tổ chức địa phương đều cam kết lập kế hoạch và phân phối có trách nhiệm các Giải tiếp sức điền kinh thế giới, bao gồm việc đảm bảo rằng các VĐV từ tất cả các Liên đoàn Quốc tế đều có thể tham gia và tận hưởng trải nghiệm trong một môi trường an toàn và lành mạnh.

Chủ tịch Sebastian Coe cũng cảm ơn các đồng nghiệp tại Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc và Ban tổ chức địa phương vì những nỗ lực và hợp tác trong việc giải quyết tình trạng này và mong đợi đến năm 2025 khi chủ nhà có thể tổ chức một giải đấu tiếp sức điền kinh thế giới ngoạn mục.

Trong khi đó, Hội đồng Điền kinh Thế giới đã quyết định chọn nước chủ nhà của Giải tiếp sức điền kinh thế giới 2024 vào ngày 30 tháng 11 tại Rome. Hàng chục sự kiện thể thao ở Trung Quốc đã bị hoãn hoặc hủy bỏ do đại dịch.

Gần đây, Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới Nam Kinh 2023 đã bị hoãn đến năm 2025 trong khi Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á cũng bị hoãn lại một năm.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Senegal Macky Sall 

Trong chuyến thăm Senegal, Chủ tịch Thomas Bach đã gửi tới nguyên thủ quốc gia thông tin cập nhật về tiến độ chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ sẽ diễn ra tại Dakar vào năm 2026. Đây cũng là sự kiện Thế vận hội Olympic đầu tiên ở châu Phi.

Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ niềm vui được gặp mặt Tổng thống Cộng hòa Senegal Macky Sall sau đại dịch COVID-19 cũng như bày tỏ lời cảm ơn Tổng thống Macky Sall vì tất cả sự ủng hộ đã dành cho giới trẻ Senegal, thể thao và Phong trào Olympic. Nhờ sự hỗ trợ này, Ủy ban Olympic quốc tế tin tưởng vào thành công của Thế vận hội Olympic trẻ tại Senegal trong 4 năm tới.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế chia sẻ sự mong đợi giây phút được trở lại Senegal và tận hưởng sự kiện Olympic đầu tiên này trên đất châu Phi, một sự kiện dành cho châu Phi, với châu Phi, sẽ chào đón giới trẻ thế giới tại Senegal.

Quốc gia Tây Phi sẽ trở thành nước đăng cai Thế vận hội Olympic đầu tiên của châu lục khi chào đón Thế vận hội Olympic Trẻ 2026 tại Dakar. Chủ tịch Thomas Bach kì vọng rằng đây sẽ một lễ hội thể thao xuất sắc, mang đầy màu sắc văn hóa, niềm vui sống và lòng hiếu khách tuyệt vời của người dân châu Phi.

Tổng thống Macky Sall cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Thomas Bach và Ủy ban Olympic quốc tế cũng như sự hợp tác tuyệt vời của tổ chức với Ban tổ chức Dakar 2026.

Tại phiên gặp gỡ, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình địa chính trị toàn cầu và các chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Cũng trong chuyến thăm Senegal, Chủ tịch Thomas Bach đã đến thăm khuôn viên trường đại học Diamniadio, nơi sẽ được bố trí làm Làng Olympic trẻ tương lai, thăm ga tàu chính Fresco ở Dakar và giao lưu với các VĐV trẻ.

Tại ga xe lửa Dakar, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế đã được nghe giới thiệu về bức bích họa Dakar, một tác phẩm đầy màu sắc của các nghệ sĩ trẻ tài năng lấy cảm hứng từ các giá trị Olympic, khắc họa các VĐV Olympic.

Thế vận hội Olympic trẻ Dakar ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào năm nay, nhưng đại dịch COVID-19 toàn cầu đã khiến sự kiện buộc phải hoãn lại tới năm 2026. Các VĐV trẻ xuất sắc nhất thế giới sẽ cùng nhau thi đấu trong 14 ngày ở 35 môn thể thao khác nhau.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao