Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Campuchia tăng cường khả năng chống doping cho SEA Games 32

Campuchia đang đẩy mạnh các nỗ lực chống doping trước thềm Đại hội thể thao Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Phnom Penh vào tháng 5 tới.

Cơ quan Phòng chống doping Campuchia đã tổ chức Khóa đào tạo cán bộ kiểm tra doping trong ba ngày để cập nhật cho các nhân viên chống doping các yêu cầu liên quan đến SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12.

Campuchia tăng cường khả năng chống doping cho SEA Games 32 (Ảnh: ocasia)

Tổ chức Phòng chống doping khu vực Đông Nam Á đánh giá cao việc Cơ quan Phòng chống doping Campuchia đăng cai tổ chức hội thảo nhằm giúp nâng cao năng lực và chuẩn bị lực lượng cán bộ kiểm tra doping cho hai sự kiện thể thao đa môn lớn của khu vực.

Khóa học được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia và có đại diện của Tổng cục Thể dục thể thao và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia tham dự.

Nội dung Khóa học bao gồm tất cả các khía cạnh của chống doping bao gồm các chất bị cấm và quy trình kiểm tra nhằm nỗ lực bảo vệ các VĐV trong sạch và đảm bảo thể thao công bằng. Các quan chức chính phủ dành lời ngợi khen Cơ quan Chống Doping Campuchia đã tổ chức hội thảo kịp thời và cung cấp một nền tảng vững chắc để triển khai chương trình. Khóa học diễn ra ba ngày nhưng tổ chức tới 20 hội thảo.

SEA Games 32 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 5-17/5/2023 tại 5 địa điểm – thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep.

Chủ tịch Thomas Bach thăm Israel

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Israel để tham dự sự kiện kỷ niệm đánh dấu 50 năm Vụ thảm sát Munich ở Tel Aviv vào tháng 9.

Chủ tịch Thomas Bach đã lãnh đạo Ủy ban Olympic Quốc tế từ năm 2013, đã nhận lời mời của Chủ tịch Ủy ban Olympic của Israel Yael Arad tham dự buổi lễ cấp nhà nước vào ngày 21/9 với tư cách khách mời danh dự.

Tổng thống Israel Isaac Herzog sẽ tham dự sự kiện này với sự tham gia của các gia đình nạn nhân và những người sống sót sau vụ tấn công khủng bố. Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Chili Tropper dự kiến ​​cũng có mặt cùng với đại diện của Ủy ban Olympic Israel.

Chuyến thăm Israel của Chủ tịch Thomas Bach sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế đến nước này kể từ người tiền nhiệm Jacques Rogge vào năm 2010.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm vụ tấn công khủng bố dẫn đến cái chết của 06huấn luyện viên người Israel,05 VĐV Israel và 01 sĩ quan cảnh sát Tây Đức.

Theo The Times of Israel, cho đến nay, Đức đã thực hiện các khoản thanh toán lên tới 5 triệu euro (4,3 triệu bảng Anh / 5,0 triệu đô la) cho thân nhân của các nạn nhân. Tuyên bố chung của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Tổng thống Israel Herzog hoan nghênh thỏa thuận này.

Thông cáo chung được The Times of Israel đưa tin trong đó có đoạn viết “Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm khi một thỏa thuận về việc làm rõ lịch sử, công nhận và bồi thường đã đạt được ngay trước lễ kỷ niệm 50 năm.  Thỏa thuận không thể chữa lành mọi vết thương. Nhưng nó mở ra một cánh cửa cho nhau. Với thỏa thuận này, nhà nước Đức thừa nhận trách nhiệm của mình và ghi nhận sự đau khổ khủng khiếp của những người bị sát hại và thân nhân của họ, mà chúng tôi sẽ tưởng niệm.”

Một loạt các sự kiện đã được lên kế hoạch trong suốt năm để đánh dấu kỷ niệm 50 năm vụ tấn công, với một tháng trong suốt cả năm dành riêng cho từng nạn nhân.

Ủy ban Olympic Israel cho biết, trong quyết định đến Israel, Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ tầm quan trọng của việc tưởng nhớ 11 thành viên của đoàn thể thao Israel tham dự Thế vận hội Olympic tại Munich. Ủy ban Olympic Quốc tế thực hiện nghi lễ tưởng nhớ 11 thành viên nêu trên tại Làng VĐV của Thế vận hội Olympic mùa hè Rio 2016 và nghi lễ trên tiếp tục được thực hiện tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 tại Lễ khai mạc.

Sự kiện tại Munich 1972 đã bị đình chỉ trong 34 giờ sau vụ tấn công và một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Sân vận động Olympic.

Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương đăng ký tham gia Khung hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc về Thể thao 

Động thái này của Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương được thực hiện ngay sau sự tiên phong dẫn đầu của Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế toàn cầu.

Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương đã đặt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2030. Chủ tịch Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương David Schmude cho biết mục tiêu của tổ chức là trở thành một phần của Thể thao vì Hành động vì Khí hậu. Đây cũng là một quyết định đúng đắn.

Theo Chủ tịch David Schmude khu vực châu đại dương và các nước thành viên đang phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu hàng ngày. Từ mực nước biển dâng cao đến các hiện tượng thời tiết cực đoan, khí hậu đang thay đổi. Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương muốn trở thành một phần của giải pháp giảm lượng khí thải carbon.

Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương đã cam kết thiết lập một chính sách bền vững và kết hợp các yêu cầu về tính bền vững đối với các đơn vị đăng cai tổ chức các sự kiện cấp châu lục.Đồng thời tổ chức này cũng hứa hẹn sẽ bù đắp lượng khí thải carbon từ các chuyến bay và đầu tư vào các sáng kiến ​​carbon xanh, nhằm khôi phục và bảo vệ môi trường biển.

Một chiến dịch giáo dục và nâng cao nhận thức đã được lên kế hoạch Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế Châu Đại Dương cam kết và mong muốn được hợp tác không chỉ với Liên đoàn thể thao Quốc tế thành viên mà với các liên đoàn thể thao khác từ Châu Đại Dương và trên toàn cầu để thúc đẩy hành động vì khí hậu toàn cầu.

Thành lập Ban tổ chức Đại thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023

Liên đoàn Thể thao điện tử toàn cầu và Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út đã ký kết thỏa thuận thành lập Ban tổ chức cho Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023. Giám đốc hoạt động của Liên đoàn Thể thao điện tử toàn cầu, Ahmed Al-Bishri, đã được bổ nhiệm làm Trưởng Ban tổ chức.

Hoàng tử Faisal bin Bandar bin Sultan Al Saud, Chủ tịch Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út và Phó chủ tịch Liên đoàn Thể thao điện tử toàn cầu bày tỏ sự vui mừng được tổ chức Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 tại Riyadh sau khi tổ chức thành công hai phiên bản Global Esports Tour.

Ả Rập Xê Út sẵn sàng chào đón thế giới đến với một cường quốc thể thao điện tử lớn. Đại hội thể thao điện tử toàn cầu Riyadh 2023 sẽ cho thấy sự phối hợp giữa ​​Liên đoàn Thể thao điện tử Ả Rập và Liên đoàn Phát triển Thể thao điện tử Châu Phi để phát triển thể thao điện tử ở cả hai khu vực.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Thể thao điện tử toàn cầu Paul J. Foster khẳng định cam kết nuôi dưỡng sự tăng trưởng và phát triển của cộng đồng thể thao điện tử trên toàn thế giới.

Thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức Đại hội Thể thao điện tử toàn cầu vào năm nay, tiếp theo là Riyadh vào năm 2023. Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia sau đó sẽ tổ chức Đại hội Thể thao Thể thao điện tử Toàn cầu hàng năm lần lượt từ năm 2024 đến năm 2026.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao