Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Cách làm món mứt khoai lang cực ngon cho ngày Tết, ăn một chỉ muốn thêm hai

Cách làm mứt khoai lang đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm cũng là những điểm cộng cho món ăn này.

Một mùa Tết nữa lại đến, nếu bạn đang phân vân không biết nên làm loại mứt nào để đón khách thì mứt khoai lang sẽ là một lựa chọn thú vị. 

Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm, cách chế biến lại vô cùng đơn giản nhưng mùi vị lại cực kỳ thơm ngon.

Để làm mứt khoai lang ngon bạn nên chọn những củ khoai có vỏ màu đỏ, trong vàng, cứng không bị dập, bị rỗ và có màu đen.

Tốt nhất bạn nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn.

Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon hơn.

Chú ý, khi mua khoai về nếu không làm ngay thì không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất vị ngọt và vị béo của khoai, nên bảo quản nên khô ráo, thoáng mát.

Cách làm mứt khoai lang bao gồm 5 bước:

Bước 1: Bạn tiến hành gọt sạch vỏ khoai lang, sau đó rửa sạch và để khoai vào rổ thưa cho ráo nước. Sau khi khoai đã khô, bạn cắt miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng tròn hoặc miếng dài.

Bước 2: Bạn hòa vôi trắng với 1 lít nước sạch, sau khi bạn thấy vôi lắng xuống, hãy lấy phần nước vôi trong. Bạn đổ khoai đã cắt miếng vào trong nước vôi trong này và ngâm trong vòng 5 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Sau 5 tiếng đồng hồ, bạn vớt khoai ra và rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hết nước vôi.

Bước 4: Khoai sau khi đã ngâm với nước vôi trong và để ráo, bạn ướp khoai với đường kính trắng, ướp khoai trong 3 tiếng đồ hồ nữa để đường tan hết. Trong thời gian ướp đường với khoai, bạn đảo đều tay 1 tiếng 1 lần để đường thấm đều vào khoai.

Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp và đổ khoai đã ướp đường vào chảo, để lửa vừa phải sao cho đường sôi lăn tăn, khi đó bạn cho vào một chút muối. Trong suốt quá trình sên mứt khoai lang, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai để khoai không bị cháy.

Khi bạn đã thất đường ráo, bám vào khoai lang thì hãy cho vani vào chảo rồi tắt bếp. Lúc này bạn hãy đảo nhẹ mứt khoai lang vài lần nữa để đường bám nhiều hơn. Để khoai nguội là bạn đã có món mứt khoai lang thơm ngon rồi.

Nếu bạn không dùng hết ngay số mứt khoai lang này, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín hay túi bọc thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể mang số mứt này đi tới trường học hay công sở để mời mọi người dùng thử, nhớ là phải bảo quản kỹ.

Nếu làm theo đúng cách làm mứt khoai lang, bạn sẽ có món mứt thơm ngon, bùi dẻo và không bị quá ngọt.

Bài viết

Khôi Ngô

Theo Sao.Star

Xem thêm Phong cách sống