Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Các tổ chức chống doping quốc gia kêu gọi thông qua “nguyên tắc hướng dẫn” cho chống doping trong tương lai

Các VĐV và các tổ chức thể thao đang được kêu gọi thực hiện sáu “nguyên tắc chỉ đạo” nhằm tăng cường nỗ lực cho mục tiêu thể thao không doping.

Một nhóm gồm 13 Tổ chức chống doping quốc gia đang đề xuất thông qua “Tuyên bố về các nguyên tắc hướng dẫn cho tương lai chống doping”. Ý tưởng này được đưa ra do một số mối đe dọa đối với tính hợp pháp và uy tín của cộng đồng chống doping.

Sáu “nguyên tắc chỉ đạo” nhằm tăng cường nỗ lực cho mục tiêu thể thao không doping (Ảnh: insidethegames)

Nhóm các Tổ chức chống doping quốc gia cho biết sự phát triển và cải tiến liên tục của hệ thống chống doping là rất quan trọng để duy trì sự phù hợp và hiệu quả. Với những nỗ lực liên kết và hợp tác, phong trào thể thao không doping trên toàn thế giới cần được củng cố trên nhiều mặt để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Trong số những đơn vị đề xuất các nguyên tắc hướng dẫn có Sport Integrity Australia và Cơ quan chống doping của các quốc gia như: Pháp, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ.

Các Tổ chức chống doping quốc gia khác là Trung tâm Đạo đức trong Thể thao Canada, Cơ quan chống Doping Danmark, Trung tâm Hoàn thiện chính trực trong Thể thao, cơ quan chống Doping Quốc gia của Đức, Thể thao Ireland, Cơ quan phòng chống Doping Hà Lan, Thể thao không có doping ở New Zealand, cơ quan chống Doping Na Uy và cơ quan chống Doping Thụy Điển.

Theo nguyên tắc hướng dẫn đầu tiên, tiếng nói của các VĐV nên được dành cho một “vị trí nổi bật trong việc chống doping” để thể hiện “sự tôn trọng đối với gánh nặng trách nhiệm mà họ phải chịu vì thể thao trong sạch”.

Nhóm các Tổ chức chống doping quốc gia khẳng định rằng tất cả mọi người trong thể thao đều được hưởng quyền lợi ở mức tối thiểu, dựa trên các nguyên tắc về quyền con người. Tối đa hóa khả năng răn đe, các chương trình mục tiêu và sự tham gia của VĐV là một phần của nguyên tắc. Nhóm các Tổ chức chống doping quốc gia tuyên bố rằng những nguyên tắc đó là chìa khóa cho cách tiếp cận hiệu quả đối với các chương trình giáo dục và phòng ngừa chống doping.

Nhóm các Tổ chức chống doping quốc gia cũng cho rằng quản trị tốt cho tất cả các tổ chức liên quan đến chống doping nên là điều kiện tiên quyết cho một cộng đồng chống doping đáng tin cậy và nhấn mạnh rằng tất cả mọi người phải đảm bảo “sự xuất sắc, trách nhiệm và minh bạch”.

Nguyên tắc thứ sáu và cũng là nguyên tắc cuối cùng yêu cầu sự phân tách quyền lực với sự phân chia rõ ràng về vai trò trách nhiệm, trong đó nhấn mạnh rằng đây cần phải là “điều kiện tiên quyết cho trách nhiệm giải trình”.

Tất cả các thành viên trong cộng đồng chống doping có nghĩa vụ tạo ra, duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong việc bảo vệ tinh thần thể thao và quyền của cá nhân VĐV cũng như những người khác

Cơ quan chống doping thế giới mạnh mẽ và độc lập là điều kiện tiên quyết để theo đuổi hiệu quả mục tiêu thể thao không doping và một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu. Cải thiện liên tục nên là mục tiêu hàng ngày của tất cả các chuyên gia chống doping.

Các Tổ chức chống doping quốc gia kêu gọi tất cả mọi người gồm: VĐV, các Tổ chức chống doping quốc gia, phòng thí nghiệm, cơ quan công quyền, tổ chức thể thao, phương tiện truyền thông, nhà tài trợ và bất kỳ tổ chức và cá nhân nào khác liên quan đến thể thao và chống doping hỗ trợ, thúc đẩy và thực hiện sáu nguyên tắc hướng dẫn này vì một tương lai bền vững của chống doping.

Chủ tịch Ủy ban điều phối tuyên bố Kraków-Małopolska 2023 đang đi đúng hướng 

Chủ tịch Ủy ban điều phối Đại hội thể thao châu Âu 2023 Hasan Arat đã tuyên bố rằng công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao đa môn hàng đầu của Ủy ban Olympic châu Âu tại Kraków-Małopolska đang đi đúng hướng.

Hợp đồng thành phố chủ nhà đã được ký kết ở Warsaw vào tháng trước. Chủ tịch Hasan Arat cũng là thành viên của Ủy ban điều hành Ủy ban Olympic châu Âu đã nhấn mạnh tại Đại hội đồng rằng việc hợp đồng được ký kết một cột mốc rất quan trọng khi chỉ còn một năm nữa cho đến khi Đại hội chính thức khởi tranh. Chủ tịch Hasan Arat cũng đánh giá cao về những tiến bộ xuất sắc mà Ban tổ chức chủ nhà Ba Lan, Ủy ban Olympic quốc gia đã đạt được đến thời điểm này.

Ba Lan có lịch sử thể thao lâu đời, cũng như kinh nghiệm trong việc tổ chức nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn. Đó chính là căn cứ để tin rằng Đại hội thể thao châu Âu sẽ giúp truyền cảm hứng cho thế hệ VĐV tương lai tiếp nối di sản này.

Vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng Ủy ban điều phối và ban tổ chức Đại hội thể thao châu Âu 2023 luôn phối hợp chặt chẽ để thực hiện các bước đi đúng hướng.

Chủ tịch Hasan Arat cũng chỉ ra những thách thức mà Ba Lan phải đối mặt trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội, đặc biệt là những nỗ lực cứu trợ của nước này đốivới cuộc chiến ở Ukraine. Hơn 3,8 triệu người tị nạn đã vượt qua biên giới phía tây của Ukraine để sang Ba Lan kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng Hai.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hasan Arat vẫn tin tưởng Kraków-Małopolska 2023 sẽ vượt qua mọi khó khăn để trở thành một kỳ Đại hội tuyệt vời, bền vững.

Có 26 môn thể thao huy chương trong chương trình thi đấu của Đại hội thể thao châu Âu. Số lượng môn thể thao này gần như chắc chắc và nếu có thể một số môn thể thao sẽ được bổ sung thêm.

Cho đến nay, một số Liên đoàn thể thao châu Âu yêu cầu được bổ sung thêm môn thể thao vào chương trình thi đấu và Ủy ban điều phối cũng như Ban tổ chức chủ nhà đang xem xét, thảo luận các yêu cầu này.

Ban Tổ chức cũng đã trình bày một báo cáo trong đó cho biết logo của sự kiện sẽ được công bố vào ngày 21/6. Kraków-Małopolska 2023 là phiên bản thứ ba của Đại hội thể thao châu Âu, tiếp theo của các sự kiện gồm Baku vào năm 2015 và Minsk vào năm 2019.

18 môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu sẽ được coi là sự kiện vòng loại cho Paris 2024, trong khi 8 môn thể thao khác được thiết lập để chuẩn bị cho Giải vô địch châu Âu.

Đại hội thể thao châu Âu sẽ diễn ra tại Kraków và các khu vực Małopolska và Śląsk từ ngày 21/6 -2/7 /2023.

Dubai được công bố là thành phố đăng cai Thế vận hội thể thao điện tử toàn cầu vào năm 2025 

Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu đã thông báo rằng Dubai sẽ là nơi tổ chức Thế vận hội thể thao điện tử toàn cầu năm 2025. Giám đốc điều hành Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu Paul J. Foster đã công bố thông tin này tại sự kiện Global Esports Tour, diễn ra tại Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai. Các quan chức Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu đã có mặt tại buổi công bố cùng với Chủ tịch của Liên đoàn Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Giám đốc Paul J. Foster bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến những kết quả đáng kinh ngạc kể từ khi ký thỏa thuận khung chiến lược với Thể thao điện tử các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất tại Expo 2020 Dubai vào tháng 11 năm ngoái, để mở ra cơ hội phát triển thể thao điện tử trong khu vực.

Cả thế giới đều biết rằng Dubai là một chủ nhà tuyệt vời với hạ tầng cơ sở hoành tráng đẳng cấp thế giới. Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu nóng lòng được thấy các VĐV từ khắp nơi trên thế giới đến với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất để cho thế giới thấy các tài năng thể thao điện tử đã phát triển như thế nào.

Thế vận hội Thể thao điện tử toàn cầu là sự kiện hàng đầu của Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu. Sự kiện đầu tiên diễn ra vào năm ngoái tại Singapore với ba tựa games tranh tài gồm: Dota 2, PES 2021 Season Update và Street Fighter V.

Thế vận hội Thể thao điện tử toàn cầu năm nay sẽ được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kì từ ngày 14 -18/12. Riyadh sẽ đại diện cho Ả Rập Xê-út đăng cai tổ chức Thế vận hội Thể thao điện tử toàn cầu năm 2023.

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao