Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Các môn thể thao đường phố dự kiến được đưa vào chương trình thi đấu tại Dakar 2026 để phát triển hoạt động của thanh niên ở Châu Phi

Đây là ý tưởng mà Ban tổ chức Dakar 2026 hướng tới để phát triển các môn thể thao đường phố trong “hệ sinh thái thể thao” ở Senegal cũng như góp phần truyền cảm hứng cho làn sóng thanh niên tham gia vào một hoạt động mới.

Thế vận hội Olympic trẻ mùa hè Dakar 2026 là sự kiện thể thao đa môn lớn nhất thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở châu Phi. Ban tổ chức Dakar 2026  quyết tâm tận dụng cơ hội này để khuyến khích thanh thiếu niên ở Senegal tham gia nhiều hơn vào thể thao.

Các môn thể thao đường phố dự kiến được đưa vào chương trình thi đấu tại Dakar 2026 (Ảnh: insidethegames)

Châu Phi là lục địa của giới trẻ, một tỷ lệ rất lớn dân số là những người trẻ tuổi, trong đó 70% dân số Châu Phi cận Sahara có độ tuổi dưới 30 tuổi.

Điều phối viên Thế vận hội Olympic trẻ Dakar 2026 Ibrahima Wade cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh thể thao đường phố được tổ chức ở Montpellier rằng sự kiện nhằm mục đích kết nối các bên liên quan để phát triển hơn nữa các môn thể thao cho giới trẻ.

Trong lịch sử, các sự kiện thể thao Olympic thực sự là xa xỉ với người dân châu Phi, và người châu Phi sẽ luôn đóng vai trò là khán giả cho đến khi Thế vận hội Olympic trẻ Dakar 2026. Tại sự kiện thể thao Olympic này, giới trẻ châu Phi sẽ không chỉ là khán giả mà còn là những thực sự được tham gia và tận hưởng. Thông qua đó, giới trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa và lý do tại sao cần phải hòa nhập các môn thể thao đường phố.

Ngược lại, những môn thể thao đường phố này hấp dẫn giới trẻ vì tính dễ chơi và cho phép người chơi thoải mái thể hiện bản thân với các bạn cùng lứa tuổi.

Nước chủ nhà của Dakar 2026 đang đầu tư vào các môn thể thao truyền thống nhưng bên cạnh đó cũng đang thu hút và tạo không gian cho các môn thể thao mới để tất cả thanh niên Senegal có cơ hội tham gia bất cứ điều gì họ muốn.

Tất cả những động thái đó là nhằm hướng tới hy vọng có thể tạo đà phát triển một hệ sinh thái thể thao. Ủy ban cũng hy vọng sẽ tận dụng lợi thế mà Thế vận hội sẽ mang lại khi châu Phi để tái định vị thể trên đấu trường thế giới.

Điều phối viên Ibrahima Wade cho biết, châu Phi đang tự đổi mới thương hiệu, từ Kigali đến Cape Town, Casablanca đến Nairobi, các mô hình kinh tế, xã hội và văn hóa mới nổi đang tạo ra tiếng vang cho một Châu Phi quyết tâm đóng vai trò mang tính thuyết phục trong một thế giới đang thay đổi và Dakar 2026 là một phần của quá trình này.

Thế vận hội Olympic trẻ Dakar 2026 là một động lực, một tác nhân mạnh mẽ cho quyết tâm trên. Điều quan trọng là làm thể nào thể hiện sự chuyển đổi năng động của Senegal.

Dự kiến ban đầu Thế vận hội hội Olympic trẻ Dakar sẽ diễn ra từ ngày 22/10 -9 /11 năm nay. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc tế và chính phủ Senegal đã đồng ý hoãn sự kiện đến năm 2026 do sự ảnh hưởng của việc hoãn Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Điều này cũng sẽ là lợi thế cho việc tổ chức Dakar 2026 vì Ban tổ chức có thêm thời gian chuẩn bị đúng cách và đảm bảo cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Châteauroux là ứng cử viên hàng đầu để tổ chức môn bắn súng tại Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 

Theo báo cáo tại Pháp, Châteauroux hiện nhận được phần lớn lựa chọn để tổ chức môn bắn súng tại Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024. Tờ L’Equipe của Pháp cũng chia sẻ rằng Trung tâm National de Tir cũng nhận được sự quan tâm nhiều hơn hẳn so với trường bắn La Courneuve ở Seine-Saint-Denis.

Địa điểm Châteauroux đã được xây dựng và là nơi đặt Trung tâm Bắn súng Thể thao Quốc gia kể từ khi khai trương vào tháng 5/2018. Trong khi đó, La Courneuve ở Seine-Saint-Denis cần phải tiến hành cải tạo lại.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra ở đây là Châteauroux nằm cách Paris khoảng 150 dặm về phía nam và việc tổ chức bắn súng ở đó cũng đồng nghĩa với việc đưa một môn thể thao khác ra khỏi thủ đô của nước Pháp.

Cho đến nay, bóng ném đã được xác nhận tổ chức tại Sân vận động Pierre Mauroy ở Villeneuve-d’Ascq, gần Lille, trong khi đua thuyền sẽ diễn ra ở Marseille. Lướt sóng sẽ là môn thể thao ở địa điểm xa nhất sau khi được trao cho Tahiti, cách gần 10.000 dặm ở Nam Thái Bình Dương.

Ban tổ chức Paris 2024 cũng đang cân nhắc về các địa điểm thi đấu bóng rổ và quyền anh. Lựa chọn cuối cùng sẽ được đưa ra xem xét và quyết định tại cuộc họp vào ngày 12/7.

Trước đó, Ban tổ chức Paris 2024 cũng nghiêng về phương án sử dụng La Courneuve làm địa điểm thi đấu môn Bắn súng. Tuy nhiên việc địa điểm này nằm trên một “khu đất hoang” rộng 13 ha, trước đây là kho chứa hydrocarbon cho lực lượng vũ trang. Và khu vực này “được khử nhiễm, tái phát triển và thay thế vào năm 2025”. Nếu là được điều này thi đây sẽ là một di sản mạnh mẽ cho Thế vận hội Paris 2024 từ góc độ môi trường.

Dự kiến hai phòng thi đấu trong nhà và một ngoài trời sẽ được đặt tại địa điểm này thế nhưng Liên đoàn Bắn súng Quốc tế lo ngại về quy mô quá nhỏ. L’Equipe báo cáo rằng một lựa chọn khác sẽ là mở rộng địa điểm đến một sân chơi bowling gần đó, nhưng điều này sẽ yêu cầu các nghiên cứu sâu hơn về môi trường cũng như cần phải có được nhiều sự cho phép khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ dự án phải đối mặt với sự chậm trễ về tiến độ.

Hàng Châu chuẩn bị cho ra mắt công chúng các địa điểm tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19

Các quan chức trách thể thao Trung Quốc đã thông báo rằng các địa điểm được xây dựng nhằm phục vụ cho Đại hội thể thao châu Á 2022 ở Hàng Châu (hiện đang bị hoãn) sẽ bắt đầu mở cửa đế đón tiếp người đân từ tháng bảy này.

Khoảng 56 địa điểm thi đấu và 31 trung tâm đào tạo sẽ được mở cửa chào đón người dân theo từng giai đoạn. Tất cả các địa điểm này đều đã nhận được chứng nhận cần thiết để cho phép mở cửa.

Ban tổ chức cũng cho biết bộ phận điều hành các địa điểm “có thể tính phí thích hợp, giới thiệu các tài nguyên và thương hiệu thể thao và văn hóa khác nhau theo cách thức dựa trên thị trường.”

Các địa điểm nêu trên cũng sẽ bao gồm Sân vận động Olympic Hàng Châu được gọi là “Bông sen lớn”. Có thông tin cho rằng các nhân viên chuyên môn sẽ được tuyển dụng để điều hành các địa điểm. Thêm vào đó, mỗi nhóm vận hành địa điểm sẽ xây dựng một nhóm hỗ trợ để bảo trì cơ sở cố định trong thời gian dài.

Một số phòng tập thể dục và khu thể thao có chi phí thấp được thiết lập để mở cửa miễn phí như một phần của các sáng kiến ​​thúc đẩy thể dục quốc gia. Các địa điểm là một phần của các tòa nhà thuộc trường đại học cũng được phép tổ chức các cuộc thi đấu thể thao.

Gần đây nhất, các phương tiện truyền thông địa phương của Trung Quốc đưa tin Trung tâm Thể thao Hoàng Long, cũng là một địa điểm tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á, đã bắt đầu chào đón các cầu thủ bóng rổ. Ban tổ chức đã dỡ bỏ các thiết bị thể dục dụng cụ để cho phép sử dụng sân bóng rổ.

Du khách phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính hợp lệ trong 48 giờ và quét mã QR trước khi được phép vào bất kỳ địa điểm nào. Ban đầu Đại hội thể thao châu Á dự kiến ​​khai mạc vào ngày 10 /9, nhưng việc hoãn lại đến năm 2023 đã được thông báo vào đầu tháng 5 do lo ngại về sự lây lan của COVID-19 ngày càng gia tăng.

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á, dự kiến ​​vào tháng 10/2022 cũng đã bị hoãn lại do vi rút corona. Hàng Châu cách Thượng Hải chưa đầy 200 km, đã trải qua đợt bùng phát vi rút nghiêm trọng và bị khóa cửa nghiêm ngặt.

A.T biên dịch

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao