Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các chuyên gia nói gì về tỉ lệ tìm được bạn đời trên ứng dụng hẹn hò?

Những chuyên gia tư vấn tình cảm và chuyên gia tâm lý có nhiều cái nhìn khác nhau về chức năng của các ứng dụng hẹn hò. Có người cho biết nó là công cụ hữu hiệu để tạo nên một mối quan hệ mới và tăng cơ hội tìm thấy bạn đời. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng tỉ lệ tìm thấy bạn đời trên ứng dụng hẹn hò online rất thấp, thay vào đó chỉ là những mối tình chóng vánh hoặc không đến đâu.

Cô Claudia Duran, người đứng sau dịch vụ “ghép đôi” cho người giàu có tên Elite Connections – cho biết chính “sự bão hòa của ứng dụng hẹn hò” đã mang cho cô nhiều khách hàng hơn, dù chi phí tham gia khá cao, lên đến 15.000 USD/gói sử dụng trong vòng 6 tháng. Điều này cũng được lý giải một phần vì hầu hết mọi người hiện nay đều mong muốn có một dịch vụ tìm bạn đời hiệu quả và đỡ mất thời gian hơn.

Vấn đề chính của những ứng dụng hẹn hò hiện nay là nó tạo ra những kỳ vọng không có thật về ‘biển vẫn còn nhiều cá’. Họ không nhận ra rằng tìm bạn đời một cách nghiêm túc trên ứng dụng hẹn hò là điều không hề dễ dàng và mất rất nhiều thời gian“, Duran cho biết.

Mặt khác, cô Duran còn nói thêm những người tham gia hẹn hò online rất dễ dính vào cái “bẫy” vuốt trái, vuốt phải (cách chọn người mình cảm thấy thích hay không thích) liên tục, đó được cho là một “sự thỏa mãn tức thời” mà nhiều người muốn có khi sử dụng ứng dụng.

Nhiều người bắt đầu có hứng thú với việc có ai đó ‘thích’ mình, dần dần nó trở thành một họ cần để nuôi ‘cái tôi’ của mình. Họ chỉ ngồi một chỗ và chờ ứng dụng báo có người thích họ, thay vì thực sự hẹn hò hay có nhã hứng nói chuyện với đối phương. Đó cũng là lí do vì sao nhiều người tuy đã kết nối được với nhiều đối phương khác nhau nhưng không ai mở miệng nói chuyện với nhau một lời, cái họ cần chỉ là một sự đảm bảo rằng ‘có người vẫn thích mình’ mà thôi“, Duran nói thêm.

Các chuyên gia hẹn hò khuyến nghị, mỗi người chỉ nên dành 30 phút trong một ngày cho các ứng dụng hẹn hò online và dùng thời gian còn lại để hẹn hò, tìm hiểu nhau ngoài đời thực.

Biết được thực trạng chung của các ứng dụng hẹn hò hiện nay, Jess Carbino – cựu nhân viên Tinder –  có lời khuyên rằng chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian để lựa chọn người mình thích mà không nói chuyện gì với họ. Thay vào đó, mỗi người chỉ nên dành 30 phút trong một ngày để làm chuyện này và dùng thời gian còn lại để hẹn hò, tìm hiểu nhau ngoài đời thực.

Mặt khác, cô Duran không phản đối việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò. Cô chỉ nghĩ rằng nó không phải là môi trường lý tưởng để tìm mối quan hệ lâu dài nghiêm túc mà thôi: “Tất nhiên ứng dụng sẽ phù hợp với những bạn trẻ thích phiêu lưu mạo hiểm và vẫn chưa sẵn sàng để cho mối quan hệ nghiêm túc, nhưng các bạn đừng quá hy vọng tìm được bạn đời lý tưởng trong môi trường này“.

Nhìn chung, việc làm quen nhau qua ứng dụng hẹn hò tuy rất dễ dàng, nhưng đổi lại nhiều người sẽ không coi trọng những mối quan hệ ấy. Hệ quả là nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” đã xảy ra, ví dụ như lúc gặp nhau ngoài đời đối phương không giống trên ảnh, hay nói dối bản thân để gây ấn tượng,… Chính vì thế hãy dùng ứng dụng hẹn hò như một công cụ để làm quen, mở rộng mạng lưới bạn bè chứ không nên quá sa đà vào chúng.

Xem thêm Công nghệ và Thể thao