Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Cá nhà táng trôi dạt bãi biển, phát hiện điều kinh hãi bên trong xác cá

Các chuyên gia bị sốc khi khám nghiệm tử thi con cá nhà táng khổng lồ đã chết ngoài khơi bờ biển.

Theo Viện Nghiên cứu Cá và Động vật hoang dã (FWC), con cá nhà táng đực dài 14,3 mét được tìm thấy mắc cạn ngoài khơi bờ biển Florida Keys, Mỹ.

Các nhà sinh vật học tại viện đã tiến hành khám nghiệm tử thi con cá lớn, cho thấy “một khối lượng đan xen vào nhau các mảnh lưới và vật liệu dạng túi nhựa trong dạ dày của nó”.

Các chuyên gia cho biết “có khả năng con cá voi ăn uống đúng cách”, dẫn đến “tình trạng hốc hác và mắc cạn”.

Bên trong xác cá nhà táng trôi dạt bãi biển là rất nhiều rác thải nhựa.

FWC, có trụ sở tại Saint Petersburg, Florida, cho biết: “Các phân tích chẩn đoán sâu hơn về các mô thu thập được trong quá trình mổ hoại tử sẽ được sử dụng để loại trừ tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác và xác nhận nguyên nhân mắc kẹt và tử vong”.

Vật liệu vụn được thu thập từ dạ dày của cá nhà táng này cũng sẽ được phân tích để xác định loại và nguồn gốc của nó.

Cá nhà táng hiện được liệt kê là loài nguy cấp theo Đạo luật về các loài nguy cấp và bị cạn kiệt theo Đạo luật bảo vệ động vật có vú biển.

Con cá nhà táng to lớn trôi dạt bãi biển sau khi nuốt phải rác thải nhựa.

Loài này là mục tiêu chính của ngành công nghiệp săn bắt cá voi thương mại từ năm 1800 đến năm 1987, khiến số lượng quần thể của chúng gần như bị tê liệt. Nhưng số lượng cá nhà táng đang nhiều dần lên do Ủy ban săn cá voi quốc tế áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại vào năm 1986.

Kelly Richmond, người phát ngôn của FWC, cho biết: “Được tìm thấy trong tất cả các đại dương sâu, từ xích đạo đến rìa của băng ở Bắc Cực và Nam Cực, cá nhà táng là loài lớn nhất trong số các loài cá voi có răng và có một trong những vùng phân bố rộng nhất trên toàn cầu.

Mỗi ngày, các mảnh vỡ cố ý hoặc vô tình đọng lại trong các hồ, đường nước và môi trường biển của Florida. Chai, lon, túi nhựa và thùng xốp và các loại rác khác được rửa từ cống thoát nước mưa và các hoạt động giải trí trên mặt nước và các hoạt động ven bờ. Những mảnh vỡ khó coi này là mối đe dọa đối với cá và động vật hoang dã của chúng ta, an toàn hàng hải và sức khỏe con người. Động vật có thể nhầm các mảnh vụn với thức ăn và ăn nó. Theo thời gian, những thứ này có thể tích tụ trong hệ thống tiêu hóa, gây ra các vấn đề sức khỏe và thậm chí tử vong. Việc vướng vào túi nhựa, dây câu hoặc các loại rác khác cũng dẫn đến nhiễm trùng, cắt cụt chi, chết đói và tử vong”.

Nhiều người đã bình luận trên bài đăng trên mạng xã hội của FWC, bày tỏ sự xót xa trước tin con cá nhà táng khổng lồ chết với một mớ túi nhựa khổng lồ trong dạ dày.

“Các công dân trên hành tinh của chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa việc bảo vệ sự sống trên biển mong manh của chúng ta khỏi những hành động tàn bạo này”, một người bình luận.

Những người khác bình luận về tác động tiêu cực của con người đối với hành tinh: “Mọi chuyện sẽ không bao giờ tốt hơn khi con người ích kỷ, thiếu cân nhắc và bất cẩn”.

Một người khác đồng tình: “Việc chúng ta vẫn dùng những thứ như túi đựng hàng tạp hóa, dao kéo, ống hút và lưới đánh cá bằng nhựa là điều vô lý. Lòng tham và sự thiếu hiểu biết cố ý đang giết chết hành tinh này. Thật đáng buồn”.

Song Long

Xem thêm Đời sống