Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bóng đá nam SEA Games 2023 không cho cầu thủ quá tuổi tham dự

Ban tổ chức SEA Games 32 ở Campuchia vừa thông báo thay đổi điều lệ môn bóng đá nam khi chỉ cho phép các cầu thủ dưới 22 tuổi tham dự.

HLV Philippe Troussier (phải) sẽ chỉ có thể sử dụng các cầu thủ sinh từ năm 2001 trở về sau nếu dẫn dắt U22 Việt Nam dự SEA Games 32. Ảnh: Minh Chiến.

Theo trang fanpage chính thức của SEA Games 32, môn bóng đá nam năm nay chỉ cho phép các cầu thủ sinh từ 1/1/2001 trở về sau tham dự, không giới hạn tuổi nhỏ nhất.

Đây là thay đổi mới nhất của Ủy ban Olympic, Ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia, bởi trước đó phía chủ nhà SEA Games 2023 vẫn cho phép mỗi quốc gia tham dự được đăng ký 2 suất quá tuổi, tức U22+2. 2 giải đấu gần nhất ở Philippines và Việt Nam, môn bóng đá nam vẫn cho phép sử dụng cầu thủ quá tuổi.

Chia sẻ với Zing, Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) cho biết cũng bất ngờ với thông báo mới này của phía Campuchia. “Có thể họ thay đổi điều lệ một số môn, nhưng chưa gửi thông báo chi tiết cho các quốc gia”, một lãnh đạo cho biết.

Việc sử dụng các cầu thủ 22 tuổi trở xuống tại môn bóng đá nam SEA Games nhằm giúp tạo điều kiện cho các cầu thủ này chuẩn bị dài hơi cho U23 châu Á năm sau. Quy định đăng ký cầu thủ U22+3 có từ SEA Games 30 tại Philippines. Tuy nhiên việc không cho cầu thủ quá tuổi tham dự có thể làm giải đấu thiếu cạnh tranh, kém hấp dẫn hơn.

Ở môn bóng đá nam SEA Games 31 tại Việt Nam, độ tuổi tham dự được đẩy lên thành U23+3 do giải bị hoãn từ năm 2021 sang 2022.

Dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự SEA Games 32 có thể HLV Philippe Troussier, tân HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ông nhiều khả năng sẽ xây dựng kế hoạch và bắt tay ngay vào việc tuyển chọn lực lượng cho các đội tuyển ngay từ tháng 3.

Đây cũng chính là cơ hội cho nhóm học trò cũ lứa 2001 trở về sau của ông Troussier khi ông từng dẫn dắn đội U19 Việt Nam chuẩn bị cho U19 châu Á 2020. Tuy nhiên việc giải đấu liên tiếp bị hoãn và cuối cùng hủy khiến lứa cầu thủ này không có cơ hội trình làng sân chơi châu lục.

Tổng hợp theo zingnews.vn.

Xem thêm Thể thao