Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bóng bàn Việt Nam nỗ lực hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 32

Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới, thời điểm này nhiều môn Thể thao của Việt Nam đang nỗ lực tập luyện, hoàn thiện trình độ chuyên môn cho ngày hội lớn. Bóng bàn là một trong những môn không nằm ngoài vòng xoáy đó.

Hướng tới SEA Games 32, đội tuyển Bóng bàn Việt Nam tập trung 19 tuyển thủ xuất sắc, đang tập luyện tại Hà Nội. Trong đó, danh sách đội tuyển vẫn chủ yếu là các gương mặt quen thuộc trong làng Bóng bàn Việt Nam như: Nguyễn Đức Tuân, Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga, Trần Mai Ngọc, Ngọc Lan, Đình Đức, Anh Hoàng,… và mục tiêu mà đội tuyển Bóng bàn Việt Nam hướng tới là giành ít nhất 1 HCV. Mục tiêu này được xem là vừa sức, bởi trong hơn hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 kéo dài nên các tay vợt Việt Nam chủ yếu tập luyện trong nước, trong khi VĐV của Thái Lan, Singapore liên tục tập huấn, thi đấu nước ngoài nên cơ hội cọ xát và trình độ chuyên môn của họ chắc chắn được nâng tầm. Điều đó, đồng nghĩa với việc, các tay vợt Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong hành trình săn Vàng ở các nội dung cá nhân và đồng đội.

Tuyển Bóng bàn nhận được sự quan tâm đầu tư từ các nhà tài trợ (Ảnh:Tuoitre)

Chia sẻ với truyền thông, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, phụ trách bộ môn Bóng bàn,Tổng cục TDTT Phan Anh Tuấn cho biết: Nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn cũng như hoàn thành mục tiêu đặt ra ở kỳ SEA Games 32 lần này, phía Liên đoàn và bộ môn đã chủ động phối hợp với các địa phương để đưa VĐV trọng điểm tuyển quốc gia tham gia các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng bàn thế giới. Theo đó, Liên đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch và chờ cấp quản lý phê duyệt để đưa đội tuyển quốc gia sang tập huấn ở Trung Quốc 1 tháng, dự kiến vào trung tuần tháng 3 tới đây sẽ lên đường. Đây là thời điểm quan trọng để các tuyển thủ tìm điểm rơi phong độ, sẵn sàng thi đấu tại SEA Games 32 với trình độ cao nhất.

Nếu đội tuyển được tham gia tập huấn tại Trung Quốc theo đúng kế hoạch, thì đây sẽ là cơ hội quý giá cho các VĐV Việt Nam. Hiện các tay vợt của tuyển quốc gia đều có được thể lực và tâm lý tốt nhất sẵn sàng cho chuỗi giáo án huấn luyện dành cho các VĐV đỉnh cao trong giai đoạn cận kề SEA Games 32 và nối tiếp vài tháng sau đó là Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (Asiad 19).

Có thể nói, trong vài năm trở lại đây Bóng bàn Việt Nam đã có những bước chuyển mình rõ nét về thành tích tại các đấu trường trong khu vực Đông Nam Á như: HCV ở SEA Games 29 (đồng đội nam), SEA Games 30 (đôi nam), SEA Games 31 (đơn nam). Theo đó, nhiều nhà tài trợ đã “để mắt”, treo thưởng và có những kế hoạch hợp tác đầu tư vì sự phát triển của Bóng bàn Việt Nam. Đây là sự khích lệ tinh thần quan trọng đối với VĐV. Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất hiện nay của những người làm nghề cũng như các VĐV Bóng bàn Việt Nam là sớm có một địa điểm tập luyện với đầy đủ cơ sở vật chất tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông Phan Anh Tuấn, nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ cho biết, thời gian tới, Liên đoàn sẽ có những bước đi thiết thực, nỗ lực tìm nguồn kinh phí để bù đắp phần nào cho các đơn vị quản lý, hỗ trợ các VĐV tập huấn, thi đấu quốc tế.

SEA Games 32 là sân chơi lớn, đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2023 của Bóng bàn Việt Nam. Chính vì vậy, ngay sau khi kết thúc SEA Games 31 tại sân nhà, các tay vợt vẫn tập luyện không ngừng để duy trì phong độ, trau dồi trình độ chuyên môn thông qua việc liên tiếp tham gia tranh tài ở các giải đấu quốc nội cũng như những cuộc so tài mang tính nội bộ theo sắp xếp của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia và tại các CLB – nơi các tay vợt đầu quân. Hy vọng, cùng với sự chung tay của các nhà tài trợ, quan tâm của các nhà quản lý cùng với sự chuẩn bị nghiêm túc, đội tuyển Bóng bàn Việt Nam sẽ tỏa sáng, giành được những tấm Huy chương giá trị, góp phần hoàn thành xuất sắc mục tiêu toàn đội đặt tại SEA Games 32.

N.H

Xem thêm Thể thao