Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bộ VHTTDL tổ chức Lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31

Để đánh giá những kết quả đạt được tại kỳ Đại hội này cũng như vinh danh các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc, chiều ngày 1/6 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã kết thúc thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao từ bạn bè khu vực tham dự. Để đánh giá những kết quả đạt được tại kỳ Đại hội này cũng như vinh danh các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc, chiều ngày 1/6 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đoàn TTVN đã đạt được

Buổi lễ vinh dự được chào đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thay mặt Ban tổ chức SEA Games 31, ông Trần Đức Phấn – Phó Trưởng Ban tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết Đoàn TTVN tham dự gần đầy đủ số lượng nội dung thi đấu của 46 môn và phân môn của Đại hội, mục tiêu là phấn đấu trong Top đầu khu vực và các môn thể thao Olympic tiếp tục xếp vị trí Nhất toàn đoàn, trong đó có 2 môn thể thao cơ bản Olympic là Điền kinh và Bơi.

Xác định đây là kỳ SEA Games có nhiều thuận lợi, thời cơ nhưng cũng có nhiều thách thức, vì thi đấu trên sân nhà và nhất là trong điều kiện bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, mỗi thành viên Đoàn TTVN bước vào thi đấu với sự quyết tâm cao nhất, thi đấu hết mình mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các VĐV SEA Games xuất sắc

Sau gần 2 tuần tranh tài tại Đại hội, Đoàn TTVN đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, vượt chỉ tiêu đề ra và tuyệt đối an toàn. Với thành tích 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ, Đoàn TTVN đã khép lại một kỳ SEA Games trên sân nhà đầy cảm xúc với người hâm mộ cả nước cũng như để lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè khu vực và quốc tế.

Có thể nói, thành tích 446 huy chương các loại, trong đó có 205 HCV, TTVN đã ghi dấu son lịch sử của SEA Games với số lượng HCV lớn nhất từ trước đến nay. Một số môn thể thao cũng đã đi vào lịch sử như đội tuyển Bóng đá nữ lần thứ 7 vô địch SEA Games, 3 lần liên tiếp giành HCV; Đội tuyển Bóng đá nam lần thứ 2 liên tiếp giành HCV SEA Games; Lần thứ 2 cả hai đội tuyển bóng đá nam, nữ đạt HCV SEA Games; Đội tuyển Điền kinh quốc gia đạt tới 22 HCV trong kỳ SEA Games và 3 lần liên tiếp dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (trước đấy điền kinh Thái Lan luôn thống trị).

Bên cạnh đó, một số môn thể thao Olympic và ASIAD cũng đạt được thành tích vượt trội, như: Bơi 11 HCV, Judo 9 HCV, Taekwondo 9 HCV, Vật 17 HCV, Rowing-Canoeing 8HCV, Wushu 10 HCV…. Những thành tích đạt được tại SEA Games 31 cho thấy TTVN đang có sự chuyển mình đáng kể  và là bước đột phá vượt trội thành tích với các môn thể thao Olympic và ASIAD.

Tại SEA Games 31 có tổng số 41 kỷ lục SEA Games, các VĐV Việt Nam xác lập 21 kỷ lục mới ở các môn Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Xe đạp và Lặn. Điều này cho thấy, sự tập trung đầu tư trọng điểm của TTVN tiếp tục đi đúng hướng, trọng tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Qua kỳ Đại hội này cũng xuất hiện nhiều VĐV trẻ trong nhóm các môn Olympic và ASIAD thể hiện được thành tích thi đấu nổi bật, các môn như: Điền kinh, Bơi, Judo, Đua thuyền…và nhiều VĐV khác tuy chưa đạt được huy chương song có thành tích tiệm cận với thành tích của huy chương. Đây là những tài năng chuẩn bị cho các Đại hội trong tương lai, nhất là SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia.

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn TTVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình cũng như lời hứa với Đảng, Nhà nước và nhân dân trước trước khi thực nhiệm vụ.

Có được thành tích như trên là sự nỗ lực, cố gắng hết mình của các VĐV, HLV, chuyên gia và tập thể các đội tuyển quốc gia. Cùng với đó là sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt là đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội, các đồng chí Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương và các địa phương trên toàn quốc.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đạt được tại SEA Games 31, Đoàn TTVN sẽ nghiêm túc tổng kết, rút kinh nghiệm trong từng đội tuyển, phân tích những mặt được, hạn chế để tiếp tục phấn đấu nâng cao thành tích trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng thành tích của Đoàn TTVN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đoàn TTVN đã đạt được: “Các đồng chí và các bạn đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho hàng triệu người hâm mộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với những cung bậc cảm xúc rất khó quên. Đã có thật nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc trong những ngày vừa qua”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ tổng kết

Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 với rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; thậm chí kế hoạch tổ chức đã phải lùi lại 6 tháng so với dự kiến ban đầu. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực, quyết liệt của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp và Nhân dân; và đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc trong tập luyện và thi đấu của gần 5.000 VĐV ở 40 môn thể thao với 523 nội dung mà phần lớn là các môn OLYMPIC và ASIAD.

Nhờ đó, chúng ta đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ, một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, trong sáng với tinh thần thể thao cao thượng. Đó cũng là minh chứng cho việc Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế, tự tin mở cửa với thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Bộ VHTTDL, các bộ, ngành, đại phương, cơ quan liên quan và các địa phương cùng tham gia tổ chức SEA Games 31 và làm cho SEA Games thành công rực rỡ.

Ghi nhận những gian khổ, hy sinh của các VĐV, HLV để miệt mài tập luyện, mang vinh quang về cho đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tôi được biết, để giành được những tấm huy chương, để có thể bước lên đài vinh quang, khoác trên mình lá cờ Tổ quốc Việt Nam, các bạn đã đánh đổi mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả tuổi thanh xuân của mình. Đằng sau tấm huy chương ấy là những tháng ngày khổ luyện, hy sinh của cả VĐV, HLV. Có những người đã phải tạm gác vai trò làm vợ, làm mẹ, làm chồng, làm cha, không được ở bên người thân trong nhiều tháng ròng để tập trung cho việc thi đấu, mang vinh quang về cho đất nước”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các VĐV, HLV

Căn dặn các VĐV, HLV giữ vững tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, bởi phía trước là những hành trình mới đầy thách thức. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra rằng còn rất nhiều mục tiêu, giải đấu lớn khác ở châu lục và quốc tế, phải phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới.

Đối với ngành TDTT, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trên cơ sở những kinh nghiệm thành công và những hạn chế trong công tác tổ chức, thi đấu SEA Games 31 ngành TDTT cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế TTTTC của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế TTVN trong khu vực và trên thế giới. Cùng với TTTTC chú trọng thể thao quần chúng. Đồng thời, phải chú trọng lựa chọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tiệm cận và duy trì ở mặt bằng trình độ của châu lục, thế giới đối với những môn thể thao phù hợp với điều kiện, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, đại phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách và quan tâm hơn nữa đến các VĐV, HLV về đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm sau khi rời sân đấu… bảo đảm tổng thể, hài hòa, phù hợp điều kiện đất nước. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đối với các sự kiện khác được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, không ngừng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, hội nhập và phát triển; con người Việt Nam chân thành, thân thiện, hiền hòa, mến khách.

Tại Lễ Tổng kết, trao thưởng, 4 VĐV đã vinh dự được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì là Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Oanh. 21 tập thể và cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba và 161 VĐV, 39 HLV, chuyên gia được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Bài và ảnh: A.T

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao