Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

Bỏ bữa sáng và những hậu quả khó lường

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng để cơ thể có thể làm việc hiệu quả. Thế nhưng đây cũng lại chính là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất trong ngày. Vậy việc bỏ bữa sáng sẽ gây ra những hậu quả gì cho cơ thể?

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch 

Một nghiên cứu đến từ tạp chí Jamja của Hiệp hội Y học Mỹ chỉ ra rằng, người có thói quen bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim cao hơn 27% và nguy cơ tử vong cao hơn 87% so với những người ăn sáng đầy đủ. 

Những người có thói quen ăn sáng đều đặn, dù ít dù nhiều cũng có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch chỉ 21%, trong khi con số này ở người bỏ bữa sáng lên tới 67% (theo American College of Cardiology). 

Việc bỏ bữa sáng cũng là nguyên nhân gây nên các tình trạng hạ đường huyết, tăng huyết áp, tắc nghẽn động mạch. Điều này cũng có nghĩa là nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính tăng cao, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến đột quỵ. 

Tăng nguy cơ tiểu đường type 2

Việc bỏ bữa sáng bữa sáng khiến cho cơ thể không thể sản sinh đủ lượng hormones để chuyển hóa năng lượng, dẫn đến rối loạn đường huyết và dễ gây cảm giác mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc tiểu đường Type 2.

Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành một khảo sát trên 46.289 phụ nữ, và rút ra được kết quả rằng, những phụ nữ có thói quen bỏ qua bữa sáng có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn đến 54% so với những người có ăn sáng. 

Tinh thần và và khả năng tập trung cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đã có nhiều nghiên cứu lên trẻ em và thanh thiếu niên chỉ ra rằng, việc ăn sáng đầy đủ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn và nâng cao nhận thức. Việc bỏ bữa sáng có thể dẫn đến hạ đường huyết, não bộ không được cung cấp đủ năng lượng khiến cơ thể nhanh chóng mệt mỏi và mất tập trung. 

Từ việc mệt mỏi này, tâm trạng của bạn cũng sẽ rất nhanh bị ảnh hưởng. Biểu hiện rõ nhất đó chính là nhanh chóng trở nên cáu kỉnh, căng thẳng. Cũng vào khoảng thời gian này, bạn có xu hướng tìm đến các món ăn có chứa nhiều đường để bù lại năng lượng và dẫn đến nhiều hệ lụy. 

Gây thiếu hụt dưỡng chất cho cơ thể

Ăn sáng sau khi ngủ một giấc ngủ kéo dài 7 – 8 tiếng là cách để cơ thể tiếp thêm năng lượng sau gần nửa ngày không ăn gì. Bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất, về lâu dài rất có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Không chỉ cung cấp năng lượng, ăn sáng đầy đủ cũng là cách để cơ thể có thể củng cố hệ miễn dịch. Và chỉ khi cơ thể có một hệ miễn dịch vững vàng, vi khuẩn cũng như là các nhân tố gây bệnh cũng ít có cơ hội để xâm nhập vào cơ thể bạn hơn. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra đau dạ dày chính là bỏ bữa sáng. Bởi lẽ, khi bụng đói trong thời gian dài, dạ dày vẫn sẽ tiết ra ãit tiêu hóa, và lượng axit này sẽ tấn công ngược lại niêm mạc dạ dày nếu không có gì để làm việc, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan như ợ chua, viêm loét dạ dày.

Việc bỏ qua bữa sáng cũng có thể khiến cơ thể quá đói vào bữa ăn tiếp theo, khiến cơ thể phải tiếp nhận nhiều thức ăn hơn, làm đảo lộn thói quen ăn uống và gây ảnh hưởng lên quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Xem thêm Sức khỏe