Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Bí thư huyện Mỹ Đức: Chùa Hương đang trong gia đoạn ‘chạy thử’

Theo ông Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội), chùa Hương đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm. Chính thức mở cửa đón khách vào ngày 16/2.

Chiều 11/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư huyện Mỹ Đức đã báo cáo lên Ban Chỉ đạo về thông tin “Chùa Hương bất ngờ mở cửa thừ 11/2” là chưa phản ánh đúng vụ việc.

Chùa Hương đang trong quá trình “chạy thử”.

Theo Bí thư huyện Mỹ Đức, để mở cửa di tích, huyện có lộ trình chia thành 2 giai đoạn: Từ ngày 11 đến 15/2 là thời gian để chuẩn bị các phần việc cần thiết và chính thức đón khách từ 16/2.
“Đây là địa điểm đặc biệt, được dư luận quan tâm. Thông tin Chùa Hương bất ngờ mở cửa là chưa chính xác, hiện mới là giai đoạn chuẩn bị. Chùa Hương chỉ chính thức đón khách từ 16/2”, ông Nguyễn Ngọc Việt cho biết.
Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, Ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã bán vé cho du khách tham quan. Đây là bước chạy thử nghiệm hệ thống để kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 trước khi Chùa Hương đón khách trở lại vào ngày 16/2.
Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn phải đóng cửa để phòng dịch.

Huyện ủy Mỹ Đức sau đó đã có tờ trình đề xuất mở cửa, tổ chức đón khách về tham quan chùa Hương trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Nội dung tờ trình nêu, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và huyện Mỹ Đức đã cơ bản được khống chế.
Trong khi đó, nguyện vọng của nhân dân xã Hương Sơn, du khách thập phương và ý kiến của trụ trì chùa Hương mong muốn được mở cửa, đón khách tham quan, chiêm bái lễ Phật đầu năm tại khu di tích. Thời gian mở cửa, tổ chức đón du khách đến với chùa Hương được huyện Mỹ Đức đề xuất là ngày 16/2.
Ngày 8/2, UBND TP Hà Nội đã đồng ý về việc cho mở cửa đón khách nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đúng hướng dẫn của Trung Ương và thành phố Hà Nội.

Tùng Nguyễn
Nguồn Sao. Star

Xem thêm Đời sống