Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bế mạc Hội thi Thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII

Nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ủy ban dân tộc và các tỉnh/thành/ngành xây dựng, triển khai các chương trình chính sách quốc gia nhằm hỗ trợ các vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch và thể thao.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Lê Thị Hoàng Yến trao cờ cho các đoàn đạt thành tích cao

Diễn ra từ ngày 20-25/8/2022 tại Lào Cai, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII quy tụ 700 huấn luyện viên, vận động viên thuộc các dân tộc thiểu số: Cao Lan, Dao, Mường, Nùng, Tày, Hoa, Pà Thẻn, Mông, Giấy, Lô Lô, Pu Péo, Sán Dìu, H’Mông… đến từ 17 tỉnh, thành gồm: Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lào Cai. Các môn thi đấu gồm Bóng đá, Bóng chuyền, Việt dã, Đẩy gậy, Kéo co, Bắn nỏ, Tung còn, Tu lu.

Trong ngày thi đấu cuối cùng đã diễn ra những trận so tài ở 3 bộ môn đồng đội là Kéo co, Bóng chuyền và Bóng đá. Sự quan tâm hưởng ứng và cổ vũ của đông đảo quần chúng nhân dân tại Nhà thi đấu Lào Cai đã góp phần khiến các vận động viên thi đấu quyết liệt, cống hiến cho khán giả những trận đấu đẹp mắt.

Trên sân Bóng đá, trận chung kết giữa đội bóng Cao Bằng và Phú Thọ diễn ra vô cùng sôi động. Chung cuộc, đội bóng Cao Bằng đã giành phần thắng với tỷ số 4 – 2 trước đội Phú Thọ. Môn Kéo co cũng bước vào những phút thi đấu đầy căng thẳng với 3 nội dung: nam, nữ và nam – nữ phối hợp ở nhiều hạng cân khác nhau. Chung cuộc, các đoàn vận động viên đã giành được 36 huy chương các loại, trong đó có 9 HCV được trao cho các đoàn: Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên, Hòa Bình và Bắc Kạn. Ở môn Bóng chuyền, các đội bóng chuyền nam của tỉnh Lào Cai, Phú Thọ và đội bóng chuyền nữ của tỉnh Hòa Bình, Hà Giang đã có mặt ở vòng đấu chung kết. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là những trận bóng hấp dẫn, các đội thi đấu ngang sức, ngang tài nên đã cống hiến cho người hâm mộ nhiều pha tấn công đẹp mắt. Và với sự tăng tốc đầy bất ngờ, đội bóng chuyền nam của Phú Thọ và đội bóng chuyền nữ của Hòa Bình đã đoạt HCV lần lượt ở nội dung nam và nội dung nữ.

Hội thi đã diễn ra thành công và để lại ấn tượng sâu đậm cho các đoàn tham dự

Sau 6 ngày thi đấu sôi nổi và quyết liệt, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII đã bế mạc thành công tốt đẹp, đoàn Lào Cai xếp thứ Nhất toàn đoàn với (9 HCV 10 HCB 9 HCĐ), thứ Nhì là Lạng Sơn (6 HCV 3 HCB 9 HCĐ) và thứ Ba là Hòa Bình (4 HCV 6 HCB 8HCĐ).

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc là hoạt động có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với phong trào thể thao quần chúng. Qua Hội thi, tăng cường đoàn kết gắn bó trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam; bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đồng bào dân tộc Việt Nam có dịp giao lưu, thi đấu, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động phong trào thể thao trong đồng bào dân tộc góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian được bảo tồn, phát triển, tỉ lệ bà con đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tập luyện thể dục thể thao ngày càng tăng. Từ phong trào đã phát hiện và tuyển chọn được nhiều vận động viên người đồng bào dân tộc thiểu số vào đội tuyển thể thao thành tích cao của địa phương và ghi danh trên đấu trường khu vực và quốc tế…

Tạm biệt Lào Cai và hẹn gặp lại tại Lai Châu.

Quang Minh

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao