Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ban tổ chức Lausanne 2020 ra mắt các dự án kế thừa ở thời điểm hai năm sau khi tổ chức sự kiện

Hai dự án sẽ được khởi động trong năm nay như một phần di sản của Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông 2020 tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ.

Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông đã được tổ chức cách đây hai năm và là một trong những sự kiện thể thao đa môn lớn cuối cùng được tổ chức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Một bài thuyết trình về Lausanne 2020 đã được tổ chức trong Phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế, sự kiện để Ban tổ chức nhìn lại Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông, được tổ chức từ ngày 9 -22/1/2020 cũng như chia sẻ về các kế hoạch để đảm bảo sự kiện có tác động lâu dài.

Dự án “Thế hệ các nhà vô địch” sẽ được triển khai vào tháng tới với mục đích hỗ trợ các VĐV ưu tú trong quá trình chuyển đổi từ Thế vận hội Olypic trẻ sang Thế vận hội Olympic.

Trưởng Ban tổ chức Lausanne 2020 Virginie Faivre cho biết: Ban tổ chức sẽ làm việc với các trường học để thúc đẩy tinh thần Olympic tới các VĐV trong lớp học. Bên cạnh đó, một chương trình cố vấn cũng được tiến  hành song song. Dự án này sẽ tạo không khí đặc biệt gần gũi được triển khai bởi chính các VĐV, cho các VĐV.

Dự án thứ hai được Ban tổ chức Lausanne 2020 nhắc tới đó là dự án mang tên “Công viên Olympic Thụy Sĩ”. Dự án được triển khai nhằm thiết lập một mạng lưới các trung tâm đào tạo cấp cao cho các môn thể thao mùa hè và mùa đông tại Thụy Sĩ.

Một bài thuyết trình về Lausnne 2020 đã được tổ chức trong phiên họp của UB Olympic quốc tế (Ảnh: insidethegames)

VĐV trượt tuyết Olympic Thụy Sĩ, ba lần vô địch thế giới, Faivre khẳng định Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông Lausanne 2020 là một thành công thể thao to lớn đối với các VĐV Thụy Sĩ. Với tổng cộng 24 huy chương giành được tại sự kiện, đây là kết quả đặc biệt giúp thúc đẩy Olympic Thụy Sĩ tăng cường các cơ cấu dành riêng cho các VĐV trẻ. Đây cũng là tiền đề để dự án Công viên Olympic Thụy Sĩ ra đời.

Tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế, Ban tổ chức Lausanne 2020 đánh giá cao thành công của sự kiện, tuyên bố sự kiện thu hút 640.000 khán giả và trở thành Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông được xem nhiều nhất mọi thời đại với hơn 150 triệu người xem trên 2.700 giờ phát sóng ở 191 quốc gia.

Tổng cộng có 1.784 VĐV đến từ 79 quốc gia đã tranh tài ở 08 môn thể thao với 16 phân môn và 81 nội dung.

Ban tổ chức Lausanne 2020 cho biết đã tạo ra khoản thặng dư 450.000 đô la để được đầu tư vào các chương trình dành riêng cho các dự án quảng bá thể thao và các giá trị Olympic.

Sau khi Thế vận hội Olyumpic trẻ mùa đông kết thúc, Làng VĐV của sự kiện hiện đang cung cấp chỗ ở cho hơn 1.000 sinh viên và nhân viên trường đại học, trong khi Ban tổ chứcLausanne 2020 cho biết các cơ sở hiện có ở Les Diablerets, Leysin và khu nghỉ mát Les Tuffes ở nước Pháp láng giềng đã được phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết Lausanne 2020 không chỉ là một thành công của Lausanne, Bang Vaud và Thụy Sĩ mà còn đối với Ủy ban Olympic quốc tế và Phong trào Olympic.

Indonesia được phê duyệt là chủ nhà Đại hội thể thao  người khuyết tật Đông Nam Á 2022

Surakarta ở Indonesia đã chính thức thay thế Hà Nội trở thành chủ nhà của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2022 .

Trước đó, Indonesia đã được xác định là chủ nhà thay thế sau khi Việt Nam rút lui vì khủng hoảng corona vi rút. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan chống doping Indonesia cần được Cơ quan chống doping thế giới tuyên bố tuân thủ thì Indonesia mới có thể chính thức được trao quyền tổ chức sự kiện này.

Hiện tại, Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á đã chính thức chấp thuận cho Surakarta đăng cai sự kiện, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23 -30 /7, tại cuộc họp trực truyến lần thứ 26 của Hội đồng Liên đoàn có sự tham dự của tất cả 10 quốc gia thành viên. Thành phố này đã đăng cai tổ chức Đại hội thể thao  người khuyết tật Đông Nam Á trước đó vào năm 2011.

Chủ tịch Hội đồng TA Yi Veasna cho biết, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, hầu hết thành viên của Hội đồng đã đi đến quyết định chính thức trao cho Indonesia quyền đăng cai sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới quyết định đưa Indonesia ra khỏi danh sách không tuân thủ.

Cơ quan chống doping Indonesia đã bị Cơ quan chống doping thế giới đưa vào danh sách không tuân thủ cũng có nghĩa là Indonesia đã bị cấm đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế.

Các môn thể thao được đề xuất cho Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2022 bao gồm: bắn cung, điền kinh, cầu lông, boccia, bóng đá cho người bại não, goalball, cờ vua, bóng bàn, judo, cử tạ, bơi, bóng rổ xe lăn, quần vợt xe lăn và bóng chuyền.

Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, Thiếu tướng Osoth Bhavilai kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ủng hộ Indonesia đăng cai Đại hội. Đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử cho Ủy ban điều hành Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á trong thời gian diễn ra sự kiện cũng đã được thống nhất trong phiên họp của Hội đồng. Cũng tại phiên họp, thông tin cập nhật về Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Phnom Penh, Campuchia cũng đã được đưa ra.

Novak Djokovic có thể  bỏ lỡ nhiều giải Grand Slam nếu không tiêm phòng 

Novak Djokovic đã khẳng định mình không phải là người chống vắc xin nhưng cũng không sẵn sàng để tiêm vắc xin chống lại COVID-19, ngay cả khi điều đó cũng đồng nghĩa với việc Novak Djokovic có thể bỏ lỡ việc làm nên lịch sử khi không thể tham gia thi đấu ở các giải Grand Slam hàng đầu thế giới như: Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng.

Tháng trước, tay vợt người Serbia đã bị trục xuất khỏi Melbourne trước thềm Grand Slam đầu tiên của mùa giải (giải Úc mở rộng) vì chưa được tiêm vắc xin phòng vi rút corona. Novak Djokovic đã trải qua 11 ngày ở Úc sau hai lần bị hủy visa, hai lần đối chứng trước tòa và 05đêm trong một khách sạn dành cho người nhập cư.

Novak Djokovic cũng khẳng định với BBC về quan điểm không bao giờ phản đối việc tiêm phòng nhưng luôn ủng hộ quyền tự do lựa chọn những gì đưa vào cơ thể mình.

Vì không tiêm phòng vắc xinh Coivd-19 nên Novak Djokovic đã ngồi đó chứng kiến ​​Rafael Nadal giành danh hiệu Grand Slam thứ 21 ở Melbourne. Chiến thắng này cũng đồng nghĩa với việc Novak  Djokovic kém đối thủ người Tây Ban Nha một chiến thắng, nhưng tay vợt nổi tiếng thế giới vẫn tuyên bố sẽ không bảo vệ danh hiệu Pháp mở rộng hoặc Wimbledon năm nay nếu các giải đấu yêu cầu tiêm phòng bắt buộc đối với các tay vợt tham dự.

Novak Djokovic cho biết đó là mức giá mà mình sẵn sàng trả. Rằng mọi người đều có quyền lựa chọn, hành động hoặc tiếp nhận bất cứ điều gì phù hợp với mình. Bởi các nguyên tắc ra quyết định đối với cơ thể của Novak Djokovic cho quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Novak Djokovic đã trở thành người hùng trước nhiều người phán đối tiêm chủng, nhưng hiện tay vợt này đã cố gắng tách mình ra khỏi nhóm này đồng thời nhấn mạnh quan điểm rằng mình chưa bao giờ là một phần của phong trào đó.

Novak Djokovic hiểu rằng trên toàn cầu, tất cả mọi người đều đang cố gắng nỗ lực để đối phó với loại vi rút này và hy vọng sẽ sớm chấm dứt được tác hại của nó.

Novak Djokovic sẽ trở lại sân đấu tại Giải vô địch quần vợt Dubai, một sự kiện không yêu cầu người tham gia phải tiêm phòng. Tay vợt này cũng sẽ tham dự giải Indian Wells Masters diễn ra vào tháng tới, một sự kiện Masters 1000 của Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp dành cho nam ở Hoa Kỳ.

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao