Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bắn súng Việt Nam tập trung đào tạo VĐV trẻ hướng đến mục tiêu Asiad và Olympic

Từ nhiều năm qua, Bắn súng Việt Nam luôn là một trong những môn thể thao thế mạnh của Thể thao Việt Nam tại các sân chơi quốc tế. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thành tích của Bắn súng Việt Nam đang có dấu hiệu sụt giảm, bởi lẽ nhiều xạ thủ kỳ cựu đã giải nghệ và trở về với công tác huấn luyện.

Trước thực tế này, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và bộ môn Bắn súng, Tổng cục TDTT đã gấp rút xây dựng chiến lược phát triển của bộ môn từ nay đến năm 2030. Trong đó, chú trọng tập trung đầu tư công tác đào tạo tuyến VĐV trẻ nhằm hướng tới chinh phục những mục tiêu lớn tại các sân chơi mang tầm châu lục và thế giới như: Asiad và Olympic. Đây cũng chính là mục tiêu mà BCH Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đặt ra trong nhiệm kỳ mới 2022 – 2027.

Kỳ vọng ở lứa VĐV trẻ tài năng

Thành tích vượt ngoài mong đợi của Bắn súng Việt Nam tại kỳ SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà vào tháng 5 vừa qua đã đánh dấu màn thể hiện ấn tượng của các xạ thủ trẻ. Nổi bật phải kể đến là gương mặt trẻ tài năng Phí Thanh Thảo được xem là “viên ngọc sáng” của tuyển Bắn súng Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ngoài việc giành HCV tại SEA Games 31, trước đó nữ xạ thủ thuộc biên chế đoàn Quân đội Nhân dân cũng từng đạt được nhiều thành tích cao ở các giải Bắn súng trẻ quốc gia ở nội dung súng trường hơi.

Khi nói về công tác đào tạo trẻ cũng như thành tích của họ ở thời điểm hiện tại, HLV Nguyễn Thị Nhung khẳng định: những gương mặt như Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Phạm Hiền Khanh, Bùi Thúy Thu Thủy… là những xạ thủ đầy tiềm năng của Bắn súng Việt Nam trong tương lai. Nếu tiếp tục được đầu tư tập luyện, thi đấu, các VĐV này sẽ còn tiến xa. Họ chính là những nhân tố để bắn súng Việt Nam hướng tới mục tiêu trong tương lai.

Xạ thủ Phí Thanh Thảo – gương mặt sáng của Bắn súng Việt Nam (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, để lựa chọn được những tài năng Bắn súng phục vụ cho công tác đào tạo trẻ đúng theo kế hoạch trong chiến lược phát triển dài hơi trong thời gian tới, hồi tháng 6 vừa qua, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, bộ môn Bắn súng Tổng cục TDTT đã tổ chức giải vô địch Bắn súng nhóm tuổi thanh thiếu niên quốc gia năm 2022. Đây được xem là sân chơi bổ ích, quan trọng cho các VĐV trẻ (lứa tuổi 16 và 18) được thi đấu cọ xát trực tiếp với những người ở cùng lứa tuổi của mình. Qua đó, giúp giới chuyên môn sẽ có thêm cơ sở để lựa chọn những VĐV trẻ có thành tích tốt bổ sung vào đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia ở tương lai gần.

Trải qua 2 năm với ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid 19 đã kéo theo hàng loạt các giải đấu, kế hoạch tập huấn cho đội tuyển Bắn súng quốc gia và tuyển trẻ đều bị tạm dừng. Để có được thành công tại kỳ SEA Games 31 vừa qua đã đánh dấu sự chuyển mình rõ nét về thành tích của Bắn súng Việt Nam sau một thời gian không đạt thành tích cao ở các sân chơi quốc tế (sau tấm HCV, HCB Olympic Rio 2006 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh). Trong thành công đó, ghi nhận sự góp công không nhỏ của các xạ thủ trẻ. Điều đáng nói, ở các sân chơi quốc tế diễn ra gần đây ban huấn luyện đội tuyển Bắn súng Việt Nam đều đăng ký số lượng VĐV tranh tài ở mỗi nội dung nhiều hơn so với trước đây. Có thể nói, đó là những thay đổi chiến lược giúp chúng ta tự tin hướng tới những cột mốc tiếp theo tại đấu trường Asiad hay Olympic.

Khi nói về kế hoạch phát triển của Bắn súng Việt Nam Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng chia sẻ với báo chí: Trong thời gian tới, Tổng cục cũng sẽ quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho các VĐV. Song song với đó, công tác tập huấn và thi đấu tại các giải quốc tế sẽ được thúc đẩy trở lại. Việc thường xuyên được cọ xát giúp các VĐV tích lũy điểm số để giành vé tham dự Olympic, cũng như cải thiện thành tích hướng đến cạnh tranh huy chương tại đấu trường ASIAD.

Hướng tới những giải đấu lớn

Mặc dù thành tích của các xạ thủ trẻ Việt Nam ở các sân chơi quốc tế lớn trong thời gian qua, trong đó có SEA Games 31 khá tốt, song để đạt được thành tích cao hơn nữa ở đấu trường cấp châu lục và thế giới thì Bắn súng Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm.

Cụ thể, ngoài yếu tố chuyên môn thì việc rèn bản lĩnh và tâm lý thi đấu đối với VĐV trẻ được giới chuyên môn vô cùng coi trọng, nó mang tính chất quyết định cho sự thành công của mỗi xạ thủ. Do đó, gần đây và thời gian tới Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đã tăng cường tổ chức các giải đấu cấp quốc gia dành cho lứa tuổi trẻ và tạo nhiều cơ hội cho VĐV trẻ tài năng có thể tập huấn tại nước ngoài cũng như tham gia các giải đấu quốc tế tích lũy kinh nghiệm thi đấu cọ xát.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, ban huấn luyện và Liên đoàn Bắn súng Việt Nam luôn tạo những điều kiện và sự chuẩn bị tốt nhất về trình độ chuyên môn kỹ thuật, trạng thái tâm lý thi đấu cho các xạ thủ tuyến trẻ và quốc gia sẵn sàng tham gia tranh tài tại các giải đấu lớn. Song, để hướng tới chiến lược phát triển lâu dài cho Bắn súng Việt Nam, thì vẫn phải ưu tiên đầu tư cho công tác đào tạo trẻ ở các địa phương, nỗ lực đào tạo và tuyển chọn VĐV trẻ có năng khiếu, làm đội ngũ kế cận bổ sung vào lực lượng đội tuyển quốc gia đào tạo nâng cao thành tích.

Được biết, để làm tốt công tác đào tạo trẻ theo đúng chiến lược và định hướng phát triển của Bắn súng Việt Nam đến năm 2030, hiện Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực tài chính để tổ chức nhiều giải đấu trong nước cũng như đưa VĐV đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài khi có cơ hội. Đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần thi đấu của VĐV tại các sân chơi quốc tế lớn diễn ra trong thời gian tới.

N.H

Xem thêm Thể thao