Bãi rác Nam Sơn được khử mùi giảm 1300 lần sau khi xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản
Sau 1 tháng liên tục xử lý thí điểm bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản, bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) đã giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần mùi nước rỉ rác.
Ngày 28/1, tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cùng chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả cập nhật sau 3 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.
Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9% (giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần)) đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.
Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 01 tháng xử lý giảm về 1 tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 01 tuần đã giảm 94,2%), đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Cảm quan không còn mùi hôi thối, dự án đã thành công như dự kiến ban đầu của các chuyên gia, người dân…
Trước đó, ngày 26/10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) đã gửi Công văn báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản và đã được thành phố chấp thuận.
Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản thì đơn vị đánh giá độc lập là Viện Công nghệ Môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thực hiện đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác để có thêm số liệu tham khảo.
Kết quả cho thấy, nồng độ mùi riêng lẻ của khí H2S (mùi trứng thối) đã giảm nhiều nhất chỉ còn 0.001mg/m3 (thấp hơn và vượt mong đợi so với ngưỡng mà QCVN 06:2009/BTNMTquy định là <0.042 mg/m3, tức chỉ bằng 1/42 lần so với ngưỡng quy định).
Trong khi đó, nồng độ mùi riêng lẻ của khí NH3 đo trong thời gian trung bình 1 giờ đã giảm nhiều nhất từ 78,5 mg/m3 xuống 0.06 mg/m3 tức đã giảm tới 99,9% (giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần) lượng mùi và không còn mùi hôi thối….
Chuyên gia kỹ thuật của JVE Group cho biết, mùi hôi thối là mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), …và chính các khí này bốc lên tạo ra.
“Bọt khí nano như các sư đoàn chiến binh “lặn” xuống đáy để tiêu diệt quân địch là các khí gây ra mùi. Để xử lý mùi hôi thối gây ra do các khí tích tụ trong nước và dưới tầng đáy thì phải có giải pháp cung cấp oxy, nhưng oxy đó phải “lặn” sâu xuống được tầng đáy thì mới gặp được các khí gây ra mùi đang tích tụ ở tầng đáy thì mới phân hủy được”, vị chuyên gia này nói.
Theo chuyên gia Nhật Bản, sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ ra. Tương tự các chiến binh mà khả năng lặn kém thì chỉ 5 giây là ngoi lên mặt nước.
Do vậy, bọt khí oxy thông thường không tồn tại được lâu trong nước và không lặn được xuống dưới tầng đáy được nên nó không gặp và không phản ứng được với các khí gây ra mùi thôi hối trong nước rỉ rác. Nếu sử dụng máy sục khí thông thường (như đã làm tại hồ Bàu Trảng – TP Đà Nẵng) thì càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và và bay lên.
Trong khi nếu sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro, bọt khí nano của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy.
Với kết quả rõ ràng, trực quan mà 2 đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá mùi sau 1 tuần và 3 tuần xử lý các khí độc gây ra mùi hôi thối bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác đã bị phân hủy tận gốc, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ đã giảm nhiều nhất gần đạt 100%