Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bắc Kinh yêu cầu kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ

Ban tổ chức Bắc Kinh sẽ yêu cầu tất cả du khách phải trải qua kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi vào thủ đô Trung Quốc cho đến ít nhất là cuối tháng Ba.

Nhật báo Bắc Kinh của Chính phủ Trung Quốc đã công bố quy tắc này sẽ được áp dụng trong suốt Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Biện pháp này nhằm củng cố các quy tắc hiện hành, vốn hiện yêu cầu khách du lịch phải được kiểm tra 48 giờ trước khi khởi hành và có mã xanh trên ứng dụng theo dõi sức khỏe của Bắc Kinh.

Trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 đã được báo cáo tại Bắc Kinh ở thời điểm chỉ còn chưa đầy ba tuần là đến Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.

Các quan chức cho biết biến thể COVID-19 có khả năng lây truyền cao, đã được phát hiện ở một bệnh nhân và tất cả những người đã tiếp xúc với người đó sẽ được kiểm tra. Vụ việc được công bố chỉ hơn hai tuần trước lễ mừng năm mới của Trung Quốc. Theo truyền thống, hàng triệu người dân sẽ đi du lịch khắp đất nước trong dịp lễ lớn nhất của Trung Quốc.

Bắc Kinh yêu cầu kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ (Ảnh: insidethegames)

Hầu hết các VĐV tại Làng Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 sẽ được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 

Ủy ban Olympic Quốc tế tuyên bố gần 100% cư dân tại Làng VĐV tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Tổ chức này không tiết lộ con số chính xác, nhưng tuyên bố có thể tự tin rằng gần như mọi VĐV sẽ nhận được vắc-xin COVID-19 vì chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc được miễn trừ y tế hợp lệ từ Hội đồng chuyên gia y tế mới có thể trực tiếp tham gia hệ thống quản lý khép kín.

Những người không được tiêm chủng phải trải qua 21 ngày cách ly trước khi vào vòng quản lý khép kín. Yêu cầu này được chính quyền Trung Quốc và Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro do loại COVID 19 mới gây ra. Khi vào vòng quản lý khép kín, mỗi người sẽ trải qua quá trình kiểm tra hàng ngày đối với COVID-19 và sẽ không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài trong thời gian ở Bắc Kinh.

VĐV trượt tuyết Thụy Sĩ Patrizia Kummer, từng giành HCV slalom tại Sochi 2014 đã công khai xác nhận không tiêm phòng và sẽ thực hiện cách ly ba tuần trước khi tham gia hệ thống quản lý khép kín. 07 VĐV trượt băng nghệ thuật của Nga tham dự Bắc Kinh 2022 cũng sẽ không được tiêm phòng COVID-19 vì dưới 18 tuổi.

Bắc Kinh 2022 đã khẳng định sự kiện sẽ diễn ra theo kế hoạch bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao cao hơn nhiều các biến thể COVID-19trước đó.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới Michael Ryan bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp phòng chống COVID 19 do Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 thực hiện.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng công bố các biện pháp bổ sung mà những người tham dự Thế vận hội nên tuân thủ bao gồm tránh tất cả những nơi đông đúc” chẳng hạn như quán bar và nhà hàng năm ngày trước khi khởi hành.

Vé xem Bắc Kinh 2022 sẽ không được bán cho công chúng do lo ngại về COVID-19

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cũng cho biết rằng vé sẽ có sẵn cho Thế vận hội Olympic mùa đông, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào ngày 4/2, nhưng chỉ là một nhóm khán giả. Ban tổ chức không tuyên bố rõ ai, hoặc bao nhiêu người sẽ có thể vào các địa điểm, nhưng dự kiến ​​đó sẽ là một số lượng hạn chế người hâm mộ.

Bắc Kinh 2022 sẽ là Thế vận hội Olympic thứ hai liên tiếp được tổ chức mà không có sự hiện diện của công chúng sau khi Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 được tổ chức gần như hoàn toàn sau những cánh cửa đóng kín vào năm ngoái.

Với tình hình nghiêm trọng và phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19 và để đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia và khán giả, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã quyết định không bán vé mà chuyển đổi thành mời các nhóm khán giả tham gia.

Ban tổ chức kỳ vọng rằng những khán giả này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đối phó COVID-19 trước, trong và sau mỗi sự kiện như những điều kiện tiên quyết để Thế vận hội diễn ra an toàn và lành mạnh.

Ủy ban Olympic quốc tế hoan nghênh ý tưởng sẽ có những khán giả được mời đến sân vận động. Tổ chúc này tôn trọng chính sách vì lợi ích an toàn cho mọi người của Ban tổ chức Bắc Kinh 2022.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao của COVID-19.

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao