Kết nối với chúng tôi

tin tức

Bắc Kinh 2022 công bố Báo cáo Bền vững trước thềm Bắc Kinh 2022

Ban Tổ chức Bắc Kinh 2022 đã công bố Báo cáo Bền vững trước thềm Thế vận hội Olympic, sự kiện mà Trưởng Ban tổ chức Cai Qi đã tuyên bố thể hiện những nỗ lực thành công của nước chủ nhà trong việc tổ chức một kỳ Thế vận hội Olympic xanh.

Tài liệu dài 132 trang được chia thành 04 phần bao gồm quản lý tính bền vững, tác động môi trường của Thế vận hội, sự phát triển mới cho khu vực đăng cai và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Kế hoạch phát triển bền vững đã được ra mắt vào tháng 5/2020 và Báo cáo phát triển bền vững được công bố trước thềm Thế vận hội để trình bày chi tiết về tiến độ thực hiện.

Tất cả các địa điểm cho Bắc Kinh 2022 đều được cải tạo nhằm cung cấp năng lượng tái tạo (Ảnh: insidethegames)

Trưởng Ban tổ chức Cai Qi cho biết, báo cáo đã tóm tắt những nỗ lực thành công của Ban tổ chức trong mục tiêu tổ chức một Thế vận hội xanh. Các thành tựu phát triển bền vững đã chứng minh và cung cấp một cái nhìn tổng thể về sự tiến bộ về tầm nhìn, mục tiêu, biện pháp và kết quả mà Bắc Kinh 2022 đã triển khai thực hiện.

Ban tổ chức chủ nhà tự tin tổ chức một kỳ Thế vận hội đơn giản, an toàn và lộng lẫy, để lại ấn tượng sâu sắc và những kỷ niệm khó phai mờ cho toàn thế giới. Trung Quốc cũng rất tự tin vào việc truyền lại di sản bền vững của sự kiện để mang lại lợi ích lâu dài cho mọi người.

Các địa điểm của Bắc Kinh 2022 nằm trên ba cụm tại thủ đô Yến Thanh và Trương Gia Khẩu của Trung Quốc. Sáu trong số các địa điểm ở khu vực Bắc Kinh được coi là di sản của Thế vận hội Olympic Mùa hè 2008 và việc sử dụng carbon dioxide làm chất làm lạnh tại 04 địa điểm thể thao trên băng để cắt giảm lượng khí thải dự kiến ​​900 tấn tại Bắc Kinh 2022 được coi là tiên phong.

Ban tổ chức nhấn mạnh rằng sự kiện sẽ là trung tính carbon, với các dự án bể chứa carbon trong lâm nghiệp ở Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu được trích dẫn như một ví dụ về nơi sẽ phát thải đã đền bù. Tất cả các địa điểm cho Bắc Kinh 2022 đều được cải tạo nhằm cung cấp năng lượng tái tạo.

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và năng lượng sạch cũng được nhấn mạnh trong báo cáo, yếu tố này được yêu cầu đối với tất cả các xe du lịch và 84,9% tất cả các phương tiện tham gia Thế vận hội.

Từ năm 2030, Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ yêu cầu các Ban Tổ chức Thế vận hội Olympic tổ chức các sự kiện tích cực với khí hậu và Paris 2024 đã cam kết thực hiện mục tiêu này.

Cũng theo báo cáo, các kế hoạch cho Làng Olympic ở Diên Khánh đã được điều chỉnh để bảo tồn 127 cây bản địa và 11.027 cây đã được cấy từ cụm đến các khu bảo tồn. 24.272 cây ở Diên Khánh đã được đưa đến một cơ sở bảo tồn ngoài hiện trường và hơn 600 tổ nhân tạo đã được tạo ra trong khu vực để giảm bớt tác động của việc xây dựng đối với các loài chim.

Báo cáo cho biết thêm rằng chất lượng không khí ở Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu đã được cải thiện đáng kể kể từ năm 2015, với nồng độ trung bình hàng năm của PM2.5 (nồng độ bụi mịn) giảm lần lượt là 59% và 33,1%.

Sự phụ thuộc vào tuyết nhân tạo ở Diên Khánh và Trương Gia Khẩu là mối quan tâm về môi trường trong quá trình xây dựng đến năm 2022 của Bắc Kinh, với ước tính khoảng 49 triệu gallon nước cần cho quá trình này. Tuyết nhân tạo có tác động đáng kể đến việc tiêu thụ nước, năng lượng và có thể gây ra thiệt hại về mặt sinh thái. Đây cũng là vấn đề được nói tới tại Sochi 2014 và Pyeongchang 2018.

Báo cáo cho biết khoảng 890.000 mét khối nước sẽ được sử dụng ở Diên Khánh từ tháng 11/2021 -3/2022 và 1,9 triệu mét khối ở Trương Gia Khẩu, với số liệu thực tế sẽ được công bố trong báo cáo sau Thế vận hội. Nước được sử dụng cho tất cả các hoạt động sản xuất băng tuyết ở các khu Diên Khánh và Trương Gia Khẩu. Việc tái chế nước mưa và nước tuyết tan đã được xem xét, đồng thời xây dựng các hệ thống thu gom và sử dụng nước mưa và nước băng tuyết.

Tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh – Trương Gia Khẩu được coi là một động lực đáng kể cho sự phát triển khu vực, với quãng đường khoảng 200 km giữa hai thành phố giảm từ hơn ba giờ xuống 47 phút.

Ban tổ chức cũng tuyên bố rằng mục tiêu khuyến khích 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông đang dần trở thành sự thật, với 230 triệu người tham gia vào mùa tuyết 2020 – 2021 và Thế vận hội đã giúp tạo cơ hội việc làm và thúc đẩy du lịch.

Tại Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) ở Glasgow vào tháng 11, Trung Quốc đã gửi tuyên bố bằng văn bản cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính xuống mức “không” vào năm 2060. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết Thế vận hội Olympic Mùa đông đang giúp thúc đẩy các cải tiến về phát triển bền vững ở Trung Quốc.

Để triển khai kế hoạch, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức về các chủ đề bền vững ở Trung Quốc và hơn thế nữa.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons khẳng định sự tin tưởng việc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2022 sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững trên cả ba lĩnh vực – môi trường, kinh tế và xã hội. 

Sự kiện sẽ bắt đầu từ ngày 4- 20/2, với Thế vận hội Paralympic mùa đông diễn ra từ ngày 4 -13/3.

 Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông sẽ cho phép các VĐV Paralympic đạt được thành tích xuất sắc và qua đó truyền cảm hứng và sự phấn khích cho thế giới.  

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm tin tức