Kết nối với chúng tôi

Thể thao

ASEAN đang tìm kiếm những nỗ lực tập thể để giúp tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á vào cuối năm nay

Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã kêu gọi các bên liên quan cùng nhau nỗ lực để đảm bảo tổ chức thành công Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2023.

Lần đầu tiên Đại hội sẽ diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia từ ngày 3 – 9 /6. Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Wandee Tosuwan cho biết, Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã có hai cuộc họp trực tiếp và một loạt cuộc họp trực tuyến với Ban tổ chức địa phương với kết quả tích cực. Các cuộc họp có sự tham dự của nhiều ủy ban khác nhau bao gồm các ủy ban thể thao, kỹ thuật, y tế, chống doping, hậu cần, giao thông.

ASEAN đang tìm kiếm những nỗ lực tập thể để giúp tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á vào cuối năm nay (Ảnh: insidethegames)

Ban tổ chức địa phương và Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần hợp tác chặt chẽ để có thể tổ chức một kì Đại hội đầy cảm hứng, để lại những di sản có ý nghĩa không chỉ cho người dân Campuchia mà còn cho toàn bộ người dân ASEAN.

Một chương trình gồm 13 môn thể thao (điền kinh, cầu lông, boccia, cờ vua, bóng bàn, bóng đá 5 người và 7 người, judo, cử tạ, bơi lội, bóng bàn, bóng chuyền ngồi và bóng rổ xe lăn) sẽ được tổ chức tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Hơn 2.500 VĐV và quan chức dự kiến tham gia.

Thay mặt Hội đồng quản trị và Ủy ban điều hành Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Osoth Bhavilai chúc mừng chính phủ Campuchia và Ban tổ chức vì cam kết nỗ lực đảm bảo rằng Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 vào tháng 6 sẽ được tổ chức trong bầu không khí tốt nhất có thể, với sự an toàn, sức khỏe và sự thoải mái của các VĐV là ưu tiên hàng đầu.

Liên đoàn thể thao người khuyết tật Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các quốc gia đăng cai theo cách tốt nhất có thể để đảm bảo rằng Đại hội được tổ chức một cách công bằng và đầy tinh thần thể thao… quan trọng nhất là đề cao tinh thần đoàn kết và bình đẳng cho các VĐV.

Ủy ban Olympic Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất thành lập Ủy ban VĐV

Ban điều hành của Ủy ban Olympic Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thông qua việc thành lập Ủy ban gồm 07 VĐV Olympic.

Mục tiêu của Ủy ban VĐV Olympic mới được thành lập, hay Ủy ban VĐV, sẽ là xem xét các vấn đề liên quan đến các VĐV Olympic, thảo luận các vấn đề với Ủy ban Olympic Quốc gia thay mặt cho tất cả các VĐV quốc gia, hỗ trợ các VĐV trong và ngoài sân cỏ, và đại diện cho quyền và lợi ích của các VĐV.

Ủy ban VĐV của Ủy ban Olympic Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bao gồm Yousif Mirza (xe đạp), Mohamed Al-Nakhi (cưỡi ngựa), Faisal Al-Katbi (vật), Saif bin Fatis (bắn súng), Ali Khasif (bóng đá), Hawraa Al-Ajami (karate) và Fahima Falaknaz (võ sĩ quyền Anh).

Một nhiệm vụ khác của Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là giữ liên lạc với Ủy ban VĐV của Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế.

Ấn Độ thi đấu tại Đại hội Lướt sóng thế giới với hy vọng giành quyền tham dự Paris 2024 

Lần đầu tiên trong lịch sử, Ấn Độ chuẩn bị tham dự Đại hội Lướt sóng thế giới năm 2023, giải đấu của Hiệp hội Lướt sóng Quốc tế với mục tiêu giành vé Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Các VĐV Ajeesh Ali, Sanjay Selvamani, Sivaraj Babu và Karnatakan Ramesh Budihal sẽ đại diện cho lướt sóng Ấn Độ tham dự Đại hội diễn ra tại El Salvador từ ngày 30/5 -7 /6.

Các VĐV trên đã đáp ứng được quá trình tuyển chọn ba giai đoạn của Liên đoàn Lướt sóng Ấn Độ.

Chủ tịch Liên đoàn Lướt sóng Ấn Độ Arun Vasu cho biết, trong tương lai, mục tiêu mà lướt sóng Ấn Độ hướng tới là các VĐV 16 tuổi trở xuống và những VĐV lướt sóng nữ. Ấn Độ có một số VĐV trẻ rất tài năng, đào tạo phù hợp cũng như hỗ trợ tài chính sẽ là yếu tố quyết định để các VĐV này theo đuổi sự nghiệp lướt sóng chuyên nghiệp.

Đội lướt sóng Ấn Độ hiện đang ở Sri Lanka tham dự đợt huấn luyện kéo dài hai tuần với huấn luyện viên trưởng Patrick Renaud người Nam Phi. Patrick Renaud là một cựu VĐV lướt sóng chuyên nghiệp, người trước đây đã dẫn dắt đội lướt sóng của Anh đến vị trí thứ tư trong Giải vô địch châu Âu.

Ấn Độ sẽ tập huấn dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên trưởng Patrick Renaud trong 5 tháng tới để chuẩn bị cho Đại hội. Đại hội Lướt sóng Thế giới sẽ đóng vai trò là sự kiện vòng loại cho Paris 2024, nơi môn lướt sóng lần thứ hai xuất hiện tại Olympic.

Lần đầu môn thể thao này xuất hiện tại một kì Thế vận hội Olympic là tại Tokyo 2020 với hai nội dung huy chương của nam và nữ. Italo Ferreira của Brazil và Carissa Moore của Hoa Kỳ lần lượt giành HCV nam và nữ.

Tổng cộng có 48 VĐV sẽ tranh tài tại Paris 2024 ở Tahiti, nhiều hơn 8 VĐV so với ở Tokyo, với các nội dung chia đều ở cả nam và nữ.

Từ Đại hội Lướt sóng Thế giới, bốn VĐV nam và nữ có thành tích tốt nhất từ mỗi châu lục sẽ giành suất tham dự Thế vận hội Olympic năm sau.

Tiến hành kiểm tra địa kỹ thuật tại địa điểm thi đấu điền kinh của Victoria 2026 

Sân vận động Eureka ở Ballarat đang được kiểm tra địa kỹ thuật và môi trường như một phần của quá trình chuẩn bị cho Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2026 ở Victoria.

Một dự án trị giá 96 triệu đô la Mỹ đang được tiến hành để cải tạo địa điểm tổ chức các nội dung thi đấu của môn điền kinh và điền kinh dành cho người khuyết tật trong thời gian diễn ra Victoria 2026.

Một đường chạy điền kinh mới dự kiến sẽ được xây dựng cùng với kế hoạch lắp đặt 5.000 chỗ ngồi cố định và 18.000 chỗ ngồi tạm thời để tăng sức chứa từ 6.000 lên gần 30.000 chỗ ngồi phục vụ Đại hội.

Các chuyên gia kỹ thuật địa kỹ thuật của AS James có trụ sở tại Victoria đang tiến hành thử nghiệm để nắm rõ tình trạng của đất nhằm giúp lập kế hoạch.

Bộ trưởng phụ trách Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung của Victoria Jacinta Allan xác nhận rằng các công việc chính tại địa điểm sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

Việc kiểm tra địa kỹ thuật giúp các chuyên của AS James hiểu rõ hơn về địa điểm này ttrước khi tiến hành quá trình nâng cấp Sân vận động Eureka vào cuối năm nay.

Hơn 600 việc làm toàn thời gian dự kiến sẽ được tạo ra trước khi bắt đầu Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung chính thức khởi tranh, và 3.900 việc làm sẽ được tạo ra trong thời gian diễn ra Victoria 2026. Sự kiện này cũng được dự đoán sẽ đóng góp hơn 2,12 tỷ đô la Mĩ cho nền kinh tế Victoria. Các cuộc đua marathon và các trận đấu quyền anh cũng sẽ được tổ chức ở Ballarat, còn xe đạp địa hình sẽ được tổ chức ở thị trấn Creswick lân cận.

Ballarat Saleyards đã được chọn làm địa điểm cho Làng VĐV của thành phố, nơi được thiết lập để làm địa điểm lưu trú cho khoảng 1.800 VĐV và quan chức.

Ngôi làng dự kiến sẽ được thiết kế với sự tham vấn của cộng đồng địa phương và tôn vinh nền văn hóa phong phú của người Wadawurrung và các điểm tham quan mang tính biểu tượng của Ballarat.

Ballarat là một trong bốn địa điểm được thiết lập để tổ chức các môn thể thao của Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung, dự kiến được diễn ra từ ngày 17 -29/3/2026.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao