Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Aerobic Việt Nam: tập trung đào tạo VĐV trẻ kế cận

Được du nhập vào Việt Nam từ năm 1994, nhanh chóng được giới trẻ đón nhận, Aerobic đã và đang trở thành một trong những môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế lớn. Những năm gần đây, đội tuyển Aerobic Việt Nam đã gặt hái không ít thành công tại các đấu trường quốc tế, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ. Cùng với đó, Aerobic cũng có hệ thống đào tạo trẻ khá tốt, bởi môn thể thao này được cho là phù hợp với giới trẻ cũng như không quá tốn kém ở đầu tư ban đầu.

Để phát triển bền vững cũng như chinh phục được những mục tiêu cao hơn, công tác đào tạo VĐV trẻ ở bộ môn này cần được ưu tiên, tiếp sức từ nhiều nguồn khác nhau.

Tại giải Aerobic vô địch thế giới 2022 vừa kết thúc vào cuối tháng 6 ở Bồ Đào Nha, đội tuyển Aerobic Việt Nam đã tạo nên một cột mốc lịch sử, khi nhóm VĐV: Nguyễn Chế Thanh, Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi, Nguyễn Việt Anh và Vương Hoài Ân xuất sắc vượt qua các đội tuyển hàng đầu, như: Hungary, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha để lần đầu tiên giành HCV nội dung biểu diễn nhóm 5 người. Chưa dừng lại ở đó, đội tuyển Aerobic Việt Nam còn giành thêm 2 HCĐ nội dung biểu diễn 3 người và nội dung biểu diễn 2 người. Đây là thành tích ấn tượng của đội tuyển Aerobic Việt Nam, nhất là khi Việt Nam tham gia tranh tài với số lượng VĐV ít hơn nhiều so với các đối thủ.

Thành tích này đã tạo nên sự bất ngờ rất lớn cho giới chuyên môn và ban huấn luyện đội tuyển Aerobic quốc gia. Trước khi tham dự giải vô địch thế giới, nhóm VĐV 5 người của Aerobic Việt Nam là đương kim vô địch SEA Games 31 (diễn ra vào trung tuần tháng 5). Khi bước ra sân chơi thế giới trước nhiều đối thủ mạnh, ban huấn luyện không dám đặt kỳ vọng quá lớn về thành tích, song với sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các VĐV cùng sự hướng dẫn, sát sao của chuyên gia người Bulgaria Siyana Bohilova (người đã gắn bó suốt hơn 1 thập kỷ với Aerobic Việt Nam) đã giúp tuyển Aerobic Việt Nam tỏa sáng ở sân chơi thế giới.

Aerobic Việt Nam đang ngày càng được các tỉnh đầu tư phát triển cho các VĐV trẻ (Ảnh: LĐTDVN)

Nói về hướng phát triển của Aerobic Việt Nam trong thời gian tới, bà Phan Thùy Linh – Phụ trách Bộ môn Khiêu vũ thể thao và Aerobic Việt Nam, Tổng cục TDTT chia sẻ với báo chí: Hiện môn Aerobic chưa nằm trong hệ thống thi đấu của ASIAD hay Olympic. Ở Việt Nam mới chỉ có vài địa phương đầu tư phát triển Aerobic chuyên nghiệp, còn hầu hết địa phương chỉ phát triển theo phong trào. Do Aerobic là môn thể thao nằm trong nhóm 3, rất khó đòi hỏi được đầu tư nguồn lực lớn. Dù vậy, thời gian qua, Tổng cục TDTT đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội tuyển Aerobic Việt Nam thuê chuyên gia nước ngoài và được thi đấu quốc tế.

Bà Phan Thùy Linh cho biết thêm: Hiện tại mô hình xã hội hóa và phát triển phong trào Aerobic tại Tp. Hồ Chí Minh đang được các nhà chuyên môn, quản lý lấy làm mô hình điểm để chia sẻ kinh nghiệm và phát triển cho các tỉnh, thành khác.

Cụ thể, đưa Aerobic vào các trường học; tổ chức nhiều giải thi đấu phong trào ở các quận, huyện, các giải thi đấu trong hệ thống giáo dục đang là cách thức mà Tp. Hồ Chí Minh triển khai đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển mạnh mẽ.

Từ những giải thi đấu phong trào đó, các chuyên gia sẽ tuyển chọn VĐV trẻ cho đội tuyển tỉnh thành các tuyến và sẽ là việc gieo hạt đầu tiên của việc ươm mầm tài năng cho đội tuyển quốc gia. Có lẽ chính vì cách làm mang tính hệ thống này ngay từ tuyến cơ sở nên lực lượng VĐV khi được tuyển chọn vào tuyển trẻ quốc gia đều nhận được sự đánh giá rất cao từ giới chuyên môn, ban huấn luyện.

Được biết, mặc dù, thời gian qua còn gặp rất nhiều khó khăn những người có trách nhiệm của Aerobic Việt Nam phải tính toán, lựa chọn các giải đấu quốc tế phù hợp để đưa đội tuyển đi thi đấu, nhằm giúp các VĐV trẻ có thêm kinh nghiệm, rèn bản lĩnh. Hy vọng, với sự đầu tư đúng hướng, Aerobic Việt Nam sẽ giành thêm nhiều thành tích cao tại các sân chơi thế giới.

N.H

Xem thêm Thể thao