Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

8 cách đơn giản giúp tăng tốc smartphone Android

Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, những chiếc smartphone Android tầm trung hoặc giá rẻ thường sẽ bị giảm hiệu năng. Đây là những cách đơn giản giúp người dùng có thể tăng tốc thiết bị.

Kiểm tra các bản cập nhật

Thông qua các bản cập nhật phần mềm mới, các nhà sản xuất smartphone Android có thể sẽ tối ưu hóa và tinh chỉnh hệ điều hành, từ đó giúp tăng tốc độ cho thiết bị. Ngoài ra, một số bản vá bảo mật còn giúp sửa lỗi và cải thiện hiệu năng tổng thể của máy.

Hầu hết smartphone Android hiện nay đều được trang bị tính năng tự động kiểm tra các bản cập nhật. Tuy vậy, bạn cũng có thể chủ động kiểm tra chúng bằng cách truy cập vào Cài đặt -> Giới thiệu về thiết bị -> Cập nhật phần mềm.

Tắt hoặc gỡ các ứng dụng cài đặt sẵn

Việc thường xuyên cập nhật phần mềm sẽ giúp hệ điều hành hoạt động ổn định và sửa lỗi hệ thống (Ảnh: Android Authority).

Smartphone Android thường được cài đặt sẵn rất nhiều ứng dụng hoặc trò chơi khác nhau, đặc biệt là ở các thiết bị tầm trung, giá rẻ. Đôi khi, người dùng không có nhu cầu sử dụng các phần mềm cài đặt sẵn này.

Tuy vậy, chúng vẫn chiếm một phần dung lượng bộ nhớ, khiến cho thiết bị của bạn hoạt động chậm hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt -> Ứng dụng -> Ứng dụng đã cài đặt. Tại đây, bạn có thể lựa chọn gỡ cài đặt hoặc tắt ứng dụng không cần thiết.

Thu hồi các quyền hạn không sử dụng

Nếu không muốn gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa một ứng dụng nào đó, bạn có thể thu hồi lại các quyền hạn đã cấp cho ứng dụng.

Các phiên bản Lite của ứng dụng sẽ tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống hơn (Ảnh: Android Authority).

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Trình quản lý quyền, sau đó chọn vào ứng dụng cần lấy lại quyền hạn và chọn thu hồi hoặc từ chối.

Khởi động lại thiết bị

Đây là giải pháp đơn giản và vô cùng hiệu quả. Việc khởi động lại thiết bị sẽ giúp điện thoại Android giải phóng các ứng dụng chạy nền và bộ nhớ tạm, từ đó gia tăng tốc độ cho máy.

Xóa bộ nhớ cache

Mẹo này có thể sẽ hữu ích nếu bạn nhận thấy một số ứng dụng trên điện thoại hoạt động kém hơn các ứng dụng khác. Trình duyệt web và nhiều ứng dụng có xu hướng tích lũy dữ liệu (bộ nhớ cache) bất cứ khi nào bạn sử dụng. Theo thời gian, dung lượng này sẽ tăng cao và gây ra tình trạng giảm hiệu suất của ứng dụng.

Để khắc phục, bạn hãy truy cập vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Quản lý ứng dụng. Sau đó, bạn có thể tìm đến các ứng dụng hoạt động chậm và chọn xóa cache và xóa dữ liệu.

Xóa các cuộc trò chuyện cũ

Việc xóa bộ nhớ cache sẽ giúp ứng dụng hoạt động như mới (Ảnh: Android Authority).

Một số ứng dụng nhắn tin như WhatsApp không chỉ lưu trữ dữ liệu đã tải xuống trên bộ nhớ của điện thoại mà còn lưu trữ toàn bộ dữ liệu trò chuyện. Đây có thể là một vấn đề lớn trên các dòng điện thoại giá rẻ. 

Việc khắc phục vấn đề này tương đối đơn giản. Bạn sẽ cần dọn dẹp thủ công các cuộc trò chuyện không quan trọng và xóa các tệp đa phương tiện không cần thiết.

Thay thế các ứng dụng chạy chậm bằng phiên bản Lite

Các phiên bản Lite thường sẽ được lược bỏ bớt nhiều thành phần không cần thiết. Chính vì thế, chúng sẽ tiêu tốn ít tài nguyên của máy hơn, giúp thiết bị hoạt động ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Tuy vậy, bạn cũng phải chấp nhận rằng những phần mềm này sẽ gặp một số hạn chế nhất định về tính năng.

Hạn chế sử dụng phần mềm diệt virus, tăng tốc ứng dụng

Hầu hết các ứng dụng được giới thiệu có khả năng tăng tốc hệ thống, diệt virus,… đều hoạt động không đúng như quảng cáo. Thậm chí, không ít phần mềm trong số chúng còn khiến điện thoại chạy chậm hơn. 

Bên cạnh đó, Google Play cũng đã tích hợp tính năng Play Protect nhằm phát hiện các ứng dụng độc hại trên thiết bị của bạn. Vì thế, người dùng có thể yên tâm cài đặt đối với các ứng dụng trên CH Play.

Hà Vy

Nguồn www. Sao.Star

Xem thêm Công nghệ và Thể thao