Kết nối với chúng tôi

Thể thao

6 tháng đầu năm: toàn ngành TDTT tập trung nguồn lực chuẩn bị và tổ chức thành công SEA Games 31

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục TDTT được tổ chức vào chiều 14/7.

Dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, các Phó Tổng cục trưởng: Trần Đức Phấn, Lê Thị Hoàng Yến, Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Danh Hoàng Việt.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt giải đáp những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Với phương châm “Quyết liệt hành động, Khát vọng cống hiến”, Tổng cục TDTT đã tích cực triển khai kế hoạch công tác được giao và đạt được kết quả đáng ghi nhận, đó là SEA Games 31 được tổ chức chu đáo, đúng quy định, thông lệ quốc tế, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. 

Đoàn Thể thao Việt Nam tham gia SEA Games 31 giành được 205 HCV, dẫn đầu toàn đoàn tại Đại hội, phá 21/41 kỷ lục SEA Games. Bóng đá Việt Nam tiếp tục có nhiều khởi sắc, đội tuyển bóng đá nữ giành quyền tham dự World Cup nữ 2023, đội tuyển bóng đá U23 nam quốc gia và bóng đá nữ giành HCV SEA Games 31; đội tuyển U23 nam lọt vào tứ kết U23 châu Á; đội tuyển bóng đá nam quốc gia thắng đội tuyển bóng đá Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, thể thao thành tích cao đã có sự chuyển hướng, thích ứng an toàn trước dịch bệnh Covid-19. Ngoài việc tham dự SEA Games 31, Thể thao Việt Nam còn tham gia nhiều giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới. Công tác tập huấn đối với các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia tiếp tục được duy trì theo kế hoạch. Phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức 63 giải thể thao quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam, 19 lớp tập huấn cho huấn luyện viên, trọng tài thể thao quốc gia.Trong 6 tháng đầu năm 2022, TTVN đã thi đấu xuất sắc giành được 571 huy chương quốc tế (242 HCV, 151 HCB, 178 HCĐ). 

Công tác TDTT quần chúng cũng được triển khai thực hiện đảm bảo các yêu cầu theo kế hoạch công tác năm. Toàn ngành tích cực triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”. Phối hợp với các địa phương tổ chức 11 giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút trên 3284 cán bộ, VĐV tham dự; tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ TDTT cho 1328 cán bộ, cộng tác viên, hướng dân viên TDTT cơ sở. Hoạt động phối hợp giữa ngành TDTT với các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương tiếp tục được thực hiện có hiệu quả.

Song song với các hoạt động trên, công tác xây dựng thể chế tiếp tục được quan tâm, Tổng cục TDTT đã tham mưu hoàn thiện Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ VHTTDL; hoàn thiện quy định về định mức thuốc bổ và thực phẩm chức năng cho VĐV xuất sắc, quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn các HLV, VĐV đội tuyển quốc gia; phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương hoàn thiện Nghị quyết mới của Đảng về công tác TDTT trong giai đoạn mới.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục TDTT được tổ chức vào chiều ngày 14/7.

Để thực hiện tốt kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022 và các năm tiếp theo, Tổng cục TDTT đã xây dựng hệ thống các giải pháp thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ về công tác TDTT. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các Vụ, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các địa phương trong việc tham mưu, hoàn thiện các văn bản trọng lĩnh vực TDTT. Kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức mới.

Đối với lĩnh vực TDTT quần chúng, tập trung đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, lồng ghép với việc thực hiện phong trào, cuộc vận động lớn, chương trình mục tiêu quốc gia thành phong trào rèn luyện thân thể sôi nổi, rộng khắp trong nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động toàn dân tích cực tập luyện TDTT đúng cách góp phần nâng cao chất lượng phong trào TDTT. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội triển khai các chương trình phối hợp phát triển TDTT, chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Đối với lĩnh vực Thể thao thành tích cao, thực hiện quy hoạch, phân nhóm các môn thể thao nhằm đầu tư trọng tâm, trọng điểm và phát huy nguồn lực xã hội trong công tác đào tạo VĐV. Tập trung nguồn lực đầu tư cho các VĐV trọng điểm tham dự các sự kiện thể thao quốc tế năm 2022 và ASIAN Games 19 năm 2023.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động TDTT, tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, y học TDTT, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác TDTT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành TDTT trong 6 tháng đầu năm, góp phần tổ chức thành công SEA Games 31. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng lưu ý, Tổng cục TDTT cần sớm tiến hành tổng kết SEA Games 31 nhằm đúc rút những bài học kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như công tác tổ chức để hoàn thiện hơn, tổ chức tốt hơn các sự kiện thể thao trong thời gian tới.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Tổng cục TDTT cần phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung toàn lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Đối với mảng thể thao quần chúng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Tổng cục TDTT phối hợp chặt chẽ với truyền thông, lan tỏa sâu, rộng những hoạt động, sự kiện tới đông đảo người dân, nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của lĩnh vực này.

Với lĩnh vực thể thao thành tích cao, cần tập trung hướng tới các giải đấu quốc tế, đặc biệt là SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia. Đây là kỳ Đại hội rất khác khi chu kỳ thời gian ngắn hơn thay vì 2 năm như những kỳ Đại hội trước và ngành thể thao chỉ có 1 năm để chuẩn bị mọi công đoạn. Những kết quả đạt được tại SEA Games 32 cũng được xem là sự khẳng định cho thành quả mà TTVN đạt được tại SEA Games 31. Do đó, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu việc chuẩn bị cho kỳ Đại hội này phải kỹ càng, chu đáo.

Bài và ảnh: A.T

Xem thêm Thể thao