Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Ủy ban Olympic Việt Nam nhanh chóng triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu UBOVN khóa VI

Ngày 01 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 9 và Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN) khóa V năm 2021.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Thiện, các ủy viên Ban Thường vụ đã lắng nghe Báo cáo kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu UBOVN, cơ cấu nhân sự Ban chấp hành và Ban kiểm tra khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Thiện

Sau Hội nghị Ban Thường vụ, Hội nghị Ban Chấp hành UBOVN khóa V – năm 2021 cũng đã diễn ra thành công với sự góp mặt trực tiếp của các ủy viên tại Hà Nội và trực tuyến đối với các ủy viên hiện đang ở các địa phương khác nhau trong cả nước.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, theo báo cáo của Văn phòng UBOVN, các hoạt động về thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao, tham gia các đại hội thể thao quốc tế, hoạt động tuyên truyền, giáo dục Olympic và tài trợ đều được đẩy mạnh và thu được những kết quả đáng kể.

Công tác thể dục thể thao quần chúng ngày càng được phát triển mạnh, đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng khác nhau gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hơn 6 triệu người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hàng năm nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3).

Sau Hội nghị Ban Thường vụ, Hội nghị Ban Chấp hành UBOVN khóa V – năm 2021 cũng đã diễn ra thành công tốt đẹp

Về thể thao thành tích cao, UBOVN cùng với Tổng cục TDTT phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia, các địa phương, ngành có liên quan chuẩn bị các công việc cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự 11 Đại hội thể thao quốc tế. Kết quả tham dự các giải thể thao quốc tế năm 2017, 2018, 2019, 2020: các VĐV Việt Nam đã giành được tổng số 3490 huy chương các loại (trong đó có 1.424 huy chương vàng, 1.036 huy chương bạc, 1.030 huy chương đồng).

Trong hoạt động đối ngoại, UBOVN đã triển khai, tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức Thể thao quốc tế, các Ủy ban Olympic quốc gia/vùng lãnh thổ (NOC) trên thế giới và các tổ chức khác có liên quan; tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ và tài trợ kinh phí của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) và những tổ chức Thể thao quốc tế; triển khai nhiều hoạt động, các chương trình theo kế hoạch được phê duyệt. UBOVN cũng triển khai các chương trình hoạt động; các Khóa học kỹ thuật dành cho huấn luyện viên, các Khóa học quản lý Thể thao, Olympic, Khóa học thể thao Olympic nâng cao, tổ chức các chương trình tập huấn cho các đội tuyển quốc gia như Rowing, Học bổng Olympic cho các vận động viên xuất sắc thi đấu vòng loại, giành vé tham dự Olympic Tokyo.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Olympic ngày càng được đẩy mạnh, đa dạng, thông qua nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức các sự kiện thể dục thể thao khác nhau.

Ông Trần Văn Mạnh – Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam báo cáo về các hoạt động

Bên cạnh sự nỗ lực tham gia công tác chuẩn bị cho Đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế như Đại hội Thể thao Mùa Đông Châu Á, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ Thuật Châu Á, Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD), SEA Games, Olympic trẻ và Thế vận hội Olympic, công tác vận động tài trợ của UBOVN cũng có những thành công đáng kể. UBOVN đã huy động và khai thác tối đa các nguồn kinh phí do IOC, OCA hỗ trợ theo từng hoạt động, chương trình và các sự kiện đã được các tổ chức này chấp thuận. Ngoài ra, UBOVN đã huy động được nguồn tài trợ tiền và hiện vật từ các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước, tăng kinh phí hoạt động hàng năm, chi phí đào tạo, tập huấn cho các vận động viên xuất sắc, huấn luyện viên, cán bộ quản lý thể thao Olympic; Tiền và hiện vật thưởng nóng cho các VĐV đạt thành tích cao của Đoàn Thể thao Việt Nam tại các Đại hội Thể thao quốc tế hàng năm.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2026, UBOVN đã đưa ra một số mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, một số mục tiêu chính liên quan đến việc đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cho mọi người, phong trào Olympic trên địa bàn cả nước, phấn đấu chỉ tiêu số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt khoảng 36%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao đạt khoảng 27%. Về thể thao thành tích cao, tiếp tục nâng cao thành tích của các môn thể thao trọng điểm theo hướng tiếp cận với thành tích của Châu lục và thế giới. Phấn đấu đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Châu Á, Hàng Châu, Trung Quốc tháng 9 năm 2022; vòng loại Olympic, Paralympic Paris 2024 và giành kết quả cao tại các giải thể thao cấp Châu lục và thế giới. Để thực hiện được những mục tiêu trên, UBOVN sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chính như sau: Về thể thao cho mọi người, một trong những nhiệm vụ đề ra là tổ chức và hướng dẫn các địa phương tổ chức các Hội thi, giải thể thao quần chúng, lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho trọng tài, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên làm công tác thể dục thể thao quần chúng trên cả nước; Đối với việc tham dự các đại hội thể thao quốc tế, cần chú ý tập trung phát triển các môn Thể thao Olympic và ASIAD theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp hóa; Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất chính phục vụ tập luyện và thi đấu Thể dục thể thao; Trong công tác đối ngoại cần quan tâm đến củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị về Thể thao, phong trào Olympic với các tổ chức Thể thao Quốc tế cũng như các Uỷ ban Olympic Quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực, Châu lục và thế giới và tiếp tục khai thác các nguồn tài trợ, học bổng Olympic cho các VĐV.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2026, UBOVN đã đưa ra một số mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu UBOVN khóa VI sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021. Ban tổ chức Đại hội khóa VI sẽ được thành lập trong những ngày tới. Về nhân sự, Ban chấp hành UBOVN khóa VI dự kiến 81 thành viên, dựa vào số lượng các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia; các tổ chức khác được UBOVN công nhận là tổ chức thành viên. Theo cơ cấu, mỗi thành viên có một đại diện Lãnh đạo tham gia vào Ban Chấp hành. Đề án nhân sự sẽ được thông qua Ban Thường vụ UBOVN trước khi triển khai. Hội nghị nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Chủ tịch UBOVN Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Hội nghị đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra
với sự nhất trí, đồng thuận cao của các đại biểu về báo cáo kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội khóa VI

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBOVN Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Hội nghị đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra với sự nhất trí, đồng thuận cao của các đại biểu về báo cáo kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội khóa VI. Chủ tịch cũng nhấn mạnh vấn đề nhân sự Ban Chấp hành nên đảm bảo cơ cấu hợp lý. Trong thời gian tới, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ thành lập Ban tổ chức Đại hội và triển khai nhanh chóng các công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu UBOVN khóa VI; đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng khắp trên các phương tiện truyền thông; công tác vận động tài trợ từ các tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài cho các hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam, trong đó có Đại hội đại biểu của Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI.

Theo Ủy ban Olympic Việt Nam

Xem thêm Thời sự Thể thao