Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Nhật Bản phát hiện mối liên hệ giữa trực khuẩn lị và tỷ lệ tử vong thấp do Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại ĐHTH Nagoya (Nhật Bản) đã tìm thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa trực khuẩn lị (Escherichia coli, viết tắt là E. coli) ở người và tỷ lệ tử vong thấp do nhiễm Covid-19. Điều này được đưa tin trong bài viết đăng trên của The Japan Times.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu giải trình tự vi khuẩn đường ruột từ 953 người khỏe mạnh ở 10 nước từ cơ sở dữ liệu công khai. Theo nghiên cứu của Đại học Y thuộc tỉnh Kyoto, một trong những vi khuẩn đường ruột là Collinsella có thể chuyển đổi axit mật thành Ursodeoxycholic acid, ức chế sự liên kết của coronavirus với các thụ thể của tế bào người và hệ quả là phản ứng miễn dịch có khả năng gây chết người với tên gọi là bão cytokine.

Do đó, các chuyên gia kết luận rằng một lượng lớn vi khuẩn này trong ruột có liên quan đến việc ức chế hoạt tính nhiễm trùng, vi khuẩn này cung cấp các triệu chứng nhẹ khi lây nhiễm coronavirus và cho xác suất tử vong thấp.

Theo thông tin của các chuyên gia, ở những nước có tỷ lệ tử vong thấp do coronavirus – như ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Phần Lan – thì loại enterotype có số lượng Collinsella cao chiếm ưu thế hơn cả, còn ở Bỉ, Anh, Ý và Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong cao thì loại enterotype với mức độ Collinsella thấp chiếm ưu thế.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục