Kết nối với chúng tôi

Công nghệ

Nhà khoa học Mỹ nêu bằng chứng về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

Chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc là nơi có nhiều khả năng phát sinh COVID-19, điều này khẳng định giả thuyết về nguồn gốc của coronavirus từ động vật, nhà khoa học Mỹ Michael Warobay khẳng định trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí tạp chí khoa học Science.

Theo nghiên cứu, nhà khoa học đã lập bảng theo dõi trình tự của tất cả các ca bệnh SARS-Cov-2 đã biết trước khi bắt đầu đại dịch và phát hiện ra rằng nhiều trường hợp trong số đó được ghi lại ở những người sống hoặc làm việc gần chợ. Điều này củng cố giả thuyết rằng virus có nguồn gốc từ động vật được bán trên khu vực chợ, ông nói.

“Nhiều người trong số hơn 100 người nhiễm Covid-19 vào tháng 12 mà không xác định được mối liên hệ dịch tễ học với chợ Huanan, họ sống ở khu vực lân cận và đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc lây truyền vi rút đã bắt đầu trên địa bàn chợ”, – nghiên cứu cho biết.

Warobay đã xem xét hồ sơ bệnh án và nhận ra rằng trường hợp nhiễm coronavirus của một kế toán viên 41 tuổi vào đầu tháng 12/2019, trước đó được sử dụng làm bằng chứng cho thấy đại dịch không bắt đầu từ chợ, là sai. Như được biết sau đó, người này bị bệnh Covid-19 không phải vào ngày 8/12 như giả định ban đầu mà là vào ngày 16/12. Nhà khoa học đã tìm được hồ sơ y tế, theo đó, vào đầu tháng 12 đã xuất hiện các vấn đề sức khỏe của người đàn ông, liên quan đến răng.

Khách trong chợ ở Vũ Hán.- Ảnh: Reuters

Trên thực tế, trường hợp Covid-19 được ghi nhận sớm nhất là từ ngày 11/12/2019. Khi đó bệnh nhân là một người bán hải sản làm việc trong chợ, nghiên cứu cho biết.

“Rất đáng tiếc, không một động vật có vú sống nào từ chợ Huanan hoặc bất kỳ chợ động vật sống nào khác ở Vũ Hán được kiểm tra vi rút liên quan đến SARS-CoV-2 và chợ Huanan đã đóng cửa và khử trùng vào ngày 1 tháng 1 năm 2020”, Warobey nói, – Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các trường hợp có triệu chứng ban đầu (Covid-19) đều liên quan đến chợ Huanan … là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy đại dịch xuất phát từ chợ động vật sống”.

Hà An

Xem thêm Công nghệ