Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Nguyễn Linh Na – chủ nhân mới của chiếc huy chương Vàng bảy môn phối hợp tại SEA Games 31

Ngược dòng sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực vào 17 năm trước, người hâm mộ thể thao Việt Nam đã được chứng kiến chiếc huy chương Vàng lịch sử bảy môn phối hợp nữ của Nguyễn Thị Thu Cúc tại SEA Games 23 năm 2005 ở Philippines.

Vào thời điểm đó, đàn chị Nguyễn Thị Thu Cúc đã vượt qua thử thách không tưởng đó là phải chạy nhanh hơn đối thủ 11m trong nội dung 800m. Những bước chạy thần tốc của Thu Cúc ở 250m cuối cùng đã giúp cô gái quê Cần Thơ bảo vệ danh hiệu đạt được tại kỳ SEA Games 22 được tổ chức trên sân nhà Việt Nam. Chiếc HCV năm đó cũng giúp khẳng định thực lực của đại diện của Việt Nam trên đấu trường khu vực ở nội dung bảy môn phối hợp.

Nguyễn Linh Na – chủ nhân mới của chiếc huy chương Vàng bày môn phối hợp tại SEA Games 31

Và ngày hôm nay, trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, hậu duệ của Nguyễn Thị Thu Cúc đã làm nên chiến tích khi mang chiêc HCV bảy môn phối hợp nữ quay về với Điền kinh Việt Nam sau 19 năm. Đặc biệt hơn nữa, Nguyễn Linh Na – chủ nhân của tấm HCV nội dung bảy môn phối hợp nữ đã làm nên thành tích không tưởng khi lần đầu tiên chạm ngõ đấu trường thể thao lớn nhất khu vực.

Trước ngày thi đấu 3 nội dung cuối cùng của bảy môn phối hợp, đại diện Norliyana Kamarruddin của Malaysia dẫn đầu với 3.237 điểm, là ứng cử viên nặng ký cho tấm HCV tại SEA Games 31. Ở thời điểm đó, Nguyễn Linh Na chỉ được 3.231 điểm xếp ở vị trí thứ 2. Và trong cuộc đua ngày hôm nay, Linh Na tiếp tục xếp sau Kamarruddin ở nội dung nhảy xa nữ và khoảng cách lúc này giữa hai vận động viên đã được nới rộng lên tới 18 điểm (3.960 điểm so với 3.978 điểm).

Như vậy, muốn vượt qua đối thủ, Linh Na cần có sự nỗ lực tuyệt đối. Khi đại diện của Malaysia cảm thấy hụt hơi thì cô gái của chúng ta lại như được tiếp theo sức mạnh, thi đấu xuất sắc ở 2 nội dung cuối cùng. Linh Na đạt thành tích 41m85 ở nội dung ném lao giành 703 điểm và giành thêm 752 điểm ở nội dung 800m nữ (thành tích 2 phút 25 giây 35) để bứt lên vị trí số 1 nội dung 7 môn phối hợp nữ với tổng số 5.415 điểm.

Số điểm này cũng giúp cô gái đầy nghị lực của điền kinh Việt Nam chinh phục thành công kỷ lục quốc gia. Kỷ lục trước đây thuộc về Nguyễn Thị Thu Cúc với 5350 điểm, tồn tại từ năm 2005 đến nay.

Chia sẻ về tấm huy chương ngoài sức tưởng tượng ngay trong lần đầu tiên thi đấu tại một kỳ SEA Games, Nguyễn Linh Na cho biết: Tôi không thể diễn tả được cảm xúc lúc này bởi vẫn còn run vì xúc động. Lần đầu tiên tham dự một đấu trường thể thao đa môn lớn nhất khu vực và lại diễn ra trên sân nhà, tôi cảm thấy rất tâm lý và vô cũng bỡ ngỡ. Thế nhưng cảm xúc ban đầu ấy đã được xua tan nhanh chóng nhờ sự cổ vũ của người thân, người hâm mộ và sự động viên của thầy Vũ Văn Huyện. Qua chiến thắng này, kinh nghiệm để chinh phục môn thể thao được đánh giá là khắc nghiệt này mà tôi rút ra được đó là tâm lý thực sự thoải mái và ý chí vượt qua bản thân.

“Trong số các nội dung của bảy môn phối hợp, em thích nhất môn chạy 200m. Thành tích ngày thi đấu hôm nay ở môn này là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của em. Nội dung em cảm thấy hài lòng nhất đó là nội dung ném lao, thành tích 41m giành được hôm nay cũng khiến em thực sự ngạc nhiên về khả năng của mình”, Linh Na  cho biết thêm.

Từ thành công này, mục tiêu mà Linh Na hướng tới trong tương lai là bảo vệ thành công ngôi vị tại Đại hội thể thao toàn quốc diễn ra vào cuối năm cũng như nâng cao hơn nữa thành tích của bản thân.

Mới dẫn dắt học trò được hơn một năm, thành tích mà Nguyễn Linh Na đạt được tại kỳ SEA Games 31 năm nay cho thấy người thầy mà theo nhận xét của Linh Na là “vô cùng tâm lý” thực sự rất mát tay. Người thấy ấy không phải ai xa lạ chính là Vũ Văn Huyện, chàng trai Vàng mười của Điền kinh Việt Nam.

Nhận xét về học trò của mình, huấn luyện viên Vũ Văn Huyện khẳng định: Nguyễn Linh Na có năng lực và chuyên môn phi phàm. Em hội đủ yếu tố về thể trạng con người, về ý chí đáp ứng chuyên môn của 7 môn phối hợp. Thời gian qua vì dịch bệnh nên Linh Na ít được tập luyện, thêm vào đó là chấn thương đùi sau dai dẳng đến nay vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Bước vào kỳ SEA Games được tổ chức trên sân nhà, thi đấu với với tinh thần màu cờ sắc áo cùng sự cổ vũ của gia đình và người hâm mộ, Linh Na đã làm nên thành tích đáng kinh ngạc.

Bản thân huấn luyện viên Vũ Văn Huyện cũng bất ngờ trước thành tích của Linh Na bởi những bài tập anh dành cho học trò chỉ được kỳ vọng ở mức 5.300 cho tới 5.350 điểm.

Một trong những bí quyết mà người thầy nổi tiếng này áp dụng cho học trò của mình đó là biến áp lực thành động lực, dùng chính kinh nghiệm của bản thân để thấu hiểu những áp lực mà học trò phải đối mặt và làm sao để học trò bước vào thi đấu với tâm lý hoải mái nhất.

A.T, ảnh Hoàng Linh

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31