Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Hậu Covid-19: Dùng đông trùng hạ thảo bồi bổ thế nào cho đúng?

Một trong số những điều “bình thường mới” mà người bị Covid-19 phải đối diện là bồi bổ sức khỏe giai đoạn “hậu Covid-19”. Nhiều người lựa chọn các thực phẩm truyền thống như tổ yến, đông trùng hạ thảo cho người thân. Tuy vậy, dùng thế nào, liều lượng bao nhiêu thì không phải ai cũng tường tận.

Ủng hộ nước đông trùng hạ thảo Heligrass cho BV Phổi Hà Nội

Khi nào nên dùng?

Theo các sách y học cổ truyền, tổ yến hay đông trùng hạ thảo đều là những loại thuốc bổ, có tác dụng bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng.

Trong giai đoạn mắc Covid-19 hay khi ốm đau, nhân lúc sức khỏe bị suy yếu, tà khí và thời khí sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của con người mà gây bệnh. Lúc này, cơ thể cần phải loại trừ tà khí, giải độc nên chưa cần bồi bổ bởi việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn. Người bệnh chỉ cần cung cấp lượng dinh dưỡng vừa đủ để giúp cơ thể chống lại tà khí.

Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe của tuổi già, như bồi bổ – chống suy nhược cơ thể, giảm tần suất mắc các bệnh nhiễm khuẩn, điều hòa đường huyết giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường, giảm lượng cholesterol trong máu và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Do đó, người bệnh không nên tẩm bổ tại thời điểm đang điều trị Covid-19, chỉ cần ăn uống bình thường, có thể sử dụng thêm các vị thuốc tán phong hàn như: Gừng, sả, tỏi, tía tô, hành, ngải cứu… Nếu cơ thể mệt mỏi, chán ăn, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn với hàm lượng vừa đủ, lựa chọn các món ăn mình yêu thích; hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, những món nhiều đạm như: thịt đỏ, tôm, cua, nội tạng… để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Sau khi khỏi Covid-19, việc ăn tổ yến hay đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Theo y học cổ truyền, tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế, vị và thận, có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tân, kiện tỳ dưỡng huyết. Trẻ em 1 đến 3 tuổi chỉ nên dùng 1 – 2 gram tổ yến tinh mỗi lần, một tuần dùng 2 – 3 lần, không nên dùng quá nhiều khiến hệ tiêu hóa của trẻ không tiêu hóa được. Trẻ từ 3 đến 12 tuổi, có thể dùng 3 – 4 gram tổ yến tinh chế mỗi lần, 3 lần một tuần. Người lớn nên ăn hàng ngày với liều 3 – 4 gram yến tinh mỗi ngày nếu có điều kiện bởi tổ yến tốt cho da và sự hồi phục sau Covid-19.

Dùng loại đông trùng hạ thảo nào?

Người ta thống kê được hơn 507 loại đông trùng hạ thảo nhưng chỉ có 2 loại O.Sinensis, C.Militaris được nghiên cứu, ứng dụng trong y học, đời sống hơn nghìn năm qua. Cordycepin là hợp chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học quan trọng trong thảo dược này.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nếu nuôi từ đúng loại nấm, sâu chiết cũng chứa hoạt chất, có thể mang lại tác dụng tương đương trong tự nhiên. Tuy nhiên, việc nuôi chiết cần tiến hành đúng quy trình, kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Quy trình xử lý đông trùng hạ thảo sau nuôi cấy cũng là một khâu quan trọng để đảm bảo loại thực phẩm – dược liệu này giữ được tối đa dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Thạc sĩ Sinh học Bùi Trọng Lịch, người sáng lập hãng đông trùng hạ thảo Heligrass cho biết: “Nếu có điều kiện thì dùng loại có hàm lượng cordycepin cao. Còn không thì cứ sử dụng hàng trong nước. Hiện nay có nhiều loại giá rất rẻ nhưng là loại bã thải của Trung Quốc chiết cao xong thì nhuộm và sấy lại hoàn toàn không còn giá trị gì chưa kể độc hại”.

Thạc sĩ Bùi Trọng Lịch tại cơ sở nuôi cấy Heligrass

“Đông trùng hạ thảo tươi rất tốt và dễ chế biến nhưng nhiều bên không bán các dòng cao cấp dưới dạng tươi vì sợ bị mất giống. Người tiêu dùng có thể mua đông trùng hạ thảo sấy khô, có tem nhãn đầy đủ, có giấy kiểm định lô hàng, có đăng kí công bố với cơ quan chức năng. Nên chọn loại sấy thăng hoa vì riêng loại này chiết rồi sẽ không bao giờ phục hồi được hình dạng căng tròn.”

Cách thức sử dụng theo hướng dẫn của Heligrass

Thông thường, để đảm bảo đủ dưỡng chất trong quá trình phụ hồi sau Covid-19, nên dùng từ 10 đến 20gr tươi mỗi ngày, tương đương 1-2g khô.

Sử dụng đông trùng hạ thảo cho sức khỏe cải thiện

Đối với dòng tươi, có thể ngâm với mật ong trong 1 tuần là có thể sử dụng. Men trong mật ong có thể tạo ra các đoạn oligo-peptide rất hiệu quả với đường hô hấp. Loại khô cũng có thể ngâm mật ong nhưng nên để lâu hơn.

đông trùng hạ thảo rất giàu đạm nên thích hợp để làm các món hầm với chim, gà, vịt. Trong các loại trên, vịt là loài thích hợp nhất để dẫn thuốc. Cuốn sách “Bài thuốc và Cây thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi cũng đề cập tới món vịt hầm đông trùng hạ thảo này như một thứ thuốc tuyệt vời để hồi phục sức khỏe.

Cách đơn giản nhất là sử dụng đông trùng hạ thảo khô hãm với nước sôi rồi uống như uống trà. Sử dụng nước sôi hãm trong 5 phút. Cho thêm mật ong, hoa cúc tùy sở thích. Dùng cả nước lẫn đông trùng hạ thảo. Lưu ý không nên sử dụng loại để cả con nhộng vì hương vị không thơm ngon, nhìn phản cảm, hàm lượng dược chất thấp, phần nhộng có thể gây dị ứng với người nhạy cảm.

Ngọc Bích

Xem thêm Phong cách sống