Kết nối với chúng tôi

OLYMPIC

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á – LẦN THỨ 31 – THÀNH CÔNG VÀ TỰ HÀO

Từ ngày 12/5 đến 23/5/2022, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 – SEA Games 31 –  với 40 bộ môn gồm 520 nội dung thi đấu, đã được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai đất nước tươi đẹp của chúng ta có vinh dự được làm chủ nhà của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và sát sao của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự quyết tâm cao độ cùng nỗ lực vượt bậc của Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam và các Bộ ngành, các cơ quan chức năng, Đại hội Thể thao của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam đã thành công rực rỡ.       

Không chỉ thành công trọn vẹn trong việc khâu tổ chức và chuyên môn, Đại hội lần này còn để lại rất nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được các bạn ngưỡng mộ và đánh giá cao. Những nét đẹp của nước chủ nhà chính là sự kiên quyết trong việc đổi mới nhiều nội dung thi đấu để SEA Games vươn lên tầm cao mới, là tình đoàn kết, hữu nghị trong sáng và cao hơn nữa là quyết tâm của chúng ta cùng các quốc gia chung tay xây dựng ngôi nhà Đông Nam Á ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn …

Lễ thượng cờ tại SEA Games 31

SỰ CHUẨN BỊ CHU ĐÁO VÀ ĐẦY ĐỦ

Cuối cùng, trong khoảng thời gian gần hai năm rưỡi với bao sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là vượt qua đại dịch cũng nhiều khó khăn, trở ngại do khách quan, trung tuần tháng 5 năm 2022 vừa qua, Việt Nam chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 –  SEA Gmaes 31 – một cách trọn vẹn với bao niềm vui cùng hòa trong niềm tự hào dân tộc. Thành công từ SEA Games 31 đã để lại tiếng vang lớn trong khu vực Đông Nam Á và tạo dấu ấn mạnh mẽ với nhân dân cả nước.

Đại dịch Covid 19 xảy ra , làn khắp mọi nơi trên thế giới, không loại trừ Việt Nam, vì thế mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cúng tất cả các chương trình mang tính tập thể, cộng đồng đều bị hủy bỏ hoặc hoàn không thời hạn. Vì thế, kế hoach tổ chức SEA Games tại nước ta theo chương trình đã định là cuối năm 2021, nhưng đã phải tạm dừng, không chỉ dịch bệnh bùng phát tại nước chủ nhà Việt nam gây hậu quả khá nặng, mà tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á đều chung hoàn cảnh và những khó khăn trở ngại không mong muốn.

Tuy vậy, dù bị hoàn thời gian ổ chức, nhưng rong supoots hơn hai năm chuẩn bị, các cơ quab chủ quản và liên quân vẫn luôn tiến hành chuẩn bị cơ sở vật chất như: sân bãi, nhà thi đấu, hồ bơi, đường đua… và nhiều thứ cần thiết phục vụ cho Đại hội. Các quan chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam và lãnh đạo các địa phương được chọn tổ chức Đại hội đều tranh tgur chạy đua với thời gian vượt qâu trở ngại dịch giã để dônđốc, nhác nhở, cũng như tạo mọi điều kiện tioots nhất và kinh phí, điều kiện để hoàn thiện các công việc cần thiaats, bên cạnh đó cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động vien và kiểm tra tiến độ thi công các công trình, địa điểm được chọn thi đấu tại các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Quàng Ninh, Băc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, với tinh thần quyết tâm nỗ lực, khẩn trường hoàn thành trước và đúng tiến độ thời gian, đảm bảo chất lượng công trình, …  trong thời gian hơn hai năm, tất nhiều đoàn đã trực tiếp đến tận địa phương, kiểm tra cụ thể từng địa điểm, thăm và xem từng sân vộng động, nahf thi đấu… với tinh thành trách nhiệm cao và tinh thần vì danh dự quốc gia.

DẤU ẤN KHÔNG QUÊN

Bước vào tháng 5, nếu như mọi năm thời gian này sẽ rất nắng nóng, như những năm trước nhiệt độ những ngày này thường lên tới 38 – 39 độ C, thời tiết năm nay thật chiều lòng người, rất mát mẻ, nhiệt độ trung bình chỉ trên 20 độ C. Và, cũng bắt đầu tháng 5, tại sân bay quốc tế Nội Bài, những vận động viên và những cầu thủ đầu tiên của nhiều quốc gia đã theo các chuyến bay lần lượt đến Việt Nam tham gia Đại hội. Đội ngũ lễ tân và tình nguyện viên đón tiếp với các sắc màu trang phục tạo không khí thật náo nhiệt và sôi động khu vực sảnh đến của cảng Hàng không quốc tế lớn nhất miền Bắc.

Và niềm vui lớn cùng sự hy vọng , mong đợi  thật sự bắt đầu cho vận động viên, huấn luyện viên, cán cán bộ lãnh đạo ngành thể thao và toàn thể người hâm mộ cùng tất cả những ai quan tâm của nước chủ nhà, đồng thời cũng là niềm vui, sự trông đợi và hy vọng của các đoàn thể thao 11 quốc gia trong khu vực, khi ngày 06/5, các trận đấu đầu tiên của vòng loại tại hai bảng đấu bao gồm các đội U23 của 10 quốc gia tranh tài tại SEA Gmame 31 bắt đầu lăn trên sân vận động Việt Trì (tỉnh  Phú Thọ) và sân vận động Thiên Trường tỉnh Nam Định. Đây là môn thi đấu được triển khai sớm nhất tại trong 40 môn thể thao được chọn thi đấu tại SEA Games lần này. trận đấu mở màn của môn bóng đã đã báo hiệu sự sôi động và quyết liệt trong các cuộc tranh tài của vận động viên các nước trong những ngày tổ chức chính thức sắp tới.

Thật xúc động và hãnh diện hòa chung sự tự hào, bởi giờ phút thiêng liên khi quốc kỳ của nước chủ nhà Việt Nam và quốc kỳ của 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á – ngôi nhà chung ASEAN, được kéo lên trong Lễ thượng cờ hòa trong tiếng nhạc hùng tráng do Đoàn quân nhạc cử Quốc thiều của các quốc gia vang lên thật trang nghiêm và xúc động. Trên bầu trời thủ đô Hà Nội xanh cao lồng lộng, quốc kỳ của các nước tung bay tron gió mang đếm cảm giác vừa thiêng liêng vừa tự hào vì chúng ta là chủ nhà của sự kiện trọng đại này.

Tiếp đến, tối ngày 12 tháng 5, có thể nói là một buổi tối mong đợi, háo hức của hàng triệu người Việt Nam ở khắp mọi vùng miền, đó chính là Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á – lần thứ 31 năm 2021 – SEA Games 31 tại Việt Nam. Trên sân khấu rộng hàng ngàn mét vuông trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, được sử dụng công nghệ ánh sáng tân kỳ nhất hiện nay, cộng với sự dàn dựng của các đạo diễn tài năng và tâm huyết cùng sự thể hiện của các nghệ sĩ, diễn viên đã tạo nên buổi Lễ khai mạc hoành tráng. Với nội dung cùng kết cấu lớp lang, bài bản,  hoàn chỉnh đêm khai mạc đã diễn ra thành công mỹ mãn, hết sức hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa. Các màn biểu diễn được thể hiện qua chương trong đêm khai mạc đã đưa đến cho người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế và sự xúc động, niềm vui và nhiều cảm xúc tốt đẹp. Với nội dung chắt lọc, ngắn gọn, nhưng khá đầy đủ, Lễ khai mạc đã truyền đi và gửi tới bạn bè khắp nơi thông điệp của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam cùng tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam và các nước trong khối ASEAN – với mong ước cùng hướng đến tương lai và vì một Đông Nam Á ngày một mạnh mẽ hơn. Với sự xuất hiện và diễu hành của đại diện các Đoàn thể thao của 11 quốc gia, với những gương mặt tươi sáng, những nụ cười rạng rỡ của các Vận động viên tiêu biểu, tất cả những ai chứng kiến buổi lễ đều có chung cảm nghĩ Đại hội sẽ diễn ra trọn vẹn và thành công tốt đẹp. Những dấu ấn đẹp ấy của Đại hội, của người Việt còn được thể hiện qua sự đón tiếp bạn bè và trên các khán đài ở khắp 37 địa điểm thi tài thuộc 12 tỉnh, thành phố trong suốt gần 20 ngày, tính từ khi trái bóng lăn trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) vào chiều ngày 6 tháng 5 năm 2022, trước Lễ khai mạc 6 ngày.

NHỮNG NGÀY SÔI ĐỘNG

Tiếp nối theo các trận bóng đá sôi nổi của các bảng đấu mở đầu cho SEA Games, từ sáng 13 tháng 5 – ngày hôm sau của lễ Khai mạc – các môn thi đấu của SEA Games đã đồng loạt ra quân xuất trận chính thức đua tài. Khắp các sân bãi, nhà thi đấu, đường đua của gần 40 địa điểm tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành đều vào cuộc và một không khí hào hứng, quyết liệt của vận động viên các nước bắt đầu và kéo dài trong suốt thời gian 12 ngày. Cuộc đua tài giành thành tích cao và những tấm huy chương danh giá, đánh dấu tài năng và sự nỗ lực của các VĐV thực sự sôi động và hết sức hoành tráng, tạo nên bức tranh đa sắc màu, phong phú và lôi cuốn  hàng triệu khán giả và người hâm mộ trong nước và 11 quốc gia trong khu vực.

Trong những ngày thể thao các nước thi tài tại Việt Nam, trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, cùng với đó trong sinh hoạt của nhiều gia đình, không khí và những câu chuyện về SEA Games, về thành tích mà VĐV giành được ở các môn thi đấu tại SEA Games luôn được rất nhiều người Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề nhắc tới với sự cảm phục pha sự tự hào. Mỗi chiến thắng của các VĐV trên các địa điểm thi đấu, dù là điền kinh, bóng đá, bơi lội, võ thuật, đua xe, bóng chuyền, bóng ném… không chỉ là niềm vui của cá nhân VĐV của HLV hay của ngành Thể thao, mà đó chính là niềm vui chùng của mọi người dân cả nước, đặc biệt là những người hâm mộ thể thao. Mỗi lần một VĐV của chúng ta giành HCV, quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và quốc thiều vang hùng tráng, đều làm cho mọi người hết sức xúc động và cảm thấy tự hào và thêm yêu Tổ quốc mình.

Trong 40 môn thi đấu với 520 nội dung được trao huy chương, tin vui về thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam mỗi ngày lại được tiếp nối và con số ấn tượng và rất đẹp đó đã khẳng định tài năng của các VĐV về sự nỗ lực vươn lên của người Việt Nam và tinh thần chiến thắng của người Việt Nam. Không cẩn phải nói nhiều, mỗi chúng ta chỉ cần nhìn vào bảng xếp hạng thành tích mỗi ngày, chúng ta có thể tự đánh giá và cảm nhận sự tiến bộ của thể thao nước nhà như thế nào. Nếu năm 1989, năm đầu tiên chúng ta hòa nhập trở lại SEA Games sau quãng thời gian dài gián đoạn vì nhiều lý do, và thành tích chúng ta đoạt được còn rất khiêm tốn, nhưng từ sau SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam năm 2003, thể thao của chúng ta đã có sự tiến bộ vượt bậc, rất rõ nét trong tất cả các môn. Từ đó, chúng ta có những tiến bước đều và đạt thành tích cao sau mỗi mùa SEA Games. Cho đến lần tổ chức SEA Games 30 tại Philipppine năm 2019, Đoàn thể thao Việt Nam đã tiến lên xếp thứ HAI trên bảng xếp hạng, chỉ sau nước chủ nhà. Và, cho đến kỳ SEA Games lần thứ 31 này, dẫu chúng ta đã quyết tâm đưa nhiều bộ môn ASIAD và Olympic vào thi đấu, nhưng tích tích của chúng ta không hề sụt giảm mà ngược lại chúng ta còn giành được nhiều thành tích cao hơn, đáng ngưỡng mội hơn trong tất cả các môn so với các nước trong khu vực.

Trong số 446 Huy chương các loại đã chúng ta nỗ lực giành được, trong đó có 205 HCV, một lần nữa liên tiếp hai đội bóng đá nam và nữ tiếp tục giành được vị trí quán quân – vô địch – huy chương vàng lần thứ hai. Hoặc như bộ môn bóng chuyền, trong nhiều năm qua, chúng ta đã hết sức cố gắng, nhưng chưa lần nào có thể vượt quan được các đội mạnh như Thái Lan và Indonesia, nhưng tại Đại hội lần này chúng ta đã có sự thay đổi, giành thành tích cao hơn tất cả những mùa Đại hội những năm trước và vượt lên các đối thủ mạnh, điều đó khẳng định sự tiến bộ của các VĐV của chúng ta. Sự đầu tư đúng hướng, sự phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao đã mang lại những thành tích rất đáng tự hào, những kết quả ấy thật sự làm nức lòng mọi người dân nước Việt.

Bất cứ bạn là ai, là người Việt Nam hay bạn bè quốc tế, dẫu chưa hiểu biết nhiều, hoặc chưa thật quan tâm về thể thao Việt Nam, nhưng khi nhìn vào Bảng xếp hạng thành tích của Sea Games 31, bạn sẽ nhận được câu trả lời và sẽ hiều thêm về đất nước và con người Việt Nam – đất nước với gần 100 triệu dân rất yêu chuộng hòa bình và đặc biệt đam mê thể thao. Cũng không cần viết và nói nhiều, chỉ cần bạn nhìn lên khán đài tại các nhà thi đấu, trên đường đua, bến thuyền hay các sân vận động ở khắp 12 tỉnh thành, nơi được chọn tổ chức các môn của SEA Games bạn sẽ thấy tình yêu, sự đam mê cuồng nhiệt của người Việt Nam đối với Thể thao như thế nào.

Thật tự hào và thật hạnh phúc khi ta được là công dân của một đất nước tươi đẹp, năng động, hiếu khách, đất nước chân thành với bạn bè và luôn nỗ lực vươn lên trong mọi việc để khẳng định mình và dựng xây kiến thiết đất nước, trong đó có thể thao. SEA Games 31 đã qua, nhưng những nét đẹp của nước chủ nhà, với những dấu ấn đẹp thì thất khó phai mờ trong ký ức của tất cả những ai đã tham gia và đã chứng kiến. Xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân của 12 địa phương cùng nhân dân cả nước đã ủng hộ và chung tay cùng các Bộ, ngành và các cơ quan chức năng thực hiện và tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á – lần thứ 31 trên quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta…

SỰ ĐỔI MỚI VÀ HÒA NHẬP

Nét mới nhất và cũng là điều đặc biệt tại SEA Games lần thứ 31 được tổ chức tại nước ta vào năm nay đó là: Được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hoá – Thể thao, Du lịch, ngành Thể dục thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam đã thống nhất đề cao tinh thần Đại hội Thể thao của khu vực lần thứ 31 được tổ chức tại nước ta lần này sẽ là mộtĐại hội có nhiều nét đổi mới và hòa nhập với nền thể thao thế giới. Đó là chúng ta sẽ tổ chức một kỳ Đại hội mà trong đó các nội dung thi đấu sẽ có thêm rất nhiều các bộ môn Olympic và ASIAD. Cùng với đó, chúng ta không đặt nặng chỉ tiêu phải đạt số lượng huy chương cao nhất và bằng mọi giá phải giữ vị trí dẫn đầu khu vực như nhiều kỳ Đại hội đã diễn ra những năm trước đây. Và, sự đổi mới này đã nhanh chóng lan tỏa và nhận được hầu hết sự tán đồng, ủng hộ và hoan nghênh của đông đảo người hâm mộ và của xã hội. Với tinh thần để các môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic và ASIAD vào thi đấu chủ yếu tại Đại hội, đây thật sự là bước ngoặt lớn, là cuộc cách mạng thật sự, tạo dựng nên một SEA Games hiện đại, hòa nhập cùng dòng chảy của thể thao thế giới. Hy vọng bắt đầu từ SEA Games lần này, nếp nghĩ chúng nhất định phải giành hầu hết huy chương, nhất định phải xếp thứ nhất khi là chủ nhà sẽ được xóa bỏ, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi tích cực, sẽ có nhiều quốc gia noi gương. Và, một khi chúng ta tổ chức Đại hội với tinh thần trong sáng, lành mạnh kiên quyết đưa thêm các môn thể thao Olympic và ASIAD vào thi đấu tại đấu trường này, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự tán đồng, sự khâm phục, nể trọng của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Ngày 6-1, chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu ngành Thể thao tập trung toàn lực để tổ chức tốt SEA Games 31. Phó Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức SEA Games 31 đàng hoàng, công bằng, không theo kiểu chúng ta mạnh gì thì tổ chức môn đó để lấy bằng được huy chương.

Với tinh thần vì một nền thể thao phát triển hòa nhập thế giới và thực tế khi diễn ra SEA Games 31 chúng ta đã chứng minh điều đó với một Đại hội có nhiều sự đổi mới. Thành tích của các vận động viên nói riêng và thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam nói chung tại Đại hội này là sự khẳng định chúng ta đi đúng hướng và thành tích đạt được với số lượng huy chương của các môn ASIAD và Olympic là rất cao, thì sự thành công lớn nhất mà chúng ta có được tại kỳ SEA Games này, càng được khẳng định, đó chính là: Hãy nhìn xa và đổi mới vì một nền thể thao phát triển và hòa nhập. Sự đổi mới ấy, không chỉ nâng tầm của chúng ta, mà còn góp phần rất to lớn trong việc nâng tầm thể thao khu vực lên vị thế mới trên bản đồ thể thao thế giới. Đặc biệt, số HCV chúng ta giành được ở các môn thể thao ASIAD và Olympic còn cao hơn cá tổng số Huy chương mà đoàn thể thao Thái Lan – nước xếp ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng thành tích, đạt được. Đố là một điều rất vui và rất đáng tự hào, báo hiệu tương lai của Thể thao Việt Nam sẽ còn tiến xa trên  đấu trường châu lục và thế giới.

ẤN TƯỢNG ĐẸP VỀ NGƯỜI VIỆT

Trong suốt những ngày diễn ra SEA Games 31, dẫu ở thành phố lớn hay các địa phương, kể cả các địa phương miền núi, nếu có điều kiện đến tận nơi thi đấu theo dõi, cổ vũ, hay xem qua tivi, nghe tường thuật từ radio, hoặc từ các phương tiện truyền thông khác, người hâm mộ thể thao đều nhận thấy và bắt gặp không khí náo nức, tưng bừng cùng sự cổ vũ, động viên hết sức cuồng nhiệt của khán giả thuộc mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội. Điều đó càng làm cho các cuộc thi tài trở nên sôi nổi hơn, quyết liệt hơn giữa các vận động viên của các nước. Hình ảnh đẹp và rất thú vị ấy quả thật là liều thuốc bổ giúp các vận động viên Việt Nam và quốc tế càng hăng say nỗ lực để phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

Điều đặc biệt ấn tượng và gây ngạc nhiên lớn cho tất cả những ai chứng kiến và theo dõi, kể cả lãnh đạo, HLV và vận động viên các quốc gia, đó là các trên khán đài luôn chật kín người xem theo dõi, cổ vũ rất sôi nổi, nhiệt tình và vô tư cho trận đấu, dù trên sân vận động, trên sàn đấu, trên đường chạy, trên hồ bơi, hay trên võ đài… bất kể bạn là ai, ở nước nào. Điều đặc biệt này đã làm rung động trái tim, làm thổn thức biết bao người, để rồi nhiều người phải thốt lên đầy cảm kính rằng chúng tôi thật sự hạnh phúc, rất biết ơn người Việt Nam, khán giả Việt Nam, tình cảm và sự đối xử của các bạn với chúng tôi, với bạn bè quốc tế thật đẹp và thật đáng trân trọng. Nhiều người còn nhớ, tại Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Liên đoàn Muay thế giới Sakchye Tapsuwan đến dự khán đã vô cùng ngạc nhiên và cảm phục người Việt đã dành cho môn thể thao này một tình yêu, sự đam mê cuồng nhiệt và đắm say đến như vậy. Đây là điều mà cá nhân ông và tất cả mọi lãnh đạo của Liên đoàn chưa từng được thấy, được gặp ở bất cứ nơi đâu. Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc góp phần tổ chức thành công môn Muay tại SEA Games 31, ngài Sakchye Tapsuwan cùng các thành viên trong đoàn công tác cho biết, dù đang bận rộn với những cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế nhưng qua xem YouTube, thấy môn Muay đang được tổ chức rất tốt tại SEA Games 31, đặc biệt ông rất ấn tượng với lượng khán giả và không khí cổ vũ cuồng nhiệt trên khán đài tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc nên đã gác lại công việc để tới SEA Games 31. Cũng vậy, trên sân vận đông Thiên Trường (Nam Định), sân Việt Trì (Phú Thọ) nơi diễn ra các trận đấu bóng đá nam, hay sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh), nơi diễn ra các trận đấu bóng đá nữ, dù có đội Việt Nam thi đấu hay không thi đấu, trên khán đài lúc nào cũng chật người đến xem, cổ vũ với băng rôn, trống trận và liên tục vang dậy những tiếng reo hò không ngừng. Câu chuyện chàng vận động viên điền kinh người Đông Timo là một thí dụ điển hình nhất, đó là khi chạy về đích sau đường đua, VĐV này được cô gái tình nguyện viên nước chủ nhà chạy tới trao cho quốc kỳ của đất nước Đông Timo thân yêu trong sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng và cảm động. Sau đó anh ta còn nhận được lá cở của Việt Nam, xúc động trược tấm lòng thiến chí của người Việt, từ đó trên tay anh luôn có hai lá cờ nhỏ tung bay.

THÀNH CÔNG TRỌN VẸN VÀ NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

Vào tối ngày 23 tháng 5, trong không khí mát mẻ của những ngày hè bừng đỏ hoa phượng và tím ngắt bằng lăng trên nhưng con đường của Thủ đô, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao lần thứ 31 đã được tổ chức trang trọng và ý nghĩa tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội. Ngay sau Lễ bế mạc, rất nhiều lãnh đạo cũng như các vị đại diện  cho các Đoàn thể thao của nhiều quốc gia đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, sự cảm phục về cách thức tổ chức SEA Games kỳ này tại Việt Nam. Theo các bạn, đây là kỳ Đại hội không chỉ thành công tốt đẹp về cách thức tổ chức về chuyên môn mà còn là kỳ Đại hội rất nhân văn và thể hiện rõ nét tình đoàn kết, hữu nghị.

Trước khi đến Việt nam dự SEA Games, không ít VĐV các nước trong khu vực hẳn không ai nghĩ họ lại nhận được tình cảm yêu mến, sự cổ vũ nồng nhiệt của kkhán giả Việt Nam nhiều đến như thế. Vì vậy khi tham dự Lễ bế mạc để tạm biệt đất nước tươi đẹp này để trở về, hấu hết ai cũng cảm thấy lưu luyền và pha lẫn sự biết  ơn. Sau những ngày Đại hội, ngọn lửa Olympic của SEA Games 31 trên đài lửa tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã dần tắt, kết thúc các trận đấu, các cuộc thi tài trên đất nước Việt Nam. Dấu ấn lớn nhất để lại cho tất cả mọi người, cho các Đoàn thể thao 11 quốc gia tham dự, đó là tình đoàn kết, sự chân thành và tinh thần yêu thể thao cuồng nhiệt và vô cùng đẹp, rất đáng ngương mộ của con người Việt Nam. Cái được lớn lao nhất sau sự kiện thể thao này là sự hiểu biết lẫn nhau, cùng chung tay để xây dựng một khu vực Đông Nam Á – ngôi nhà chung ngày càng mạnh mẽ hơn, đúng như khẩu hiệu mà SEA Games đã nêu.

Về phần mình – nước chủ nhà Việt  Nam, có thể khẳng định mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song với nỗ lực và sự phối hợp đồng bộ, trên tinh thần trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương liên quan, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31. Không chỉ là kỳ Đại hội có chất lượng chuyên môn, mà SEA Games 31 còn tạo được nhiều dấu ấn về mặt truyền thông, được dư luận quốc tế ghi nhận. Những hình ảnh về cổ động viên Việt Nam thân thiện, cán bộ và tình nguyện viên của Ban Tổ chức chủ nhà nhiệt tình, trách nhiệm đã được lan tỏa rộng rãi, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng ASEAN. Thông điệp của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” được bạn bè quốc tế đánh giá cao, bời đây cũng là thông điệp phù hợp trong giai đoạn hiện nay hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng. Bạn bè quốc tế đến với SEA Games được hưởng bầu không khí “lễ hội” vui tươi, thân thiện, mến khách, cảm nhận được tình yêu thể thao và sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư, trong sáng của khán giả Việt Nam; được đến với đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa, một điểm đến an toàn, thân thiện…

Xin chúc mừng sự thành công rực rỡ của Đại hội và cảm ơn Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các Bộ ngành, các cơ quan chức năng và tất cả mọi người liên quan đã nỗ lực không ngừng để tổ chức trọn vẹn sự kiện Thể thao lớn của khu vực, để chung ta có một niềm tự hào mới về dân tộc mình, Tổ quốc mình. Kết thúc bài viết này, tác giả xin mượn lời phát biểu của Thủ tường Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ bế mạc SEA Games 31: “Chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng. SEA Games 31 là chiến thắng của tất cả chúng ta”.

CẢM NHẬN TỪ SÂN CHƠI THÊ THAO LỚN NHẤT KHU VỰC

Bộ VHTTDL tổ chức Lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao  thành tích xuất sắc của đoàn TTVN

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài khiến các VĐV thiếu cơ hội thi đấu, tập luyện, số lượng VĐV tham dự SEA Games 31 không đông so với kỳ SEA Games trước, song SEA Games 31 là một kỳ Đại hội có chất lượng chuyên môn tốt. Với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các cuộc thi đấu đều diễn ra với chất lượng chuyên môn cao.

ANH NGUYỄN

Xem thêm OLYMPIC