Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Covid-19 thể nhẹ và không có triệu chứng gây ra hậu quả gì?

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, Hoa Kỳ đã phát hiện ra việc nhiễm Covid-19 dù ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch lâu dài chống lại các mô và cơ quan của cơ thể. Hậu quả của nhiễm coronavirus được đăng trong một bài báo trên Tạp chí Journal of Translational Medicine.

Nghiên cứu liên quan đến 177 người đã bị Covid-19. Các chuyên gia so sánh mẫu máu của những người này với mẫu lấy từ những người khỏe mạnh trước đại dịch. Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có mức độ tự kháng thể tăng lên, thường được tìm thấy ở những người mắc các bệnh tự miễn mãn tính như lupus hoặc viêm thấp khớp.

Một số tự kháng thể có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch, có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nam giới có lượng tự kháng thể cao hơn phụ nữ.

tac-hai-covid

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch tìm hiểu xem liệu các tự kháng thể có được tạo ra ở những người được tiêm chủng chống các bệnh nhiễm trùng đột phá, tức là triệu chứng Covid-19 phát triển mặc dù đã được tiêm vắc xin.

An Chi

Xem thêm Giáo dục