Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Có thể dự đoán tỷ lệ tử vong do Covid-19 qua mạch đập

Chỉ số vận tốc dẫn truyền xung động qua mạch máu tăng cao ở những bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có thể là dấu hiệu cho thấy nguy cơ tử vong cao hơn.

Đây là nhận định rút ra từ kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Anh và Ý.

Theo đó, xác suất tử vong được coi là tăng lên khi vận tốc dẫn truyền xung động cao hơn 13 m/s. Người ta cho rằng đối với những người trẻ tuổi và trung niên, vận tốc bình thường là 5,5–8 m/s. Tuổi tác khiến tính đàn hồi của thành động mạch giảm dần, vận tốc xung động tăng lên.

Các nhà khoa học đã sử dụng chỉ số này để dự đoán diễn tiến bệnh trạng của bệnh nhân mắc coronavirus. Mô hình cũng đã tính đến giới tính và tình trạng bệnh lý nền của bệnh nhân. Nghiên cứu cho thấy nhờ theo dõi vận tốc dẫn truyền xung động mà độ chính xác trong chẩn đoán tăng từ 76,4% lên 84,5%.

Có 1671 người tham gia vào công trình nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu. 737 người trong số đó nhập viện ở các bệnh viện Newcastle và Pisa với chẩn đoán mắc Covid-19. 184 người chết trong vòng 28 ngày sau khi nhập viện. Nghiên cứu cho thấy vận tốc xung động ở người nhiễm bệnh cao hơn so với người khỏe mạnh với mức chênh lệch trung bình là 1,89 mét/giây (m/s). Tỷ lệ đó ở người tử vong do coronavirus cũng cao hơn so với những người sống sót sau bệnh, cũng với mức chênh lệch 1,89 m/s. Theo tính toán của các nhà khoa học, vận tốc dẫn truyền xung động cứ tăng thêm 1 m/s thì khả năng tử vong sẽ tăng thêm 14%.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục