Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

CEO Pfizer: Liều vaccine Covid-19 thứ tư là cần thiết

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết hôm 13/03 rằng liều vaccine Covid-19 thứ tư là cần thiết, đồng thời tuyên bố rằng vaccine sẽ tiếp tục giúp giảm số ca nhập viện.

“Rõ ràng, chúng ta đang không ở vị trí mà tất cả chúng ta muốn, nơi mà Covid ở phía sau chúng ta,” ông Bourla nói với CBS News. “Tôi nghĩ rằng hiện tại, chúng ta có những công cụ rất quan trọng trong tay để chúng ta có thể dần dần trở lại cuộc sống bình thường của mình. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng Covid sẽ không biến mất trong những năm tới.”

Nói rằng người Mỹ sẽ phải tìm ra “cách sống chung” với virus, ông Bourla sau đó tuyên bố rằng có khả năng mọi người sẽ phải chích ngừa Covid-19 liều bổ sung hàng năm.

“Chúng tôi biết rằng thời gian bảo vệ [của vaccine] không kéo dài lâu lắm,” ông Bourla nói. “Nếu quý vị bị nhiễm bệnh, quý vị có thể bị nhiễm bệnh lại vào năm sau. … Ngay bây giờ, theo cách mà chúng ta đã thấy, nó là cần thiết — một lần liều thứ tư bổ sung ngay bây giờ.”

“Nó không tốt đến thế để chống lại việc bị nhiễm bệnh và không kéo dài lâu. Nhưng chúng tôi chỉ đang đệ trình những dữ liệu đó lên FDA, và sau đó chúng tôi sẽ xem các chuyên gia cũng sẽ nói gì bên ngoài Pfizer.”

Vị Giám đốc Điều hành này đã không cung cấp dữ liệu hoặc bằng chứng cho tuyên bố trên, và ông cũng không đề cập đến khả năng miễn dịch tự nhiên do nhiễm Covid-19 từ trước. Trong cuộc phỏng vấn, ông Bourla cũng không đề cập đến các quy định bắt buộc về vaccine Covid-19 hoặc hệ thống giấy thông hành bắt buộc để vào nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp hát, và các địa điểm khác ở một số nơi.

Ông Albert Bourla, giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Pfizer, tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York hôm 17/01/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tuyên bố của ông Bourla được đưa ra khi các trường hợp tử vong và ca nhiễm Covid-19 đã giảm mạnh ở Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới trong những tuần gần đây. Bắt đầu từ cuối tháng Một, một số thành phố và tiểu bang do Đảng Dân Chủ điều hành đã bắt đầu dỡ bỏ các quy định hạn chế Covid-19 gây tranh cãi về đeo khẩu trang của họ và các quy định về giấy thông hành vaccine.

Pfizer đã chứng kiến ​​lợi nhuận từ vaccine Covid-19 của mình tăng đáng kể lên 37 tỷ USD trong năm qua, với doanh thu tổng thể tăng gấp đôi lên 81 tỷ USD vào năm 2021. Công ty cho biết vào tháng Hai rằng họ dự kiến ​​sẽ kiếm được 97 tỷ USD trong năm 2022.

Với báo cáo thu nhập nói trên, công ty dược phẩm này đã bị Global Justice Now, một tổ chức công bằng xã hội có trụ sở tại Vương quốc Anh, buộc tội trục lợi trong đại dịch.

“Sự phát triển của các vaccine mRNA lẽ ra đã cách mạng hóa việc ứng phó với Covid trên toàn cầu,” nhóm này cho biết vào tháng Hai. “Nhưng chúng ta đã để Pfizer ngăn cản nhiều nơi trên thế giới tiếp cận với sự đổi mới y tế thiết yếu này, trong khi kiếm lợi nhuận lớn từ các hệ thống y tế công cộng.”

Một phát ngôn viên của Pfizer nói với các hãng thông tấn rằng công ty “cam kết chắc chắn về việc tiếp cận công bằng và giá cả phải chăng” đối với vaccine Covid-19.

“Việc này không đơn giản như chia sẻ ‘công thức’. Sản xuất vaccine C Pfizer và BioNTech liên quan đến việc sử dụng hơn 280 vật liệu. Có rất nhiều sự hợp tác đã diễn ra.”

Việt Phương / Nguồn: The Epoch Times

Xem thêm Sức khỏe