Vẻ đẹp mới của ngôi trường tiểu học Lê Văn Tám

26/04/2019 - 03:47 PM - 439 lượt xem

  • Cỡ chữ
  • +
  • -
VẺ ĐẸP MỚI TẠI NGÔI TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ VĂN TÁM

Nằm khiêm nhường trong con ngõ nhỏ số 40, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, 50 năm qua, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã trở thành một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng. Từ một ngôi trường nhỏ còn nhiều thiếu thốn, đến nay những gì mà thế hệ thầy và trò trường Tiểu học Lê Văn Tám gây dựng được lại khiến cho ai nấy cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ. Bởi không chỉ có được một cơ ngơi khang trang, bề thế, mái trường đáng yêu này còn có được những thành tích đáng nể về phong trào Dạy tốt – Học tốt, thể dục thể thao...

So với nhiều trường trong địa bàn Hà Nội, trường Tiểu học Lê Văn Tám vô cùng may mắn khi có được vị trí nằm trong khu vực dân cư có đời sống cao. Nhờ đó, ngôi trường này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía chính quyền quận Hai Bà Trưng và sự giúp đỡ của Hội cha mẹ học sinh trên địa bàn. Những khó khăn của nhà trường đã dần được khắc phục, trường học được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, khang trang, mở ra một không gian sư phạm xanh – sạch – đẹp.

Không sở hữu được diện tích rộng lớn như các trường học khác trong địa bàn Hà Nội nhưng trường Tiểu học Lê Văn Tám vẫn tạo ấn tượng mạnh với lối kiến trúc độc đáo. Trong sân trường được bố trí sắp xếp nhiều chậu hoa, các loại cây xanh phù hợp với khung cảnh của trường. Bất cứ ai khi đến thăm cũng trầm trồ khen ngợi và thích thú về môi trường cũng như cảnh quan của mái trường này. Trường có tất cả 43 phòng học và đầy đủ các phòng hiệu bộ, phòng hội đồng cùng các phòng học chức năng, phòng tin học và thư viện. Cơ sở vật chất của nhà trường luôn đảm bảo cho học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên giảng dạy học tập. Có thể nói, cơ sở vật chất trường Tiểu học Lê Văn Tám là một trong những ngôi trường khá lý tưởng trong hệ thống Giáo dục của Thành phố.

Không chỉ có được một cơ ngơi khang trang, thầy và trò trường Tiểu học Lê Văn Tám luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong công tác xây dựng đạo đức, nếp sống hiện đại, năng động cho học sinh trong toàn trường, để từ đó ghi tiếp những nét son trong Bảng vàng truyền thống vẻ vang của trường.
 
Chú trọng đổi mới giáo dục

 
Được xây dựng vào năm 1967, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã có những ngày đầu khó khăn, thiếu thốn vô cùng. Để có được cơ ngơi khang trang và bề thế như hiện tại, mái trường này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng, nhân dân địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ từ phía phụ huynh nhà trường.

Hơn thế nữa, với sự định hướng và “dám nghĩ dám làm” của Ban giám hiệu cùng với sự đồng thuận của tập thể giáo viên nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh, Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã xây dựng được một ngôi trường toàn diện với nhiều hoạt động, dự án giáo dục đổi mới. Nhờ vào việc luôn xác định được công tác “Dạy tốt – Học tốt” là công tác chủ đạo trong hoạt động giáo dục mà những năm gần đây, nhà trường gặt hái được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Điển hình là chất lượng học sinh của  Trường ngày càng được đánh giá cao: 100% học sinh lên lớp, thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ học sinh tiểu học; 98% học sinh khá, giỏi; 50% học sinh lớp 5 được vào học THCS tại các trường có chất lượng cao như Amstecdam, Ngô Sĩ Liên, Trưng Vương, Ngô Gia Tự. Giáo dục mũi nhọn của trường Tiểu học Lê Văn Tám cũng có nhiều thành tích nổi bật: Hàng năm trường có hàng trăm lượt học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Toàn quốc ở các môn Toán, Tiếng Việt, viết chữ đẹp, Tin học, Giải toán qua Internet, Toán UCMAS...

Để trở thành lá cờ đầu trong công tác “Dạy tốt – Học tốt” của quận Hai Bà Trưng, ngay từ những ngày đầu thành lập, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã  luôn chú trọng đến chất lượng giảng dạy của giáo viên. Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn rất chặt chẽ, nghiêm túc, là những thầy cô giáo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, có lòng yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm cao. Tập thể các thầy cô giáo nhà trường luôn tích cực tham gia các buổi chuyên đề, hội giảng các cấp và luôn ham học hỏi, tìm tòi thông tin để nâng cao trình độ chuyên môn. Tính đến năm 2017 – 2018, trường Tiểu học Lê Văn Tám có 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, 1 trình độ thạc sỹ. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô giáo của nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tận tình dạy dỗ lớp lớp học sinh thân yêu. Không những thế, các thầy cô giáo còn tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên, trở thành những tấm gương sáng của ngành giáo dục Hà Nội. Nhiều năm nhà trường có giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, Thành phố, cấp Quận; nhiều thầy cô có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cao cấp Thành phố, cấp Quận...
 
Đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa
 
Để hướng tới một ngôi trường toàn diện, ngoài việc tập trung học văn hóa, Ban giám hiệu trường Tiểu học Lê Văn Tám luôn chú trọng đến việc xây dựng các hoạt động ngoại khóa, tổ chức các chương trình có ý nghĩa... để các em học sinh tự tin và năng động hơn. Ngày từ đầu năm học 2017 – 2018, Ban giám hiệu đã làm rất tốt việc tổ chức thường xuyên các hoạt động ngoại khóa và được phía phụ huynh nhà trường cùng các em học sinh hưởng ứng và nhiệt tình tham gia. Trong chương trình Tuyền truyền về bảo vệ môi trường “Em yêu môi trường thủ đô” của UBND Quận Hai Bà Trưng tổ chức đã có em Nguyễn Đức Minh – lớp 4A10 đoạt giải Ba, em Lê Minh Châu – lớp 4A3 đoạt giải Ba.

Ngoài việc tiếp nhận khối kiến thức trên lớp, các em học sinh khối lớp 4,5 đã được tham quan trang trại “Cánh buồm xanh”. Tại đây các em đã có một ngày trải nghiệm thú vị, được hòa mình với thiên nhiên và tham gia nhiều trò chơi bổ ích như làm gốm, làm bánh trôi, thổi cơm, bắt ca... Sau các buổi học thực tế đã giúp các em học sinh tự tin hơn, gần gũi với thiên nhiên và tăng tính chia sẻ, gắn kết với nhau hơn khi tham gia các trò chơi đồng đội. Không những thế, các em học sinh khối 1,2,3 cũng được nhà trường tổ chức buổi học tập, tìm hiểu và tham quan trang trại EraHouse. Tại đây, các bạn nhỏ trường Tiểu học Lê Văn Tám đã có được thật nhiều kiến thức bổ ích, có một cái nhìn tổng quát và thực tế về thế giới xung quanh chúng ta.

Ngoài những giờ học văn hóa, các em học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám còn có cơ hội tham gia các cuộc thi, ngày hội bổ ích, ý nghĩa mà ở đó các em học sinh sẽ vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế. Điển hình là Ngày hội “Khoa học kỹ thuật dành cho Thiếu nhi Thủ đô” lần thứ III, năm 2017, 5 em học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám đã vinh dự đạt được giải cao trong phần thi “Sản phẩm sáng tạo”.

Bên cạnh đó, công tác Giáo dục thể chất được Ban Giám hiệu nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Ngoài việc thực hiện tốt việc giảng dạy môn Giáo dục thể chất theo chương trình chính khóa, nhà trường còn luôn tạo điều kiện thuận lợi và đầu tư mua sắm trang thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao để các em học sinh có thể luyện tập, vui chơi trong giờ ra chơi, các buổi hoạt đồng tập thể của lớp, của trường. Tại các cuộc thi về Thể dục thể thao, trường Tiểu học Lê Văn Tám đều đạt được những giải cao, mang về rất nhiều huy chương đáng tự hào. Trong cuộc thi Takewondo học sinh do UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức, đội tuyển Takewondo của nhà trường đã đạt giải Ba Đồng đội và rất nhiều học sinh đạt giải cá nhân cao, như em Minh Đức – lớp 5A3 đạt Huy chương Vàng, em Hiển Long – lớp 5A1 đạt Huy chương Vàng... Đội tuyển Bóng bàn nhà trường cũng tích cực tham gia các cuộc thi do Quận tổ chức và trong cuộc thi gần đây nhất, đội tuyển đã đạt được giải Nhất đồng đội.

Có được những thành tích đáng mừng trên, bên cạnh sự chỉ đạo hiệu quả của các cấp lãnh đạo: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở GD & ĐT Hà Nội, Phòng GD & ĐT Quận Hai Bà Trưng, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể Thành phố còn là nhờ vào tập thể thầy trò nhà trường đã luôn cố gắng, nỗ lực, không quản ngại khó khăn, thử thách, từng ngày xây dựng Trường xứng đáng với sự tín nhiệm của Cha mẹ học sinh, học sinh trong phường Bách Khoa nói riêng và Quận Hai Bà Trưng nói chung.

Trong quá trình xây dựng và phát triển đó, mái trường Tiểu học Lê Văn Tám đã liên tục 26 năm liền được Thành phố trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, trường “Tiên tiến xuất sắc” về Thể dục Thể thao, Liên đội xuất sắc cấp Trung ương. Tập thể Nhà trường liên tục được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước và các cấp lãnh đạo trao tặng như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2002, Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2007, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố và Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thành phố Hà Nội.

Dù vẫn còn đó nhiều thử thách giành cho cả thầy và trò nhà trường nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, nhất định trường Tiểu học Lê Văn Tám sẽ ngày một lớn mạnh hơn, trở thành một địa chỉ đỏ của ngành giáo dục Quận Hai Bà Trưng với thật nhiều thành tích trong công tác “Dạy tốt – Học tốt”. Xin chúc cho tập thể cán bộ giáo viên nhà trường sẽ mãi yêu nghề, yêu trẻ, hoàn thành thật tốt công tác trồng người của mình. Chúc cho các em học sinh sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi, viết tiếp những trang truyền thống tốt đẹp của ngôi trường hiếu học này.