Trường THCS Phú Diễn - 20 năm hành trình thắp lửa yêu thương

26/04/2019 - 03:43 PM - 261 lượt xem

  • Cỡ chữ
  • +
  • -
TRƯỜNG THCS PHÚ DIỄN -
20 NĂM HÀNH TRÌNH THẮP LỬA YÊU THƯƠNG
 
   Được thành lập từ năm 1998, trải qua 2 thập kỉ dựng xây và phát triển, Trường THCS Phú Diễn luôn tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện hiện đại mà trường đã đạt được. Trên chặng đường hai mươi năm ấy, tập thể giáo viên và đội ngũ học sinh nhà trường đã vượt qua bao khó khăn, gian khó, để đến nay, ngôi trường thân yêu này đã thực sự trở thành một “thương hiệu” uy tín trong ngành Giáo dục Quận Bắc Từ Liêm và của Thủ đô, giành trọn tình cảm tin yêu của học sinh và nhân dân địa phương .

Tiền thân của trường THCS Phú Diễn là trường THCS Thị trấn Cầu Diễn được thành lập năm 1998. Sau 5 năm đi vào hoạt động giảng dạy, với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, ngôi trường này đã vinh dự được đón nhận danh hiệu trường THCS đạt chuẩn quốc gia và nhận cờ thi đua xuất sắc của Thành Phố. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên của huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) được nhận danh hiệu cao quý này.
Đến năm 2014, thực hiện theo Nghị quyết số 132/NQCP của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2013 về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, trường THCS Thị trấn Cầu Diễn được đổi tên thành Trường THCS Phú Diễn như ngày nay.

Để trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín như hiện nay, thế hệ thầy và trò trường THCS Phú Diễn đã trải qua biết bao sự thăng trầm. Từ một ngôi trường thiếu thốn cơ sở vật chất, khu vực trường học còn nghèo nàn, đơn sơ, đến nay, giáo viên và học sinh Trường THCS Phú Diễn đã được giảng dạy và học tập trong một môi trường giáo dục hiện đại và đạt chuẩn. Cùng với sự phát triển của đất nước, đã có khoảng thời gian, nhà trường rơi vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất. Song với lòng yêu nghề, yêu trẻ cùng tinh thần quyết tâm, dám nghĩ dám làm của các thế hệ lãnh đạo, giáo viên nhà trường đã chiến thắng tất cả. Bảng thành tích nổi bật trong công tác dạy và học suốt 20 năm qua là một phần minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực ấy. 20 năm xây dựng và trưởng thành, với quãng thời gian không phải là dài nhưng những gì mà các thế hệ thầy và trò nhà trò đã làm được, khiến những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục ở Quận Bắc Từ Liêm đều phải ghi nhận – bởi tập thể giáo viên và học sinh luôn quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”, không ngừng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện. Thành tích của nhà trường qua từng năm học không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò Trường THCS Phú Diễn mà còn là niềm tự hào của nhân dân Phường Phú Diễn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội.
 
Học sinh chăm lo học tập
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, song song với việc đẩy mạnh chất lượng giảng dạy, đầu tư chiều sâu vào việc phát triển năng lực cho đội ngũ giáo viên, Ban Lãnh đạo Trường THCS Phú Diễn luôn chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá chất lượng và đồng thời áp dụng thực hiện có hiệu quả về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Chẳng vậy mà chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên, quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng. Ngay từ năm học đầu tiên (1998-1999), nhà trường đã có số học sinh theo học là 605 em; được chia thành 16 lớp. Với sự định hướng giáo dục đúng đắn, các năm học sau, số lượng học sinh đăng kí vào trường tăng mạnh, cho đến năm học 2017-2018 vừa qua, nhà trường có số lượng học sinh lên đến 1.205 em, được chia làm 29 lớp học. Số lượng học sinh tăng nhanh qua từng năm học như chứng minh được phần nào sự uy tín và chất lượng Dạy và Học tại đây.

Chất lượng 2 mặt giáo dục tại Trường THCS Phú Diễn luôn ở trong Top đầu khối các trường THCS của Quận Bắc Từ Liêm và là một trong những trường THCS của quận có thành tích cao trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhà trường thường xuyên tổ chức các lớp ôn luyện cho những em học sinh khá giỏi để dự thi Học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quốc gia. Với sự tận tụy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các em học sinh mà suốt 20 năm qua, năm nào Trường THCC Phú Diễn cũng mang về rất nhiều giải thưởng cao trong các kì thi Học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Đặc biệt, những năm học gần đây được coi là năm học “đại thắng” đối với Trường THCS Phú Diễn. Năm học 2015-2016, không chỉ có em Nguyễn Quỳnh Anh (lớp 9A5) đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia thi Tiếng Anh trên Internet mà nhà trường còn có 19 em học sinh đạt giải cấp Thành phố và 68 em đạt giải cấp Quận về các môn thi Văn hóa – Kỹ thuật Lớp 9. Ngoài ra, các cuộc thi, phong trào do Quận, Thành phố tổ chức, nhà trường không những tích cực tham gia mà còn đem về rất nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Như trong cuộc thi Viết thi UPU được tổ chức năm 2017-2018, Trường THCS Phú Diễn đã có 1 em đạt giải cấp Quốc gia và vinh dự được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT.

Không chỉ vậy, nhà trường còn làm rất tốt công tác ôn luyện cho học sinh thi tuyển lên THPT. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trường THCS Phú Diễn suốt 20 năm qua luôn giữ vững ở mức từ 95% đến 100%; năm nào cũng có học sinh thi đỗ vào các trường điểm như Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, chuyên Đại học Quốc gia, chuyên Đại học Sư phạm hay THPT Amsterdam...

Bên cạnh các lớp học bồi dưỡng học sinh giỏi, hàng năm, nhà trường còn tổ chức rất nhiều cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, học tập ngoại khóa, đi thăm các khu di tích lịch sử để các em học sinh có sân chơi, có cơ hội được trải nghiệm cũng như có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các lĩnh vực xã hội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, tuy còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng nhà trường vẫn cố gắng hoàn thành tốt các buổi học ngoại khóa, chuyên đề như chuyên đề về xâm hại tình dục, chuyên đề về an toàn giao thông... Những buổi học này, đều được nhà trường mời chuyên gia về để giao lưu và truyền đạt kiến thức cho các em học sinh, giúp trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng xã hội cơ bản nhất. Điển hình là năm học 2017-2018 vừa qua, nhà trường đã thực hiện tốt mô hình thi đua “4 ngày 5 tốt” của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bắc Từ Liêm phát động. Các thầy, cô giáo đã phát động tới toàn trường tập trung vào “Ngày tư vấn học đường”, Ngày pháp luật”, “Ngày ngoại khóa Tiếng Anh”, “Ngày thể thao” nhằm hưởng ứng tới 5 tốt: Tư vấn tốt, chấp hành Pháp luật tốt, nói tiếng Anh tốt, tinh thần tốt. Các hoạt động bổ ích này đều nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của phụ huynh và học sinh.

Năng động, sôi nổi chính là những gì mà người ta hay nói khi nhắc về phong trào, hoạt động tại trường THCS Phú Diễn. Nhiều năm liền, thầy và trò tại mái trường này được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào TDTT.
 
Sở hữu đội ngũ giáo viên yêu nghề, yêu con trẻ

Từ ngôi trường này, đã có nhiều lớp học sinh trưởng thành và thành danh trên nhiều lĩnh vực, trường đã có nhiều thầy cô giáo được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố. Hiện nay, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Tập thể thầy, cô giáo nhà trường luôn tích cực tham gia vào các buổi chuyên đề, hội giảng các cấp và luôn ham học hỏi, tìm tòi thông tin để nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, có đến 1/3 giáo viên nhà trường là giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

Đặc biệt, các thầy, cô giáo Trường THCS Phú Diễn còn được biết đến bởi sự “đa-zi-năng”. Không chỉ giảng dạy tốt, có những phương pháp, định hướng học tập hay mà ở tất cả các lĩnh vực, thầy cô Trường Phú Diễn luôn là “những đầu tàu”. Không có gì lạ khi Hội diễn Văn nghệ hay các hoạt động, phong trào hàng năm đều thấy thầy cô xuất hiện trên sân khấu. Nào là hát, múa, nhảy... các thày cô đều thể hiện xuất sắc. Các em học sinh Trường THCS Phú Diễn khẳng định rằng chính các thầy cô đã “tiếp lửa” cho các bạn nhỏ, giúp các bạn học sinh tự tin, hăng hái hơn rất nhiều trong các phong trào học tập cũng như hoạt động ngoại khóa.

20 năm qua, rất nhiều thầy cô giáo được các cấp, các ngành khen thưởng, trao tặng Bằng khen về thành tích trong giảng dạy cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua, hoạt động xã hội, đoàn thể. Chỉ tính từ năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 - 2018, nhiều thầy cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Quận, Giáo viên giỏi cấp Thành phố, được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở; được nhận Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương, Bằng khen của Trung ương Đoàn cùng nhiều danh hiệu cao quý khác. Thật đáng quý và trân trọng biết bao khi nhờ công lao dạy dỗ của thầy cô mà học sinh Trường THCS Phú Diễn trưởng thành hơn, dám theo đuổi đam mê của bản thân. Suốt 20 năm qua, để làm nên những truyền thống tốt đẹp ấy là nhờ rất nhiều vào lòng yêu thương con trẻ cùng sự quyết tâm, quyết trí một lòng của tập thể giáo viên nhà trường.

Trong suốt 20 năm qua, hoạt động công đoàn tại trường THCS Phú Diễn cũng dành được rất nhiều lời khen ngợi, biểu dương. Không chỉ được Liên đoàn thành phố tặng bằng khen, mà trong năm học 2017-2018, liên đội nhà trường còn được Trung ương Đoàn tặng bằng khen đơn vị “Có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi” và trở thành Liên đội mạnh cấp Trung ương.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, Trường THCS Phú Diễn có quyền tự hào về truyền thống xây dựng và phát triển của mình. Ghi nhận những thành tích ấy, Nhà trường đã được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Chi bộ Nhà trường liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền, Trường liên tục đạt danh hiệu Trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố...

Phát huy truyền thống hiếu học, với hành trang 20 năm truyền thống vẻ vang cùng với đội ngũ giáo viên năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ, tin tưởng rằng, Trường THCS Phú Diễn sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn nữa về mọi mặt, xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước...
DIỆP ANH