Trường THCS Phan Chu Trinh - Nơi chấp cánh những ước mơ tuổi thơ

26/04/2019 - 03:51 PM - 658 lượt xem

  • Cỡ chữ
  • +
  • -
TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH -
  NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ TUỔI THƠ
 
      
  Là ngôi trường có bề dày truyền thống rất đáng tự hào, hơn 70 năm xây dựng  và trưởng thành, Trường THCS Phan Chu Trinh (Quận Ba Đình – thành phố Hà Nội) đã trở thành một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy, nơi gửi gắm tình cảm yêu mến của nhiều thế hệ học sinh và nhân dân Thủ đô. Từ một ngôi trường bé nhỏ, nhiều khó khăn những năm đầu thành lập, đến nay những gì mà thế hệ thầy và trò nhà trường gây dựng được khiến cho ai nấy cũng đều trầm trồ, ngưỡng mộ. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, với những đổi mới trong phương pháp giảng dạy và học tập, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, Trường THCS Phan chu Trinh đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khen ngợi, khẳng định bước phát triển mạnh mẽ của nhà trường trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.
 
   Tọa lạc trên phố Nguyễn Công Hoan – con phố đông vui, tấp nập của quận Ba Đình - Trường THCS Phan Chu Trinh – ngôi trường đẹp, khang trang, và hiện đại của Thủ đô – một địa chỉ giáo dục nổi bật, được rất nhiều phụ huynh và các thế hệ học sinh tin yêu và lựa chọn.

   Được xây dựng vào mùa Thu năm 1946 – một thời gian ngắn sau ngày đất nước giành được Độc lập, trong hoàn cảnh bộn bề công việc sau chiến tranh, Trường Phan Chu Trinh khi đó đã gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Nhưng được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, của lãnh đạo các cấp, cộng với với một đội ngũ Ban lãnh đạo, giáo viên ưu tú, như: Nhà văn hóa - Giáo dục nổi tiếng – Giáo sư Đặng Thai Mai; ông Nguyễn Huân, bà Nguyễn Khoa Diệu Hồng, nhạc sỹ Lưu Hữu Phước, nhà văn Nguyễn Đình Thi..., cùng với sự tâm huyết của biết bao người hết lòng vì Thủ đô, vì đất nước và vì thế hệ tương lai của nước nhà, ngôi trường thân yêu này đã nhanh chóng vượt qua biết bao khó khăn bề bộn để từng bước vững chắc đi lên. Các thế hệ thầy cô của nhà trường ngay tưg buổi đàu, đã cùng đoàn kết nắm chặt tay nhau đi qua những sóng gió, để rồi dần dần khẳng định được ngôi trường có chất lượng giáo dục cao nhất nhì tại thành phố và có những bước trưởng thành vượt bậc.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Trường, Trường THCS Phan Chu Trinh đã vo cùng  vui sướng và vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu đến thăm. Lời dặn dò của Bác với giáo viên và học sinh nhà trường: “Đoàn kết thi đua dạy tốt, học tốt” ngày ấy, đã là động lực, là niềm tin to lớn động viên, thúc giục giúp mỗi một thành viên trong ngôi nhà Phan Chu Trinh vượt qua mọi khó khăn, gian khó để phát triển, vươn lên không ngừng trong suốt chặng đường 73 năm qua.

Đến với THCS Phan Chu Trinh hôm nay, ai nấy đều có thể cảm nhận được một môi trường giáo dục thân thiện. Không chỉ sở hữu khoảng sân chơi rộng lớn cùng sân bóng hiện đại để phục vụ cho các hoạt động thể chất, Trường THCS Phan Chu Trinh còn ngập tràn trong sắc xanh của cây cối và sạch đẹp vô cùng. Các dãy nhà được xây dựng theo kiến trúc hiện đại với đầy đủ phòng học văn hóa, phòng học chức năng cùng với các thiết bị như máy chiếu, máy camera để theo dõi quá trình học tập của các lớp học và hệ thống điều hòa được lắp đặt hết sức đầy đủ và tiện nghi.

Có thể nói, ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, dù mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn có những phương thức khác nhau, nhưng suốt mấy chục năm qua, Trường THCS Phan Chu Trinh đã luôn chú trọng phát triển giáo dục toàn diện, kết hợp dạy chữ - dạy người, giáo dục văn hóa với giáo dục đạo đức và tăng cường các hoạt động thể chất cho các em học sinh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng trong Top đầu các trường THCS tại Thủ đô Hà Nội. Các thành tích nổi bật về giảng dạy và học tập, về các hoạt động xã hội, đoàn thể, các phong trào thi đua của thầy và trò nhà trường luôn là một trong những ngọn cờ đầu của quận, của thành phố, đó cũng là điều để tập thể thầy cô giáo và học sinh nhà trường tự hào.
Tự hào với thành tích Dạy và Học

Lật lại từng trang lịch sử, Trường THCS Phan Chu Trinh đã từng phải tạm đóng cửa chỉ sau 3 tháng khai giảng đầu tiên năm 1946 để thầy và trò nhà trường tham gia cuộc Kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược lần nước ta lần thứ hai. Khi ấy, nhiều học sinh của nhà trường đã tham gia phong trào “Cảm tử quân” với khẩu hiệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Qua 30 năm, cùng với cả dân tộc Việt Nam thực hiện thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều thế hệ thầy và trò đã có những cống hiến to lớn, xuất sắc, xứng đáng là những người con ưu tú của Thủ đô.

Kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, thầy trò Trường THCS Phan Chu Trinh hôm nay, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng nhà trường phát triển ngày càng vững mạnh theo phương châm giáo dục toàn diện. Không chỉ vậy, Trường THCS Phan Chu Trinh còn may mắn nằm trên địa bàn phường Ngọc Khánh – quận Ba Đình – nơi không chỉ có truyền thống hiếu học bao đời, mà còn là địa phương có các thế hệ lãnh đạo luôn quan tâm tới sự nghiệp phát triển giáo dục. Cùng với những những thuận lợi đó, Trường còn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Đảng ủy, UBND các cấp, nên học sinh nhà trường luôn chăm ngoan, học giỏi, có ý thức và kỷ luật. Tập thể giáo viên nhà trường yên tâm công tác, dành nhiều tình cảm và tâm huyết cho nhà trường, cho các em học sinh thân yêu, vì vậy trong rất nhiều năm qua, đội ngũ các thầy cô của Trường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong mọi hoạt động giáo dục của trưởng, của ngành. Thành tích năm học sau luôn cao hơn năm học trước. Hàng năm, tỷ lệ học sinh nhà trường thi đỗ vào các trường chuyên, trường THPT công lập của Trường THCS Phan Chu Trinh luôn đứng trong top đầu quận Ba Đình.

Những năm gần đây, ngoài việc chú trọng triển khai kế hoạch bồi dưỡng học sinh khá giỏi, nhà trường còn lên chương trình để phụ đạo cho các em học sinh có lực học còn yếu. Việc làm này đã tạo chuyển biến về chất lượng học tập của học sinh và hiệu quả giáo dục của nhà trường, góp phần đáp ứng yêu cầu về chất lượng của Trường chuẩn Quốc gia. Chính vì vậy, những năm qua tại Trường THCS Phan Chu Trinh số học sinh đạt giải thưởng cao trong các kì thi Học sinh giỏi cấp Quận và cấp Thành phố luôn tăng. Đồng thời, cũng giảm tối đa số các em học sinh tốp dưới về chất lương học tập.

Để trở thành lá cờ đầu trong công tác “Dạy tốt – Học tốt” của ngành Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình trong suốt chặng đường mấy chục năm qua, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường THCS Phan Chu Trinh đã  luôn chú trọng đến chất lượng giảng dạy của giáo viên. Các thầy cô giáo đều là những người có trình độ chuyên môn vững vàng, đủ TÂM – TẦM – TÀI. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô giáo của nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tận tình dạy dỗ lớp lớp học sinh thân yêu. Không những thế, các thầy cô giáo còn tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên, trở thành những tấm gương sáng trong ngành Giáo dục Thủ đô. Giáo viên nhà trường luôn được Phòng GD- ĐT quận đánh giá cao trong các tiết dạy thực tập quận hoặc các tiết thanh tra chuyên đề. Hàng năm, nhà trường có nhiều Sáng kiếm khoa học được Hội đồng khoa học các cấp công nhận đạt hiệu quả, chất lương tốt.
 
Làm tốt các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh việc giáo dục về văn hóa, truyền tải kiến thức trong sách vở, Trường THCS Phan Chu Trinh còn tập trung tăng cường những giờ học ngoại khóa cho các em học sinh, nhằm hướng đến một cơ sở giáo dục toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là một địa chỉ đáng tin cậy và tự hào của xã hội và gia đình. Với một đội ngũ giáo viên tâm huyết, luôn cháy trong tim tình yêu đối với con trẻ, luôn đặt việc “Tiên học lễ - Hậu học văn” lên hàng đầu, nhà trường đã sớm xác định việc giữ vững nề nếp, kỷ cương là công tác cần được chú trọng hàng đầu, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp trong công tác giáo dục đạo đức học sinh.

Trong những năm gần đây, nhà trường vẫn duy trì tốt hoạt động ở mọi mặt. Cụ thể như tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THCS và THPT, tham gia các cuộc thi viết về cuốn sách của em, viết UPU, Sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc và đạt được nhiều giải thưởng cao. Đặc biệt, trong hoạt động làm phim, Trường THCS Phan Chu Chinh đã tích cực tham gia chương trình làm phim do Đại sứ quán Nhật Bản kết hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo và Sở GD - ĐT thành phố Hà Nội tổ chức; chương trình làm phim của hãng Panasonic, và trong tháng tư vừa qua, cùng Nhà xuất bản Dân Trí (cơ quan của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức cuộc thi “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” đã đạt được rất nhiều giải thưởng cao.

   Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất chú trọng việc giáo dục thể chất và tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể. Thông qua các hoạt động này, nhân cách, kỹ năng sống của học sinh nhà trường được hình thành đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục đạo đức cho học sinh và từng bước hình thành ở học sinh phong cách ứng xử, hành xử có văn hóa trong giao tiếp. Duy trì tốt thành tích TDTT trong trường và tham gia thi các cấp.

Do có nhiều chương trình hành động, nhiều hoạt động phong phú nhằm giáo dục truyền thống, giáo dục toàn diện cho các đội viên trong trường theo chủ đề từng năm học, Liên đội nhà trường nhiều năm liền nhận Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Hội đồng  Đội Trung ương, Hội đồng Đội Thành phố, Hội đồng Đội quận Ba Đình.

Với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể thầy và trò, Trường liên tục đạt danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc”. Năm 2002, Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia đầu tiên của khối THCS của Thủ đô. Năm học 2002 - 2003, Trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm học 2008-2009, được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm học 2016 – 2017 đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cùng rất nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

    Với sự yêu nghề, tâm huyết của các thầy cô, Trường THCS Phan Chu Trinh sẽ mãi là nơi ươm mầm, vun đắp và chắp cánh cho những dự định, ước mơ của các em học sinh thân yêu. Nơi đây, không chỉ trang bị kiến thức, kĩ năng sống, mà học sinh Phan Chu Trinh còn được hình thành những phẩm chất tốt để bay cao, bay xa và trở thành những công dân tử tế, có ích cho xã hội.
                                                                                    TRƯƠNG NGỌC DIỆP
                                                                                  Ảnh: Nhà trường cung cấp