Trường THCS Ngô Gia Tự - Ngôi trường phát triển toàn diện

26/04/2019 - 03:34 PM - 2.172 lượt xem

  • Cỡ chữ
  • +
  • -
TRƯỜNG THCS NGÔ GIA TỰ -
NGÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

 
Vinh dự được mang tên người chiến sĩ Cộng sản lỗi lạc của Cách mạng Việt Nam Ngô Gia Tự, gần 18 năm qua, Trường THCS Ngô Gia Tự đã vượt qua rất nhiều gian khó, thử thách để từng bước khẳng định mình và trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của quận Hai Bà Trưng. Không chỉ sở hữu một đội ngũ giáo viên có đủ TÂM – TẦM – TÀI, mái trường Ngô Gia Tự còn tự hào khi có những thế hệ học sinh chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ. Để có được những thành tích nổi bật trong giáo dục, ngay từ những ngày đầu thành lập, ngoài việc đẩy mạnh chất lượng dạy và học, Ban Giám hiệu nhà trường còn rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa và thể dục thể thao cho các em học sinh. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để học sinh nhà trường được phát triển một cách toàn diện nhất.
 
Trường sạch đẹp – Trò chăm ngoan

Thuộc quản lí của 2 hai phường Bạch Mai và Bách Khoa, Trường THCS Ngô Gia Tự ban đầu được xây dựng dưới mô hình trường Bán công tại số 167 ngõ 300 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đến năm 2009, trường chuyển sang mô hình công lập và thực hiện việc đào tạo theo hướng chất lượng cao. Từ một ngôi trường nhỏ bé, ban đầu chỉ có vài trăm học sinh, đến nay, nhà trường đã phát triển với 1.028 học sinh chia ra làm 23 lớp học cùng với đội ngũ cán bộ công nhân viên, giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, vững vàng về chuyên môn, tâm huyết với nghề.

Đến với Trường THCS Ngô Gia Tự hôm nay, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng 3 dãy nhà khang trang, với đầy đủ phòng học, học hiệu bộ, thư viện, phòng truyền thống với đầy đủ các trang thiết bị học tập hiện đại. Tại dọc các hành lang, các chậu hoa được sắp xếp ngay ngắn đã tạo nên một không gian sư phạm hài hòa, lý tưởng. Ngoài ra, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt của cấp ủy Đảng và lãnh đạo UBND phường Bạch Mai và phường Bách Khoa, cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư, thay mới kịp thời, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho học sinh và giáo viên nhà trường.

Để không phụ lòng mong đợi, kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, cũng như của nhân dân và học sinh, Trường THCS Ngô Gia Tự luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong công tác xây dựng đạo đức, nếp sống hiện đại, năng động cho học sinh, để từ đó phát huy thật tốt truyền thống hiếu học vốn có của nhà trường. Để làm được điều đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu và các tổ chuyên môn, đội ngũ giáo viên nhà trường đã bám sát tình hình học tập của học sinh để kịp thời hướng dẫn, định hướng các em. Đặc biệt, đối với học sinh khối 9, ngoài việc dự thi đề chung của Quận ở 3 môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự còn được luyện tập, ôn tập và tham gia thi các môn học theo hình thức mới.

Ngoài ra, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng rất được nhà trường  quan tâm, chú trọng. Có tập thể thầy cô giỏi chuyên môn, tận tâm với trò, cùng đội ngũ học trò chăm ngoan, say mê học tập vì thế trong rất nhiều năm, qua số lượng học sinh của trường tham dự các kỳ thi Học sinh giỏi các cấp giành nhiều giải thưởng đã góp phần tạo nên thương hiệu, và hình ảnh của Trường THCS Ngô Gia Tự. Để giữ vững danh tiếng của trường, cả thầy và trò luôn quyết tâm, nỗ lực dạy và học để đạt được những thành tích cao nhất trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và trong các cuộc thi.

Trong rất nhiều năm qua, thành tích của đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường được ghi nhận với nhiều giải cấp Quận, cấp Thành phố, cấp Quốc gia trong các cuộc thi: Giáo viên dạy giỏi, Dạy học tích hợp đối với giáo viên; và các kì thi Học sinh giỏi các môn Văn hóa, các môn Khoa học, Vận dụng kiến thức liên môn,... đối với học sinh. Đặc biệt, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự còn tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế khi đạt được các giải thưởng cao trong cuộc thi Toán Quốc tế Singapore (SASMO) và Toán học Úc mở rộng (AIMO). Gần đây nhất, tại vòng thi Olympic Tiếng Anh, em Hồ Tuấn Cường (lớp 9A4), Hồ Tuấn Kiên (lớp 9A4) và em Thành Văn Hà (lớp 9A1) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng kí để mang về giải thưởng cao của cuộc thi.

Trong những năm gần đây, để tạo cho học sinh nhiều cơ hội học tập và hướng tới xu thế hội nhập, nhà trường đã tăng cường việc học ngoại ngữ. Hiện tại, Trường THCS Ngô Gia Tự đang liên kết tổ chức dạy chương trình tiếng Anh Language Link và Ngoại ngữ 2 là tiếng Hàn cho các em học sinh.
Chú trọng các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao

Để hướng tới một ngôi trường toàn diện, ngoài việc tập trung học văn hóa, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Gia Tự luôn chú trọng đến việc xây dựng các hoạt động ngoại khóa, tổ chức các chương trình có ý nghĩa... để các em học sinh tự tin và năng động hơn.

Ở Trường THCS Ngô Gia Tự, ngoài hoạt động giảng dạy và học tập, hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rèn luyện thể chất, mở rộng nâng cao hiểu biết đồng thời hướng tới hình thành nhân cách các em học sinh. Hoạt động này luôn được nhà trường duy trì vào tiết Chào cờ thứ 2 hàng tuần. Thông qua các hoạt động này, học sinh được bổ sung, củng cố và hoàn thiện những tri thức được học trên lớp, giúp các em có những hiểu biết mới về thế giới xung quanh, giúp các em biết vận dụng những tri thức đã được học để giải quyết các vấn đề do thực tiễn đời sống đặt ra, đồng thời cũng nhằm bồi dưỡng cho học sinh tính năng động, sáng tạo, sẵn sàng tham gia các hoạt động tập thể cũng như các kĩ năng giao tiếp, ứng xử, kĩ năng tổ chức…

Bên cạnh đó, việc rèn luyện thể chất, kĩ năng nhằm hướng tới việc phát triển năng lực toàn diện cho học sinh cũng được nhà trường chú trọng. Được sự giúp đỡ của phường Bạch Mai và phường Bách Khoa, Trường THCS Ngô Gia Tự đã xây dựng được khu thể chất có diện tích rộng rãi, thích hợp để các em học sinh tập luyện, rèn luyện sức khỏe bằng những môn thể thao bổ ích như: bòng chuyền, bóng rổ, cầu lông...

Ngoài ra, với mục đích đẩy mạnh phong trào TDTT, tăng cường thể lực cho học sinh, hàng năm, Trường THCS Ngô Gia Tự còn tổ chức rất nhiều giải đấu trong nhà trường và nhận được rất nhiều sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các em học sinh. Tuy chỉ là những giải đấu quy mô trường học, nhưng BGH cùng các thầy cô nhà trường rất quan tâm đầu tư, chăm chút từ khâu chuẩn bị cho đến khâu tổ chức, với mong muốn mang đến cho các em học sinh thân yêu một sân chơi bổ ích, giải tỏa được căng thẳng sau những giờ học trên lớp. Không chỉ có học sinh, giáo viên Trường THCS Ngô Gia Tự cũng rất tích cực tham gia các phong trào thể thao, các phong trào thi đua chào mừng ngày lễ lớn của ngành Giáo dục.

Với sự nỗ lực của tập thể thầy cô giáo cùng học sinh toàn trường, thời gian qua, nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Nhiều năm liền, trường vinh dự được nhận danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, Liên đội mạnh xuất sắc và được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Công đoàn vững mạnh xuát sắc cấp Quận. Phát huy phong trào thi đua yêu nước, nhà trường luôn giữ vững và đẩy mạnh truyền thống Dạy tốt- Học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Dù vẫn còn đó nhiều thử thách dành cho cả thầy và trò nhà trường, nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, sự tận tâm nghề với trò của tập thể các thầy cô, cùng sự cố gắng thi đua vươn lên trong học tập của đội ngũ học sinh, nhất định Trường THCS Ngô Gia Tự - Ngôi trường tiên tiến xuất sắc - sẽ tiến xa, tiến mạnh hơn nữa về mọi mặt. Chúc thầy trò nhà trường tiếp tục giành nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt và các hoạt động xã hội đoàn thể, để luôn giữ vững và viết tiếp những trang vàng truyền thống và mãi là điểm sáng của ngành Giáo dục Quận Hai Bà Trưng và của Thủ đô.
Ngọc Diệp