Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu nói về vai trò quan trọng của âm nhạc với tuổi trẻ

Tiến sĩ Lê Chí Hiếu hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, với rất nhiều hoạt động quan trọng. Không chỉ thành công và nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế, Tiến sĩ Lê Chí Hiếu còn là một nhạc sĩ tài hoa với nhiều ca khúc hay dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu nhi. Hầu hết các tác phẩm của ông giàu cảm xúc, giàu tình cảm và trong sáng. Vì thế nhiều ca khúc của ông đã được thanh thiếu niên yêu thích, mến mộ.

Tiến sỹ, Nhạc sỹ Lê Chí Hiếu được biết đến là 1 doanh nhân thành đạt, đam mê sáng tác nhạc, ông có nhiều ca khúc được giới trẻ mến mộ.

Nhân cuộc thi Sáng tác ca khúc dành cho tuổi trẻ, lần thứ I năm 2017 – 2018 được phát động, Tạp chí Thể thao và Cuộc sống đã gặp gỡ, trao đổi với nhạc sĩ Lê Chí Hiếu – Trưởng Ban tổ chức, đôi nét về âm nhạc nói chung và ca khúc cho tuổi trẻ nói riêng.

Phóng viên: Thưa nhạc sĩ Lê Chí Hiếu, xin ông cho biết suy nghĩ của mình về vai trò của âm nhạc trong cuộc sống nói chung, và đối với thanh thiếu nhi nói riêng?

– Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu: Nếu ngôn ngữ là thứ phân biệt con người với các loài động vật khác thì âm nhạc lại càng đặc biệt hơn. Âm nhạc tuy vô hình vô ảnh nhưng lại chính là diện mạo của cảm xúc và là ngôn ngữ của tâm hồn con người. Âm nhạc có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Trước hết nó có chức năng giải trí giúp xoa dịu những khi lo lắng đau buồn, làm vui tươi phấn chấn những lúc chán nản, làm ta thư thái, yên bình, gợi nhớ kỷ niệm xưa hoặc đưa ta vào những phút giây lãng mạn… Có rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau và mỗi thể loại có cách tác động riêng khác nhau đối với tâm hồn con người. Âm nhạc còn mang tính thẩm mỹ với chất liệu trừu tượng và mang tính khơi gợi cảm xúc rất cao. Những tác phẩm âm nhạc tốt còn có thể giúp chúng ta nâng cao nhận thức của mình, giúp ta thăng hoa bằng sự cao cả và sự xúc động sâu xa.

Tất cả các hoạt động của con người đều gắn với âm nhạc, từ thuở còn trong vòng tay của mẹ với những điệu ru ngọt ngào, cho đến khi lao động trên nương đồng với bao nhiêu điệu hò, điệu lý, hay khi chiến đấu chống ngoại xâm với những bài ca cách mạng hùng tráng, thúc giục ta tiến bước, vượt qua gian khổ hằng ngày, hằng giờ. Âm nhạc còn có một chức năng rất quan trọng, đặc
biệt là với thanh thiếu niên, đó là chức năng giáo dục. Thật vậy, khoa học đã chứng minh là âm nhạc không những có tác dụng tích cực đến cơ thể sinh lý của con người mà còn giúp hình thành nhân cách, nâng cao sự tập trung, hoạt động trí não và sự thông minh. Cho thai nhi nghe nhạc cổ điển từ khi còn trong bụng mẹ có thể làm cho bé phát triển rất tốt. Đối với các cháu từ thiếu nhi đến thanh thiếu niên đều cần những loại âm nhạc hay, nội dung có tính giáo dục cao để có thể từng bước định hình nhân cách đúng hướng và phát triển tâm thức toàn diện hơn.

Phóng viên: Có một thực tế rất đáng lo lắng là, hiện nay chúng ta đang rất thiếu các ca khúc trong sáng, lành mạnh, phù hợp với thị hiếu của thanh thiếu niên. Vì vậy, việc tổ chức Cuộc thi Sáng tác ca khúc dành cho tuổi trẻ 2017 – 2018 thực sự là cần thiết. Là Trưởng Ban tổ chức, ông có hy vọng từ cuộc thi này sẽ có thêm nhiểu tác phẩm tốt dành cho tuổi trẻ?

– Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu: Thực tế hiện nay có rất nhiều ca khúc nhảm nhí, giai điệu tiết tấu cóp nhặt, xào nấu thô thiển, nội dung tầm thường, tẻ nhạt, có lúc dung tục được phổ biến tràn lan trên mạng internet, gây ảnh hưởng rất xấu đến nền âm nhạc Việt Nam và gây ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Bởi vậy với cuộc thi này, tôi rất kỳ vọng sẽ thu hoạch được nhiều ca khúc thật hay dành cho thanh thiếu niên. Tôi tin rằng với tài năng âm nhạc của các nhạc sĩ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm cộng với một lực lượng sáng tác không chuyên tiềm ẩn trong giới trẻ, được tiếp cận nhiều với âm nhạc quốc tế qua các phương
tiện truyền thông và nắm được những cảm xúc chân thật, những hoài bảo ước mơ của chính lứa tuổi của mình, sẽ tạo ra được nhiều ca khúc hay, mới lạ và hiện đại cho lứa tuổi teen. Những ca khúc này sẽ được Ban tổ chức kết hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Phóng viên: Là một nhạc sĩ có nhiều tác phẩm viết cho thanh thiếu niên thành công, xin ông chia sẻ một chút kinh nghiệm: Làm thế nào để viết được những ca khúc hấp dẫn, lôi cuốn thanh thiếu niên?

– Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu: Tôi viết ca khúc về nhiều đề tài, nhưng vẫn dành sự ưu ái nhất cho các cháu thanh thiếu niên. Những bài hát được các cháu yêu thích và hát nhiều là ca khúc “Tuổi 20”, “I Love Pink”, “Trước Ngưỡng Cửa Cuộc Đời”, “Hè Quê Hương”… Để thu hút được các cháu, ca khúc phải có khúc thức gọn và chặt chẽ, thường là 2 đoạn, cộng thêm vài câu bridge (cầu nối) nếu cần, cách tiến hành giai điệu phải mới lạ, lôi cuốn và logic, không lê thê, tiết tấu sôi nổi nhưng không nhàm chán, tức là có sự phát triển và thay đổi một cách hợp lý. Nội dung ca từ nên phù hợp với từng lứa tuổi, vừa giản dị, dễ hiểu dễ nhớ, hàm
xúc, không lên lớp một cách khiên cưỡng nhưng vẫn đảm bảo tính giáo dục, tính văn học và tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra trong khâu dàn dựng, hòa âm phối khí cũng phải chăm chút kỹ lưỡng, và mạnh dạn sử dụng các kỹ thuật hiện đại để tăng sức hấp dẫn của ca khúc.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn nhạc sĩ.

Minh Sáng