Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc dành cho tuổi trẻ – Lần thứ I, năm 2017- 2018

Với mong muốn động viên khích lệ các nhạc sĩ – chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp – thực sự quan tâm và có thêm các bài hát hay phục vụ tuổi trẻ, Tạp chí Thể thao và Cuộc sống, Hệ Âm nhạc Thông tin Giải trí Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đã phối hợp tổ chức Cuộc thi Sáng tác ca khúc dành cho tuổi trẻ – Lần thứ I, năm 2017 – 2018. Lễ phát động cuộc thi đã được tổ chức trang trọng và vui tươi vào sáng ngày 9/10/2017 tại Trường THCS Tô Hoàng, Hà Nội.

Âm nhạc có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Riêng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, âm nhạc giữ một vai trò đặc biệt trong việc hình thành nhân cách, góp phần giáo dục tư tưởng và bồi đắp tình cảm trong sáng, lành mạnh cho tuổi trẻ. Trong nhà trường phổ thông, ngoài thời gian học kiến thức, các hoạt động múa hát và thể dục thể thao là hết sức cần thiết, nó giúp các em có thêm nhiều niềm vui cùng tình cảm trong sáng, sống năng động, khỏe khoắn và thêm yêu đời. Âm nhạc còn góp phần không nhỏ, vì nó mang đến và bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương con người và giữ gìn cũng như phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta trong tâm hồn mỗi một thanh thiếu niên Việt Nam.

DSC_2813

Tiết mục múa hát do các em hoc sinh Trường THCS Tô Hoàng biểu diễn.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ – cũng như trong thời kỳ đổi mới vừa qua – nền âm nhạc Việt Nam đã có rất nhiều ca khúc dành cho thanh thiếu niên cực kỳ quý báu, vừa có tác dụng giáo dục sâu sắc, vừa được các bạn trẻ yêu thích. Trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, cũng như trong các cuộc sinh hoạt văn nghệ thường ngày diễn ra trên khắp mọi nơi, mọi vùng miền đất nước, những ca khúc truyền thống ấy vẫn ngân vang một cách sôi nổi và tha thiết.

Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, chúng ta đang thiếu rất nhiều bài hát hay, phù hợp với hiện thực đời sống, phù hợp với tâm sinh lý và thị hiếu của tuổi trẻ. Cùng lúc đó, lại xuất hiện không ít các ca khúc lệch lạc, đi ngược lại thuần phong mỹ tục Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ tới một bộ phận thanh thiếu niên. Với mong muốn có thêm nhiều ca khúc hay, trước hết góp phần làm giàu thêm kho tàng âm nhạc của đất nước trong giai đoạn hiện đại hóa và hội nhập hiện nay và cũng là sự chung tay trong việc định hướng, giáo dục lứa tuổi thanh thiếu niên về lý tưởng cách mạnh, biết sống đẹp vì cộng đồng vì đất nước và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…, các đơn vị đã phối hợp tổ chức cuộc thi nhằm động viên, khích lệ các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, cũng như những người yêu âm nhạc trong cả nước, quan tâm, sáng tác nhiều ca khúc hay cho thanh thiếu niên.

DSC_2823

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2017), sáng ngày 9/10/2018 tại Trường THCS Tô Hoàng – Quận Hai Bà Trưng –  Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác Ca khúc dành cho tuổi trẻ – lần thứ nhất, năm 2017 – 2018. Cuộc thi do Tạp chí Thể thao và Cuộc sống và Hệ Âm nhạc Thông tin Giải trí VOV3 – Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức tổ chức. Thể lệ cuộc thi đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể từ tháng Sáu năm 2017. Lễ tổng kết trao giải sẽ được tổ chức vào tháng Sáu năm 2018.

DSC_2899

Tiến sĩ, Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu phát biểu khai mạc.

Dưới bầu trời trong xanh với ánh nắng dịu dàng của mùa thu Hà Nội, trong không khí tưng bừng, phấn khởi và hào hứng – Lễ phát động cuộc thi đã chào đón các vị đại biểu, khách quý đại diện: Nhà báo Vũ Quang Vinh – Ủy viên BCH Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Thêt thao và Cuộc sống;  Nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Giám đốc Hệ Âm nhạc Thông tin – Giải trí VOV 3, Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhạc sĩ Bùi Anh Tú – Chuyên viên Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nhạc sĩ – Tiến sĩ Lê Chí Hiếu – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh); Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường – Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Nhạc sĩ Hoàng Lân; Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng – Trưởng Phòng Ca nhạc Thiếu nhi Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà văn – nhạc sĩ Phạm Việt Long – Tổng biên tập Báo Điện tử Văn Hiến Việt Nam; nhà giáo Nguyễn Thị Thuận – Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hoàng; đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam; đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hà Nội, các nhạc sĩ công tác tại các cơ quan của Trung ương và Hà Nội, phóng viên báo chí, truyền hình …, đặc biệt là sự có mặt của các thầy cô giáo và hơn 1000 em học sinh thân yêu của trường THCS Tô Hoàng.

DSC_2944

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hoàng phát biểu.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc và cuốn hút của các “nghệ sĩ nhí” Trường THCS Tô Hoàng đã mở đầu cho không khí sôi động của buổi Lễ. Tại Lễ phát động, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Tiến sĩ – Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu đã có bài phát biểu và hy vọng các nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên và không chuyên, ở tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề sẽ nhiệt tình hưởng ứng, để có thêm nhiều ca khúc hay dành cho tuổi trẻ. Nhà giáo Nguyễn Thị Thuận – Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hoàng thay mặt Nhà trường bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được Ban Tổ chức lựa chọn tổ chức Lễ phát động tại trường vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Nhà giáo cũng mong muốn các nhạc sĩ chuyên và không chuyên thực sự quan tâm đến thế hệ trẻ, viết được nhiều bài hát sinh động và lôi cuốn, hấp dẫn các em, giúp các em có thêm tình yêu đất nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

DSC_2950

DSC_3075

DSC_3109 - Copy

Buổi lễ còn có sự góp mặt của những vị khách mời vô cùng đặc biệt, đã mang đến những món quà đầy ý nghĩa cho các vị đại biểu, khách quý và các em học sinh. Đó là những tiết mục đàn ghi-ta đầy chất thơ mộng, trữ tình của các nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Guitar PTIT (PGC), là những ca khúc sôi nổi khuấy động không khí của 4 nữ ca sĩ xinh đẹp The Girls band, khiến sân trường hôm ấy sôi động trong tiếng nhạc lời ca cùng những tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác Ca khúc dành cho tuổi trẻ – lần thứ nhất, năm 2017 – 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến cho các nhạc sĩ, đặc biệt là các nhạc sĩ trẻ không chuyên cơ hội thể hiện tài năng sáng tác, viết nên những ca khúc hay và ý nghĩa cho thế hệ trẻ. Mong rằng sau buổi Lễ, Ban tổ chức cuộc thi sẽ nhận được thật nhiều những tác phẩm có chất lượng, phù hợp với thế hệ trẻ để không chỉ tiếp nối truyền thống của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam đa dạng, phong phú giàu bản sắc, mà còn góp phần xây dựng một nền âm nhạc nước nhà vừa hiện đại vừa giàu truyền thống, ngày một triển mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng rộng lớn hơn nữa.

                                         Thu Ngân – Đình Toàn