IYF hướng tới tương lai tốt đẹp của thanh thiếu niên toàn cầu

Sau nhiều năm hoạt động, các chương trình giáo dục về phát triển tinh thần và trí tuệ của tổ chức IYF dành cho thanh thiếu niên trên khắp thế giới đã cho thấy việc đầu tư vào tinh thần bên trong con người là rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, hiện nay phần lớn các quốc gia đang phải đối mặt với những vấn đề về thanh thiếu niên vô cùng nghiêm trọng. Như nghiện hút, bạo lực, nghiện game online,…Điều này dẫn tới những hậu quả tiêu cực rằng khi đó giới trẻ chỉ mải mê với sở thích của mình, chỉ quan tâm tới lợi ích cá nhân mà thiếu tinh thần cống hiến cho đất nước.

_MG_1634

Hiểu được hậu quả nghiêm trọng của những điều đó, tổ chức IYF Được thành lập vào năm 2001, hoạt động với mục tiêu phát triển tinh thần, trí tuệ và tình cảm của giới trẻ trên toàn thế giới đã cho thấy một cái nhìn sâu sắc, thay đổi thực trạng của thanh thiếu niên thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo, cung cấp những giải pháp thiết thực cho vấn đề thanh thiếu niên trên toàn cầu hiện nay.

Hoạt động với phương châm “Thử thách – Thay đổi – Liên hiệp”, IYF đã tổ chức hơn 750 giảng viên và 3.500 sinh viên mang đến cho các sinh viên cơ hội giao lưu văn hóa với các sinh viên quốc tế, được nghe những chia sẻ kinh nghiệm quý giá từ nhiều diễn giả khách mời nước ngoài, giúp cho thanh thiếu niên thoát khỏi những vấn đề của bản thân như: nghiện game, ma túy, rượu, sự cô lập, trầm cảm, sống vị kỷ, sống không mục đích…từ đó tấm lòng các thanh thiếu niên mở ra, nhận được hy vọng và cuộc sống trở nên hạnh phúc.

Và thật may mắn khi vào ngày 9/11/2015, IYF được cấp giấy phép hoạt động ở Việt Nam. Điều này không chỉ là tin vui đối với những bậc cha mẹ đang có con em đang phải đối mặt với những bất ổn mà còn là một cơ hội lớn dành cho tất cả những bạn trẻ có mong muốn được thay đổi bản thân, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Hiện tại IYF kết hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa và hợp tác quốc tế (CCIC), trực thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) hoạt động trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên Việt Nam. IYF đã tiến hành các hoạt động đào tạo kỹ năng sống, rèn luyện tư duy cho thanh thiếu niên Việt Nam tại Hà Nội từ tháng 03/2016 đến nay.

Gần đây nhất vào ngày 07/10/2017, IYF đã tổ chức trương trình Mind Education tại trường Đại Học Thương Mại cho 500 sinh viên với một chuỗi các hoạt động hấp dẫn, bổ ích. Với sự góp mặt của các giảng viên trong trường như PGS.TS Nguyễn Viết Thái (Trưởng phòng Công tác đối ngoại và Truyền thông), TS Nguyễn Đắc Cường (Trưởng phòng Công tác sinh viên), TS Nguyễn Thành Hưng – Bí thư đoàn Thanh niên và  ông Trương Văn Thịnh (PGĐ IYF tại Hà Nội), bà Lee Kyeong Hee (Giám đốc Công ty J&B- Cố vấn IYF) là những đại diện của tổ chức này tham gia chương trình.

_MG_1624

Tại buổi gặp gỡ với IYF, các bạn sinh viên của trường ĐH Thương Mại không những được lắng nghe những câu chuyện “lột xác” của các thành viên trong IYF mà từ đó, tự nhận ra giới hạn, ích kỷ và những yếu kém của chính bản thân mình.

Đã rất nhiều những vấn đề được đưa ra, nhưng đặc biệt nhất, có lẽ phải kể đến câu chuyện vượt qua chính mình của bạn Nguyễn Quý Cường (Sóc Sơn – Hà Nội).

Trước khi tham gia tổ chức IYF, Cường là một cậu bé vô cùng nghịch ngợm, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gặp phải những người xấu trong xã hội đã đưa Cường sa vào những tệ nạn xã hội và làm những điều xấu khác.

Nghiêm trọng nhất có lẽ là khoảng thời gian hơn bốn năm cậu cùng đám bạn sử dụng ma túy. Cậu bỏ mặc mọi thứ, không quan tâm cuộc sống diễn ra xung quanh mình để thỏa mãn những ích kỷ của bản thân. Mặc dù có khoảng thời gian tự bản thân Cường cố gắng rất nhiều để thoát ra nhưng mọi nỗ lực dường như đều vô nghĩa.

_MG_1591

Cho đến khi Cường gặp được IYF cũng như là Tổ chức Liên hiệp Thanh niên Quốc tế. Tại đây, Cường đã vượt qua những khó khăn trong chính con người mình bởi sự giúp đỡ của mọi người bằng những chia sẻ, liên kết tấm lòng với nhau.

Cường chia sẻ: “Tổ chức IYF đã giúp mình thay đổi cuộc sống, mình được gửi sang Ấn Độ học một năm, tại đây mình được học cách sống vì người khác, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác. Và hiện tại được quay trở về Việt Nam, mình muốn chia sẻ những điều mà mình học được đến với các bạn trẻ nước mình”.

Cố vấn của IYF, bà Lee Kyeong Hee cũng cho biết rằng, Cường là một trong số những trường hợp đặc biệt nhất trong suốt những tháng ngày tham gia cùng với tổ chức. Không ai có thể tưởng tượng  nổi một cậu bé phá phách, nghiện ma túy lại có thể vượt qua chính mình để trở thành chàng trai tài giỏi, chững chạc như hiện nay. Thậm chí, cậu đã tốt nghiệp Đại học bên Ấn Độ, và ngoài thành thạo tiếng Ấn thì Cường sử dụng tiếng Anh thành thạo không thua kém gì người bản ngữ.

Qua những hiệu quả thiết thực mà IYF đem lại, cho thấy những chương trình đào tạo tinh thần của tổ chức chính là chìa khóa quan trọng cho giới trẻ để học về thế giới tấm lòng.

_MG_1628

Đại diện IYF và thầy cô giáo Trường ĐH Thương Mại chụp ảnh lưu niệm

Một tinh thần mạnh mẽ sẽ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách và giới hạn bản thân. Khi các thanh thiếu niên tham gia các chương trình của IYF, tấm lòng của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và tận hưởng được niềm hạnh phúc. Do vậy, họ sẽ có thể trở thành những người truyền hạnh phúc cho người khác. Trong tương lai, thế hệ thanh thiếu niên với tấm lòng tỏa sáng thông qua IYF sẽ lãnh đạo thế giới.

PV. Yến Vi