Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – Dầu Ô liu rất tốt

Dầu ô- liu là loại dầu chiết xuất từ quả ô- liu. Ô- liu là loại cây có tên khoa học
là Olea europaea thuộc họ Ô -liu (Oleaceae), có gốc bản địa ở vùng duyên hải Địa
Trung Hải. Trong 100g quả ô -liu có chứa 15.32g dầu ô liu. Dầu ô- liu được sản
xuất và cung cấp rộng rãi trên thế giới. Ở nhiều quốc gia phương Tây dầu ô-liu còn
được nhiều người lựa chọn để trộn salad hay nấu ăn hoặc kết hợp với nhiều thực
phẩm khác tạo nên những món ăn tốt cho sức khỏe. Ngoài việc mang đến lợi ích
cho sức khỏe dầu ô-liu còn được khá nhiều chị em sử dụng cho việc làm đẹp da
hay móng tay một cách hữu hiệu.
Dầu ô- liu cũng là thực phẩm luôn thường trực trong chế độ ăn kiểu Địa Trung
Hải, thuộc hàng lành mạnh nhất thế giới. Dầu ô – liu được cho gắn liền với các ích
lợi ấn tượng khác cho sức khỏe, đó là bảo vệ não khỏi chứng sa sút trí tuệ, đồng
thời giúp phá hủy tế bào ung thư. Và mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện
cuộc nghiên cứu tìm ra hợp chất đặc biệt trong dầu ô- liu, giúp giảm cân và ngăn
ngừa bệnh tiểu đường týp 2.

DSC_9152
Các nhà khoa học đã kiểm tra hợp chất oleuropein từ dầu ô -liu. Hợp chất này
giúp cơ thể sản sinh nhiều insulin hơn, giúp điều hòa sự trao đổi chất và cho phép
các tế bào sử dụng đường làm năng lượng, nhờ đó cơ thể sẽ ít có nguy cơ tăng cân.
Ngoài ra, oleuropein còn giúp giảm bớt mức độ độc hại của hormon có tên là
amylin, gắn liền với bệnh tiểu đường.

DSC_9074
Ích lợi của dầu ô- liu không chỉ có vậy. Các chuyên gia tim mạch tại Đại học
Pisa (Ý) mới đây đã thực hiện nghiên cứu chứng minh rằng polyphenol và các chất
chống oxy hóa trong dầu ô- liu nguyên chất kết hợp cùng sôcôla đen làm giảm
nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Không dừng ở đó, dầu ô – liu nguyên chất còn chứa oleocanthal, thành phần rất
quan trọng trong cơ chế bảo vệ thần kinh chống lại bệnh Alzheimer, thông qua việc
giúp tăng cường sản xuất các protein và enzym chủ chốt có tác dụng phá vỡ các
mảng amyloid.

GS-TS: Nguyễn Lân Dũng