Alla Pugacheva Người hát tình ca Nga

Từ những năm 1980, ở Việt Nam hầu như mọi người đều biết đến bài hát “ Triệu đóa hoa hồng” với phần nhạc của nghệ sĩ nhân dân Liên Xô người Latvia, Raimond Voldemarovich Panls và phần lời từ bài thơ của nhà thơ Nga Andrey Andreyevich Voznesensky, dựa theo câu chuyện tình trong quyển tiểu thuyết “Về Phương Nam” do nhà văn K.G. Paustousky viết năm 1960. Đó là câu chuyện tình lãng mạn của danh họa người Gruzia, Niko Pirosmani dành cho nữ ca sĩ Pháp Marguerite khi nàng đến biểu diễn tại Tiphlis. Bài hát này đã được thổi vào 1 sức sống mãnh liệt qua giọng ca của nữ ca sĩ người Nga Alla Pugacheva và đã trở thành 1 bài tình ca diễm lệ nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng sự nghiệp của Alla Pugacheva không chỉ có bài hát này…

alla_pugachva_foto 2

Alla Borisovna Pugacheva sinh ngày 15/04/1949 tại Moscow, Nga, cha bà là Boris Mikhailovich Pugachev và mẹ là Zinaida Arkhipovna Odegova. Với chất giọng mezzo_ soprano trong trẻo trời phú, cộng với năng khiếu nghệ thuật sớm bộc lộ, nên ngay từ năm 1956, Alla đã được theo học trường âm nhạc số 31, tiếp đó theo học trường nhạc nổi tiếng của Ippolitov- Ivanov. Tiếp đó bà theo học trường nhạc số 496, năm 1964 bà học xong chương trình. Tuy nhiên Alla tiếp tục ở lại học thêm một khóa chỉ huy dàn đồng ca tại trường. Năm 1966, tốt nghiệp xong Alla tham gia tour diễn đến tận miền Tây Siberia cùng với nhóm Yunost (Thanh Niên). Những năm kế tiếp bà nhận đệm đàn piano cho trường âm nhạc Xiếc Liên Bang đồng thời tham gia ca chính cho nhiều nhóm bao gồm Novy Elektron năm 1966, nhóm Moskvichi năm 1971, nhóm Oleg Lundstrem năm 1972-1973 và nhóm Vesyolye Rebyata năm 1974-1975. Giai đoạn này bà còn thu âm rất nhiều bài nhạc phim. Năm 1974, Alla đoạt giải 3 trong một cuộc thi toàn quốc. Sang năm 1975 bà nhận được giải Grand Prix của cuộc thi quốc tế “Golden Orpheus” bằng bài hát “Harlequin” của Emil Dimitrov. Single này đã được ghi âm và phát hành tại Đông Đức và Bulgaria. Năm sau, Alla quay lại giải “Golden Orpheus” để trình diễn 1 buổi hòa nhạc bên lề cuộc thi, buổi trình diễn này được hãng Balkanton (Bulgaria) thu lại và phát hành album đầu tiên có tựa đề Zolotoy Orfey 76”.

NGƯỜI ĐÀN BÀ HÁT

Một sự kiện đã để lại dấu ấn đậm sâu trong cuộc đời nghệ thuật của Alla  Pugacheva, đó là bộ phim ca nhạc “Người đàn bà hát”. Với sự cộng tác của ban nhạc Ritm vào năm 1977, Alla đã đóng vai nữ chính trong bộ phim, kể về một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng đã hy sinh những hạnh phúc riêng trong cuộc sống cá nhân của mình cho sự nghiệp. Bộ phim giống như một tự truyện về chính mình, đã đem lại thành công vượt bậc. Đa số các bài hát trong phim đều có sự tham gia sáng tác của Alla, mà đỉnh cao là bài hát chủ đề “Người đàn bà hát”. Đĩa ghi âm các bài hát trong phim đã được bán cho 55 triệu người nghe. Đĩa này được phát hành năm 1977 và là 1 phần của double album “Zerkalo dushi” (Tấm gương của tâm hồn). Cũng trong năm đó, hãng Victor đã phát hành album tuyển tập “Alla Pugacheva” tại Nhật Bản. Năm 1978 Alla nhận được giải Amber Nightingale tại sopot International Song Festival khi hát bài “Vsyo mogut koroli” (các nhà vua không thể làm gì). Năm 1980, hãng kansan của Phần Lan phát hành tuyển tập “Huipulla” (trên đỉnh cao) giới thiệu các bài hát hay nhất của Alla.

Hãng Tonbandausnah menKompanie cũng phát hành tuyển tập “Alla Pugacheva” ở Tây Đức.

CỘNG TÁC VỚI STOCKHOLM.

Từ năm 1980 đến 1988, Alla Pugacheva trở thành một vị khách mời thường xuyên ở Stockholm (thủ đô của Thụy Điển) trong một chương trình radio Galaxen với sự dẫn dắt của Jacob Dahlin và sau đó là trong chương trình truyền hình Jacobs Stege. Dahlin và Alla Pugacheva thường hát song ca trong các chương trình này. Cũng tại Stockholm, Pugacheva đã ghi âm một album bằng tiếng Anh được hãng World Record Music phát hành với tựa đề “Watch Out”. Hãng Melodiya của Liên Bang Sô Viết cũng phát hành tại Nga 1 album với tên gọi “Alla Pugacheva in Stockholm”

alla_pugachva_foto

Có thể nói từ cuối những năm 1970 đến nay, Alla Pugacheva đã trở thành một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất nhờ chất giọng tuyệt vời và cách biểu cảm sâu lắng, chân thật của bà. Năm 1980 bà đã được phong tặng là nghệ sĩ ưu tú và năm 1985 là nghệ sĩ nhân dân của cộng hòa XHCN liên bang Nga. Đến 1991 bà được vinh dự nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của tòan Liên Bang Sô Viết. Tên của bà được nêu trong quyển Bách Khoa Toàn Thư Nga. Năm 2009 nhân sinh nhật lần thứ 60, Alla Pugacheva đã được Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev trao tặng huân chương công trạng vì tổ quốc bậc 3. Ngày 17/04/2014 bà được trao huân chương công trạng vì Tổ quốc bậc 4 (cao nhất). Trước đó bà còn nhận được rất nhiều giải thưởng khác như giải thưởng nhà nước của Liên Bang Nga vào 7/06/1995 vì các đóng góp vượt trội trong việc phát triển văn hóa nghệ thuật. Giải thưởng của Tổng thống Belarus “Through Art-to Peace and Understanding” ngày 07/07/2006.

alla_pugachva_foto 3

Ngày 24/08/1994 ở Yalta đã diễn ra lễ đặt viên đá mang tên Alla Pugacheva tại “Quảng trường các ngôi sao”. Tuần báo “Người đối thoại” đã tôn vinh bà là người phụ nữ vĩ đại của thế kỷ 20 theo kết quả thăm dò các độc giả năm 1992. Đến nay Alla Pugacheva đã phát hành 60 album các loại và 20 chương trình truyền hình và phim ảnh. Bà cũng tham gia rất nhiều chương trình biểu diễn ở các nước Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Pháp,Ý, Hungary, Thụy Điển, Nam Tư, Rumani, Israel, Ba Lan, Phần Lan, Nhật, Bắc Triều Tiên, Úc và nhiều nước khác với những thành công vang dội. Thậm chí, ở Phần Lan, vào năm 1985 còn diễn ra lễ hạ thủy 2 chiếc tàu được đặt tên “Alla” nhằm vinh danh bà.

Hiện nay Alla Pugacheva là một giám khảo chính trong chương trình “Factor A”, một phiên bản Nga từ chương trình “X-Factor’ của đài truyền hình Anh quốc. Bà vẫn tiếp tục là một nữ nghệ sĩ được yêu thích và kính trọng tại Nga và cả 1 số quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhạc sĩ: Lê Chí Hiếu